เมนู

เลือกฝ้าและไม้ฝา กันร้อนให้บ้านทรงโมเดิร์น หลังคาแหงน

กันร้อนให้บ้านหลังคาแหงน

กันร้อนให้บ้านหลังคาแหงน

4-5 ปีมานี้ ความนิยมในการสร้างบ้านทรงโมเดิร์นหรือทรงหมาแหงนมีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100-200 ตร.ม. จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ อาจเนื่องด้วยเป็นแนวทางการสร้างบ้านที่ช่วยประหยัดงบประมาณและยังคงรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ส่วนวัสดุที่นิยมนำมาใช้งานร่วมกับหลังคาหมาแหงนมากที่สุด คือ เมทัลชีท ซึ่งมีคุณสมบัติรับความร้อนสูงกว่าหลังคาทั่วไป หากไม่มีกระบวนการป้องกันที่ดีอาจทำให้ภายในบ้านได้รับความร้อนมากกว่าปกติ

วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทำความรู้จักกับวัสดุที่จะเป็นตัวช่วยที่ดี นั่นก็คือฝ้าสมาร์ทบอร์ดระบายอากาศและไม้ฝาที่ออกแบบมาเพื่อกันร้อนโดยเฉพาะ ลงตัวกับการนำมาใช้งานเพื่อเพิ่มบ้านเย็นสบายมากยิ่งขึ้นครับ

สนับสนุนโดย : SCG
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่ได้รับความร้อนโดยตรง ส่วนใหญ่บ้านหลังคาโมเดิร์นหรือหมาแหงนจะนิยมสร้างโดยใช้หลังคาเมทัลชีท ซึ่งถึงแม้เมทัลชีทจะทำให้บ้านทรงนี้สวยงาม แต่ก็เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัตินำความร้อน ดังนั้นควรใช้กับวัสดุที่สามารถช่วยลดหรือป้องกันความร้อนให้กับบ้านได้ อย่างฝ้าชายคาภายนอกและฝ้าภายในบ้าน หรือไม้ฝา มาเป็นเกราะป้องกัน ลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านครับ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

เจ้าของบ้าน : คุณรัตติยา มิรังต์ | สร้างโดย : ช่างประเสริฐ ทรงหาคำ

ฝ้าเพดานภายในกันร้อน

เลือกฝ้าเพดานภายในที่มีค่าการนำความร้อนต่ำหรือมีคุณสมบัติกันความร้อน อย่างเช่น ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ความหนา 4-6 มม.และหากต้องการให้กันความร้อนมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ติดตั้งร่วมกับฉนวนกันความร้อน Stay Cool ก็จะยิ่งทำให้บ้านอยู่สบายกว่าเดิม

ฝ้าเพดานภายนอกระบายอากาศ

ฝ้าเพดานภายนอกหรือบริเวณชายคา แนะนำให้เลือกแผ่นฝ้าที่มีรูระบายอากาศ อย่างฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่น โพรเทคชั่น ที่มีรูระบายอากาศและตาข่ายสำเร็จรูปจากโรงงาน เพื่อเป็นตัวช่วยให้อากาศร้อนที่สะสมภายในโถงหลังคาไหลออกสู่ภายนอกทางรูระบายอากาศและยังช่วยให้อากาศใหม่ไหลเข้าไปหมุนเวียนแทนที่อากาศร้อนเดิมได้ มวลความร้อนที่สะสมใต้โถงหลังคาจึงค่อย ๆ ลดลงไปตามกลไกธรรมชาติครับ และด้วยการผลิตด้วยโครงสร้างพิเศษจากเทคโนโลยี FIRM & FLEX  ผสานเข้ากับโครงสร้างของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เอสซีจี ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ  จึงทำให้แผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่น โพรเทคชั่น เป็นฝ้าที่ทนทั้งแดด ทนทั้งฝนและปลวกไม่กินด้วยครับ

ฝ้ากันแมลง
นอกจากคุณสมบัติระบายอากาศแล้ว ฝ้าสมาร์ทบอร์ดเอสซีจี รุ่น โพรเทคชั่น ยังติดตั้งตาข่ายไฟเบอร์กลาส สำเร็จรูปจากโรงงาน ที่ติดแนบสนิทไปกับตัวแผ่น ที่มีความเหนียวทน ทนร้อน ทนชื้น จึงหมดกังวลเรื่องแมลงหรือสัตว์ต่าง ๆ จะเข้ามาอาศัยภายในโถงหลังคาบ้าน

ไม้ฝาคูลพลัส

ลดร้อนด้วยไม้ฝาคูลพลัส

ประมาณ 70% ความร้อนจากแสงอาทิตย์ส่งตรงถึงหลังคาบ้าน และอีกประมาณ 30% เข้าสู่ทางผนัง การป้องกันความร้อนที่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น จึงควรป้องกันทั้งหลังคาและผนังบ้านครับ สำหรับผนังภายนอกบ้านจะนิยมใช้ไม้ฝาติดตั้งกับโครงเหล็กหรือใช้ไม้ฝากรุทับผนังอีกชั้นเพื่อความสวยงามสร้างอารมณ์บ้านให้ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ

เอสซีจีได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดคือ ไม้ฝา เอสซีจี รุ่น คูลพลัส ที่ช่วยกันความร้อนโดยเฉพาะ เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ด้วยเทคโนโลยี คัลเลอร์ ล็อค พลัส (Color Loc Plus) ที่ผสานเทคโนโลยี รีเฟลคชัน พลัส (Reflection Plus) จึงมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนมากกว่าไม้ฝาทั่วไปถึง 4 เท่า* และเทคโนโลยีเซรามิค พลัส (Ceramic Plus) เพื่อเป็นเกราะป้องกันความร้อน สามารถลดอุณหภูมิความร้อนได้สูงสุดถึง 5 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับการใช้ไม้ฝาทั่วไป จึงช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเย็นสบายมากขึ้น และนอกจากคุณสมบัติกันความร้อนแล้ว ยังมีเทคโนโลยี ไดมอนด์ พลัส (Diamond Plus) ที่ทำให้สีทนขึ้น 2 เท่า มีความเงางาม ทำความสะอาดง่าย ปกป้องการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ**ได้ดีอีกด้วยครับ รับรองว่าผนังบ้านสวยงาม โดดเด่นแน่นอนครับ

หมายเหตุ :*ผ่านการทดสอบการสะท้อนพลังงานแสงอาทิตย์ตามมาตรฐาน ASTM E903-96

** ผ่านการทดสอบความทนทานต่อเชื้อราและตะไคร่ตามมาตรฐาน มอก.2321-2549

วิธีติดตั้งไม้ฝาบนผนัง

Tips

การเลือกติดตั้งไม้ฝา เอสซีจี รุ่นคูลพลัส จะขึ้นอยู่กับลักษณะการออกแบบบ้านเป็นหลัก แต่หากให้ผู้เขียนแนะนำ ด้านที่ควรติดตั้งมากที่สุดเป็นด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ เนื่องด้วยแสงแดดในประเทศไทยโดยเฉลี่ยแล้วจะอ้อมทางทิศใต้ ส่งผลให้ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นมา แสงอาทิตย์จะสาดส่องผนังบ้านทางทิศใต้มากกว่าทิศอื่น ๆ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการป้องกันความร้อนในทิศดังกล่าวมากเป็นพิเศษครับ

สีไม้ เอสซีจี ไม้ฝาคูลพลัส

สอบถามข้อมูลหรือนัดหมายปรึกษาได้ที่ : http://bit.ly/2pWvn5o http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด