เมนู

ต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่สุขใจในบ้านเดิม

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

บ้านเก่าต่อเติมใหม่ ใส่พื้นที่ชีวิตที่ทุกคนชอบ

บ้านอิฐสไตล์วิคตอเรียหลังนี้ตั้งอยู่บนถนนสายหลักที่มีอาณาบริเวณรอบ ๆ เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวที่เงียบสงบสามารถรองรับวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยเป็นเวลาหลายสิบปี คุณสมบัติของบ้านดั้งเดิมในออสเตรเลียจะต้องถูกรักษาไว้ทุกที่ที่เป็นไปได้ บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน นั่นเป็นเพราะคนในชุมชนเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมที่บ่งบอกเรื่องราวของยุคสมัย อย่างไรก็ตามความท้าทายคือบ้านสไตล์เดิม ๆ เริ่มไม่ตอบโจทย์ เพราะรับแสงธรรมชาติได้น้อย สมาชิกครอบครัวจึงต้องการปรับปรุงและต่อเติมสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ตลอดทั้งปี

ออกแบบMerrylees Architecture
ภาพถ่ายTom Ross
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์วิคตอเรีย

Before: สภาพบ้านเก่าก่อนปรับปรุง

บ้านสไตล์วิคตอเรียหลังปรับปรุง

After : หลังจากปรับปรุงบ้านส่วนหน้าเสร็จ

ต่อเติมบ้านใหม่ในบ้านเก่าให้อิฐเป็นตัวเชื่อม

ด้วยงบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด ประกอบกับเค้าโครงเดิมที่ดีอยู่แล้ว ทีมงานจึงปรับปรุงด้วยการทาสีอิฐเป็นสีส้มแดง เพื่อให้เห็นก้อนอิฐได้ชัดขึ้น เปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาสีเทาดำดูตัดกัน รอบ ๆ ตัวบ้านปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น รอบ ๆ ลานบ้านทุบถนนคอนกรีตเปลี่ยนเป็นลานกรวด และปลูกต้นไม้ใบเขียว ช่วยให้บ้านดูสดชื่นและน่ารัก ในอาคารนี้มีสัดส่วนขนาดใหญ่และเหมาะสำหรับเป็นห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ  และห้องน้ำอยู่แล้ว จึงต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้งานร่วมกันของครอบครัวเป็น Family room อยู่ด้านหลัง

บ้านผนังอิฐ

อิฐสีแดงดั้งเดิมนั้นอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยม เพียงแค่เปลี่ยนสีก็เปลี่ยนโฉมหน้าความรุ่งเรืองในอดีตได้อย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกันสถาปนิกก็เลือกใช้ “อิฐ” ก้อนเล็ก ๆ นี้เป็นวัสดุที่ช่วยสร้างการเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างส่วนต่อเติมและบ้านเดิม

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

การเปิดตัวอิฐสีแดงรีไซเคิลของบ้านหลังโซนนี้เป็นสิ่งที่โดดเด่น เพราะเป็นจุดเชื่อมรวมกันของ 2 อาคารที่แตกต่างสไตล์ให้เป็นหนึ่งเดียวที่เหนียวแน่นโดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ในห้องนี้จะเป็นห้องใช้งานร่วมกันของครอบครัวที่ประกอบด้วย โซนนั่งเล่น ที่เชื่อมโยงโดยตรงกับสวนและสระว่ายน้ำใหม่ สิ่งที่แปลกไปคือรูปทรงบ้านที่เป็นสี่เหลี่ยมเรียบคม หน้าต่างกรอบเหล็กเป็นช่อง ๆ ใช้วัสดุร่วมสมัยใช้สีดำ ซึ่งสื่อสารให้เห็นการมีส่วนร่วมกับบ้านเดิมได้อย่างไหลลื่น

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ห้องแฟมิลี่ผนังกระจก เปิดมุมมองสู่สวนและสระ

การเปิดผนังด้านหลังได้กว้าง วัสดุกระจกใสที่ไร้อุปสรรคกั้นสายตาสร้างพื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่งสว่างสดใส ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว พื้นที่นั่งเล่น มุมทานอาหาร ที่มองเห็นกันได้หมด และยังเทควิวสนามหญ้า หรือจะออกไปว่ายน้ำก็ทำได้ง่าย ๆ และมีความเป็นส่วนตัวให้ความสุขกับสมาชิกครอบครัวในทุก ๆ วัน

บ้านโปร่งสว่างด้วยผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

ห้องครัวโทนสีขาวฟ้า

ห้องครัวโทนสีขาวฟ้า

โทนสีฟ้า-เทาเติมความสงบสบายให้บ้าน

จากภาพความเข้มขรึมของโทนสีดำภายนอก ภายในเราต้องการสร้างความอบอุ่นและความนุ่มนวลเพื่อตัดกันกับความเข้ม แข็งแรง สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างราบรื่นระหว่างทั้งเก่าและใหม่ โดยเปลี่ยนจากพื้นไม้เป็นหินขัด โทนสีภายในเป็นสีฟ้าอ่อน สีฟ้าอมเทาตัดเส้นสายตาด้วยสีน้ำเงินเข้มและสีดำ สีเทาถูกจับคู่กับไม้เพื่อสร้างชุดสีภายในที่เปล่งประกายความรู้สึกสงบ ปราศจากความเร่งรีบและคึกคักของบ้านติดถนนสายหลักที่วุ่นวาย

ห้องครัวโทนสีขาวฟ้า

บ้านโทนสีฟ้า-ขาว

ผ้าม่านสีเทา

โทนสีฟ้า เทา น้ำตาลอ่อนของไม้ เป็นการหยิบโทนสีจากธรรมชาติที่ให้ความรู้สึก อบอุ่นและเบาสบาย ไม่หนัก เป็นชุดสีกลาง ๆ ร่วมสมัยที่ใช้ง่าย เหมาะสำหรับทุกวัยตั้งแต่เด็กถึงผู้สูงวัย หากต้องการเพิ่มความสนุกสานก็สามารถเติมสีสันเข้าไปแทรกได้ อาทิ สีเหลืองมัสตาร์ด สีชมพูกะปิ ที่ลดความร้อนแรงของโทนลง

ห้องโทนสีฟ้าเทา

ห้องโทนสีฟ้าเทาตกแต่งไม้

ผนังไม้เซาะร่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงและต่อเติมบ้าน สำหรับบ้านที่มีพื้นที่สามารถจัดการสัดส่วนการใช้งานที่ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เหมือนบ้านหลังนี้ คือ จัดพื้นที่ส่วนตัว ห้องนอน ห้องทำงานไว้ในอาคารหนึ่ง ส่วนที่ต่อเติมทำเป็นห้องครอบครัวโล่ง ๆ ใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่จะดึงคนในบ้านให้ออกมาใช้งานร่วมกันพร้อม ๆ กันได้ เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องเด็กเล่น ห้องซ้อมดนตรี เป็นต้น

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด