เมนู

ห้องน้ำจีนเปลี่ยนไป บูรณะใหม่จนชุมชนน่าอยู่กว่าเดิม

บูรณะห้องน้ำจีน

ห้องน้ำสาธารณะจีน

“ห้องน้ำจีนเปลี่ยนไปแล้ว” สิ่งนี้น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับชาวไทยที่อยากไปเที่ยวเมืองจีนสักครั้ง แต่กังวลกับเสียงร่ำลือที่ว่าห้องน้ำสาธารณะในจีนสภาพไม่น่าเข้าเอาเสียเลย ความคิดนี้จะถูกเปลี่ยน เพราะปัจจุบันจีนภายใต้การนำของ สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เริ่มมีคำสั่งให้ปฏิวัติห้องน้ำสาธารณะในเขตชนบทของจีนตั้งแต่ปี 2015 เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้ในท้องถิ่นเอง และเพื่อบริการนักท่องเที่ยวด้วย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งตัวอย่างให้ชมกันครับ

ออกแบบ : Shulin Architectural Design
ภาพถ่าย : Yilong Zhao
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องน้ำสาธารณะรูปทรงสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องน้ำเก่าก่อนปรับปรุง

ในเขตอำเภอแต่ละท้องถิ่นในจีน จะมีห้องน้ำสาธารณะทุกหมู่บ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม สภาพสุขอนามัยและสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำสาธารณะหลายแห่งไม่เป็นไปตามมาตรฐานสมัยใหม่ อย่างเช่น ห้องน้ำสาธารณะตงชานแห่งนี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านในเขตเสี่ยวซาน เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ชาวบ้านเริ่มยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสภาพห้องน้ำที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน และสภาพภูมิทัศน์ของเมืองที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเรียกร้องให้มีการปรับปรุงโดยทันที

ที่นั่งพักหน้าห้องน้ำสาธารณะ

หลังจากที่มีการรับเรื่อง ทางท้องถิ่นก็ได้อัปเดตผลงานการจัดภูมิทัศน์ของหมู่บ้านหลายแห่งใน Xiaoshan และการออกแบบก็ครอบคลุมถึงห้องน้ำสาธารณะด้วย  อย่างห้องน้ำแห่งนี้เป็นห้องน้ำนำร่องสาธิตการปรับปรุงห้องน้ำสาธารณะ เมื่อลองปรับเปลี่ยนดีไซน์ดูก็ทำให้เกิดสุนทรียภาพขึ้นในเมือง ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองได้แวะเวียนมาใช้งานกันมากขึ้น เมืองที่งดงามน่าอยู่ก็ดึงดูดหนุ่มสาวให้อยากทำงานที่บ้านเกิดมากขึ้นด้วย

ที่นั่งพักหน้าห้องน้ำสาธารณะ

ห้องน้ำสาธารณะโมเดิร์นในจีน

บริเวณห้องน้ำสาธารณะจะเป็นพื้นที่สามเหลี่ยมเล็กๆ ตรงหัวมุม มีถนนในหมู่บ้านขนาบสองข้างทาง ด้านหนึ่งเป็นอาคารพักอาศัยสไตล์โมเดิร์น 3 ชั้น ซึ่งมีรูปร่างและขอบเขตถูกกำหนดโดยสภาพแวดล้อมโดยรอบอย่างชัดเจน ทีมงานจึงเก็บต้นซีดาร์ที่มีรูปทรงสวยงามไว้แล้วเจาะเพดานให้ต้นไม้พุ่งทะลุขึ้นไปได้ และออกแบบให้อาคารคอนกรีตอีกด้านทะลุขึ้นไปในวงกลมล้อกันด้วย

ทางเข้าห้องน้ำ

เพื่อเพิ่มความเป็นไปได้สำหรับกิจกรรมสาธารณะ ห้องน้ำจึงต้องแยกส่วนการทำงานเป็นอันดับแรก ลืมแปลนนและรูปแบบของห้องน้ำสาธารณะแบบดั้งเดิมไปได้เลย โดยทีมงานแยกคำจำกัดความของห้องน้ำสาธารณะและแบ่งฟังก์ชันออกเป็น: ห้องน้ำชาย ห้องน้ำหญิง ห้องเก็บเครื่องมือ ห้องน้ำสำหรับผู้พิการ อ่างล้างหน้า ที่นั่งรอ และพื้นที่ใช้งานเหล่านี้จะถูกแยกออกจากกัน เป็นบล็อกการทำงานอิสระ และรวมเข้าด้วยกันใหม่ภายใต้หลังคาเดียวตามตัวอย่างด้านล่าง

Concept การก่อสร้าง

ห้องน้ำสาธารณะใหม่ในจีน

ห้องน้ำสาธารณะโมเดิร์นในจีน

ใกล้ๆ กันมีแม่น้ำและจัตุรัสสาธารณะ ในตอนเย็นชาวบ้านมักจะเดินไปตามแม่น้ำเพื่อออกกกำลังกาย หรือกิจกรรมต่างๆ บนจัตุรัส ซึ่งทำให้สถานที่นี้ไม่ได้เป็นแค่ห้องน้ำ แต่มีคุณลักษณะเชิงพื้นที่สาธารณะที่คนในชุมชนจะมีส่วนร่วมมากขึ้นด้วย เห็นแบบนี้แล้วยังคิดเลยว่าอยากให้เมืองไทยมีห้องน้ำสาธารณะที่น่าเข้าใช้งานแบบนี้เยอะ ๆ เหมือนกันนะครับ

มุมมองห้องน้ำจากด้านบน

ห้องน้ำช่วงค่ำ

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งห้องน้ำ


โพสต์ล่าสุด