เมนู

ตลาดอสังหาฯ 59 ซบเซา ผู้ถือครองมีความเสี่ยง

อสังหา 59 ยังซบเซา

จากปีที่ที่ผ่านมา 2558 ตลาดอสังหาริมทรัพย์ทรุดตัวต่อเนื่อง ยังไม่มีท่าที่ว่าจะดีขึ้น สำหรับปี 2559 ผ่านไปแล้วครึ่งปี สถานการณ์ก็ยังคงซบเซากว่าปีที่ผ่านมา โดยทรุดตัวลงจากปี 58 ประมาณ 20-30% การลงทุนถือครองอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง

ในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2559 (มกราคม-มิถุนายน 2559) เปรียบเทียบกับ 6 เดือนแรกปี 2558 มีจำนวนโครงการเปิดใหม่รวม 164 โครงการ (ลดลง -29%) มีจำนวนหน่วยขายรวม 37,698 หน่วย (ลดลงประมาณ -37%) และมีมูลค่ารวม 135,427 ล้านบาท (-43%) แต่มีราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยเพิ่มขึ้นจาก 3.460 ล้านบาทเป็น 3.592 ล้านบาท (13%)

ที่มา : Aarea.co.th

home-q-house

จากข้อมูลดังกล่าว ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยบจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ให้ความเห็นว่า “ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2559 ซบเซาลงอย่างมาก โดยทรุดลงถึงประมาณ 1/3 ของจำนวนหน่วยทั้งหมดเมื่อเทียบกับ 6 เดือนแรกของปี 2558 ขณะที่ปี 2558 ก็ต่ำกว่าปี 2557 เป็นอย่างมาก จึงถือได้ว่า ขณะนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังตกต่ำลง ผู้ที่ถือครองอสังหาริมทรัพย์ไว้มาก ๆ โดยอาศัยเงินกู้ระยะสั้นจากสถาบันการเงิน อาจจำเป็นต้องขายทรัพย์สินออกไป เพราะหากถูกดอกเบี้ย “ไล่ทัน” ก็จะทำให้สูญเสียทรัพย์สินไปได้ จึงเป็นภาวะตึงเครียดของผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้

ภาพรวมอสังหาฯ ปี 59

“หากสมมติในกรณีที่ดีที่สุดเท่าที่จะพอเป็นไปได้คือ ในครึ่งหลังของปี 2559 มีการเปิดตัวโครงการมากขึ้นถึง 30% ของครึ่งแรกของปี ก็ยังพบว่าในปี 2559 นี้ โครงการเปิดตัวใหม่ จะมีสัดส่วนลดลง 20% ในแง่จำนวนหน่วยเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และมูลค่าลดลง 25% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพราะราคาขายก็ลดลงกว่าแต่ก่อน การขายสินค้าราคาแพงเป็นจำนวนมาก ๆ เช่นปีก่อนก็จะลดลงไปด้วย ดังนั้น ผู้ประกอบการ สถาบันการเงินและนักลงทุนตลอดจนผู้ซื้อบ้าน จึงต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการลงทุนโครงการต่าง ๆ”

ดร.โสภณ กล่าวเสริมด้วยว่า “แม้ว่าจะมีการก่อสร้างบ้านใหม่ ๆ เสร็จเป็นจำนวนมากในปีนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าภาวะตลาดดี ในทางกลับกันแสดงให้เห็นว่า สินค้าเหล่านี้ที่ขายดีเมื่อ 1-3 ปีก่อน ทยอยสร้างเสร็จเป็นสำคัญ ส่วนการให้สัมภาษณ์ของบริษัทมหาชนรายใหญ่ ๆ ว่าจะมีการเปิดตัวโครงการจำนวนมหาศาลในปีนี้ ก็อาจเป็นเพียงการคาดการณ์ ซึ่งยังคงต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป เพราะเศรษฐกิจของประเทศไม่ดีนัก กำลังซื้อก็จำกัด โอกาสการเปิดโครงการใหม่ ๆ จึงมีจำกัดนั่นเอง”

อ่านข่าวนี้แล้ว เมื่อย้อนมองถึงสภาพของความเป็นจริง จะว่าไปราคาบ้าน อสังหาริมทรัพย์ ต่างมีการปรับราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ และหลายแห่งสูงเกินมูลค่าจริงไปมาก ในขณะเดียวกัน จำนวนบ้านว่างขาดคนเช่า คนซื้อก็มีตัวเลขสูงขึ้นเช่นกัน สภาพการณ์เช่นนี้อาจเป็นผลไม่ดีเท่าไหร่นัก ผู้อ่านท่านใดทำอสังหาริมทรัพย์ ลองนำข้อมูลไปพิจารณากันนะครับ http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด