เมนู

ก่อนและหลัง : ปรับปรุงห้องน้ำเก่าด้วยการปรับโซนใหม่

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

ตอนที่เจ้าของห้องนี้ซื้ออพาร์ทเมนต์มาในปี 2008 ก็รู้ดีว่าห้องนี้จำเป็นต้องซ่อมแซม เนื่องจากวัสดุปูพื้นและผนังดูล้าสมัย ไฟฟ้าอยู่ในสภาพไม่ดี ที่แย่กว่านั้นคือ “ห้องน้ำ” ที่ซึ่งควรจะถูกสุขอนามัย เพิ่มความสุนทรียามได้อาบน้ำ กลับอยู่ในสภาพสุดโทรมเกือบ 10 ปีที่อยู่มาแบบไม่ได้ปรับอะไรมาก ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลาและงบประมาณ จนมาถึงในปี 2018 ชีวิตเริ่มมั่นคงมากขึ้นก็เริ่มอยากดูแลบ้าน เพื่อให้พร้อมต้อนรับผู้คนในสภาพแวดล้อมที่สวยงามและใช้งานได้ดี นี่เป็นที่มาของการรีโนเวทห้องน้ำแบบจัดเต็ม

ที่มา|ภาพถ่ายhistoriasdecasa
เนื้อหาบ้านไอเดีย
รีโนเวทห้องน้ำ before and after

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

Before: แผงฝักบัวอาบน้ำและตู้อ่างล้างมือถูกถอดออกโดยผู้พักอาศัยคนก่อน เจ้าของห้องจึงนำบล็อกคอนกรีตเป็นตัวรองรับท็อปเคาน์เตอร์เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน เมื่อเวลาผ่านไป กระเบื้องที่ทาสีขาวเอาไว้ก็เริ่มลอกและเผยให้เห็นลายพิมพ์ดั้งเดิมที่เป็นดอกไม้สีสันสดใส ซึ่งอาจจะเป็นลายยอดนิยมในยุคก่อน แต่มาถึงยุคนี้กลับดูเชย ทั้งหมดนี้จะถูกรื้อออกไป ส่วนใช้งานในห้องน้ำที่ไม่มีการแยกโซนเปียก-แห้ง ทำให้ห้องน้ำเปียกเสมอ ก็ต้องได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

After: ห้องน้ำหลังปรับปรุงใช้กระเบื้อง Subway สีขาวเป็นหลักแทรกด้วยสีเทาเป็นจังหวะ ตกแต่งชั้นเปลือยเหล็กสีดำ วางต้นไม้เขียวๆ ดูสดชื่น ที่มาของลุคนี้มาจากที่เจ้าของชอบสไตล์โมเดิร์นมาโดยตลอด แต่ก็ชื่นชมการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียและ Industrial  ด้วย ดังนั้นจึงอยากจะรวมสามสิ่งนี้เข้าด้วยกัน

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

ฟังก์ชันในการใช้งานถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่ง จากที่เปิดประตูเข้ามาจะพบกับโถสุขภัณฑ์ ลึกเข้าไปด้านในเป็นอ่างล้างมือ ฝักบัวอาบน้ำอยู่ด้านตรงข้าม เปลี่ยนมาเป็น เมื่อเปิดประตูเข้าจะพบกับอ่างล้างมือก่อน ฝั่งตรงข้ามเป็นโถสุขภัณฑ์เหมือนเดิม แต่ย้ายที่อาบน้ำฝักบัวอยู่ข้างๆ กัน โดยมีผนังกระจกแบ่งกั้นแยกโซนแห้ง-เปียก ช่วยให้ห้องน้ำแห้ง สะอาด และใช้งานได้เป็นสัดส่วนมากขึ้น

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

ผลงานรีโนเวทนี้เป็นฝีมือของสถาปนิกและเพื่อนเจ้าของบ้านชื่อ  Dan Zabuski ซึ่งร่วมกันตัดสินใจในรายละเอียดทั้งหมด เนื่องจาก เจ้าของ (Paula)  ไม่ต้องการห้องน้ำที่ดูเก่าๆ จึงพยายามใช้วัสดุที่ดูเหนือกาลเวลา พร้อมกับให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่น สำหรับการใช้งานและสุขอนามัยที่ดี โดยมีข้อกำหนดบางประการ ได้แก่ อ่างขนาดใหญ่สำหรับล้างหน้า และตู้เหล็กที่มีชั้นวางเพียงสองชั้น เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นอับชื้น และช่วยพรางตาให้พื้นที่ดูกว้างขวางขึ้น อำนวยความสะดวกในการหมุนเวียนอากาศ  ซึ่งสถาปนิกตอบได้ทุกโจทย์

รีโนเวทห้องน้ำ before and after

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด