เมนู

ทาวน์เฮาส์เย็นได้ แม้หันทิศตะวันตก

บ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก

ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ฟาซาดธรรมชาติ

ในบริบทของการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วอย่างมากของเวียดนาม ทำให้ที่ดินในการสร้างบ้านเล็กลงเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะเป็นอาคารแนวสูงมากขึ้น อย่างโครงการนี้ก็เป็นทาวน์เฮาส์ 3 ชั้นหน้าแคบที่อยู่มาหลายรุ่น ด้วยลักษณะของอาคารที่ติด ๆ กันทำให้ทาวน์เฮาส์มีข้อจำกัดเรื่องการไม่มีพื้นที่ทำสวน และแทบไม่มีช่องทางให้แสงเข้าถึง แต่ด้านหน้ากลับรับแสงเต็มๆ เพราะหันหน้าไปทางทิศตะวันตก สภาพความคับข้องทั้งหมดบ้านจึงไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้เท่าที่ควรจะเป็น แต่การจะแก้โจทย์ให้ทาวน์เฮาส์มีช่องทางให้แสงเข้า ภายในอยู่สบาย หน้าบ้านไม่ร้อนทำได้อย่างไรต้องไปชมกันครับ

ออกแบบChơn.a
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดสีขาว

ทาวน์เฮาส์ฟาซาดเหล็กปลูกต้นไม้บังแสง

รูปถ่ายนี้ถ่ายเมื่อโครงการเสร็จสิ้นเป็นเวลา 2 ปี เวลาเท่านี้ก็เพียงพอที่จะรับรู้ปฏิสัมพันธ์ของบ้านกับผู้คนและสิ่งแวดล้อมอย่างชัดเจนขึ้น  งานนี้เป็นการปรับปรุงทาวน์เฮาส์เก่าที่ทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบและลูกค้า ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่  ที่มานั่งปรึกษาหารือกันว่าข้อจำกัดของบ้านคืออะไร จากการพูดคุยกันก็เห็นว่าด้านหน้าอาคารร้อนมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ทำให้บ้านรับแสงได้มากช่วงกลางวัน ภายในเต็มไปด้วยผนัง เพดานแบ่งชั้นไม่สามารถติดต่อผ่านระหว่างชั้นได้ ไม่มีช่องแสงด้านข้าง จึงทำให้บ้านมืดอับชื้น และไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติ  แต่อย่างไรก็ตาม บ้านนี้เต็มไปด้วยความทรงจำที่อยู่มา 3 ชั่วอายุคน เจ้าของบ้านก็อยากจะให้ยังคงหลงเหลือความเป็นเวียดนามแบบดั้งเดิมอยู่ด้วย

ฟาซาดต้นไม้หน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

facade เหล็กสีขาว

ด้านหน้าฝั่งตรงข้ามของบ้านมีที่ว่างนาดใหญ่ที่จะทำเป็นสวนสาธารณะ นักออกแบบจึงมีแนวคิดในการปรับปรุงบ้านที่เกิดการสนทนาระหว่างสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์อย่างเคารพธรรมชาติ เพื่อให้บ้านเชื่อมต่อกับอุทยานแห่งนี้อย่างกลมกลืน ด้วยการสร้างฟาซาดเหล็กและลวดตาข่ายสีขาวที่เต็มไปด้วยไม้เลื้อย และปลูกต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน ทำให้สถาปัตยกรรมซ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในเมือง สร้างม่านบังแดดที่นุ่มนวลซึ่งเป็นแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของเวียดนาม เป็นวัตถุออร์แกนิกที่มีชีวิต

มุมนั่งเล่นร่ม ๆ หน้าบ้าน

ไม้เลื้อยที่ปกคลุมหน้าบ้านสร้างร่มเงาตามธรรมชาติ ลดทอนความร้อนจากแสงแดดที่สาดส่องหน้าบ้านทั้งวัน และยังช่วยกรองฝุ่นควัน คืนความเป็นส่วนตัวให้บ้านจากสายตาคนที่ผ่านไปมา ใส่ความเป็นกันเองในสังคมดั้งเดิมแบบเวียดนามด้วยการวางแคร่นั่งเล่นเอาไว้หน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่น

ห้องครัวตกแต่งวัสดุพื้นถิ่น

ทาวน์เฮาส์ที่ลบข้อจำกัดเรื่องพื้นที่และแสง

ปัจจัยดั้งเดิมที่เป็นปัญหาคือ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนที่ถูกจำกัดด้วยผนังทึบและความมืดในบางจุด ที่ต้องการให้บ้านทันสมัยขึ้น แต่คำถามในใจของเจ้าของบ้านคือ จะทำอย่างไรให้ต้นมะเฟืองอายุ 20 ปีและเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ๆ ซึ่งเป็นของที่ระลึกจากบ้านเก่าของพ่อเข้ากันได้กับความใหม่ สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการรื้อผนังและเพดานออกบางส่วน ทำใหเกิดช่องว่างภายในให้อากาศและแสงเดินทางได้ดีขึ้นแบบบ้านสมัยใหม่ แบ่งพื้นที่สาธารณะออกจากห้องพักส่วนตัวแต่สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด แต่ยังคงอารมณ์สงบนิ่งภายในด้วยการใช้งานไม้ตกแต่ง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเรื่องเรือนเก่า ส่วนต้นไม้นั้นก็ยังคงเก็บไว้ในส่วนหลังของบ้าน

บันไดคอนกรีตสไตล์โมเดิร์น

เทคนิคการก่อสร้าง การจัดพื้นที่ และวัสดุใหม่ ๆ ถูกนำมาใช้ในบ้าน อาทิ การจัดทางเดินในบ้านเป็นสวนเล็ก ๆ เชื่อมบ้านกับธรรมชาติให้ยิ่งใกล้ชิดแม้แทบจะไม่มีพื้นที่ดินในบ้าน ผนังบ้านที่ฉาบคอนกรีตดิบ ๆ เข้ากันได้ดีกับบันไดคอนกรีตลอยตัวอย่างท้าทาย ราวบันไดเหล็กข้ออ้อยเท่ ๆ และการจัดแสงไฟที่ทำให้บ้านแตกต่าง

ช่องว่างในอาคาร

บ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างจากบันไดที่โปร่งเบา เชื่อมต่อเนื่องขึ้นไปถึงชั้นบนสุด และได้รับสว่างจากช่องแสงสกายไลท์บนหลังคา ทำให้แสงส่องลอดลงมาระหว่างชั้นได้ดีขึ้น ทุกพื้นที่ที่อยู่ต่างระดับสอดคล้องสัมพันธ์กันได้ทั้งหมด สมาชิกในบ้านสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ใกล้ชิดแม้จะอยู่คนละชั้น

แสงไฟที่ส่องลอดจากด้านล่างขึ้นมาที่บันไดลอยตัวซึ่งมีช่องว่างระหว่างขั้น ทำให้เกิดมิติที่น่ามองของแสงและเงาบนผนัง

ตาข่ายเชือกใยยักษ์สำหรับนอน

มุมนอนเล่นสนุกๆ ใน family space 

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาจจะเห็นการซอยแบ่งพื้นที่ใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่พยายามลดผนังลงให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้การเข้าถึงแต่ละพื้นที่ง่ายขึ้น ทุกพื้นที่ที่เป็นชานพักบันไดจึงดูเหมือนเป็นชั้นลอยเล็กๆ ที่จัดวางพื้นที่ใช้งานเอาไว้ อย่างเช่น ชั้น 2 จะเป็น family space สำหรับพักผ่อน สิ่งที่น่าสนุกคือการเจาะพื้นออกบางส่วนเพื่อติดตั้งตาข่ายสำหรับนอนเล่นสนุก ๆ ถักจากเชือกใยยักษ์ (HDPP Rope) ที่แข็งแรง ยืดหยุ่นสูง นอนสบายสามารถมองเห็นชั้นล่างเชื่อมต่อกันได้  เป็นมุมโปรดของเด็ก ๆ (และผู้ใหญ่) ที่มักจะมาใช้เวลาว่างอยู่ที่นี่

ช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์ให้แสงจากด้านบน

ลืมความมืดในอาคารเก่าไปได้เลย เมื่อใส่ช่องทางรับแสงใหม่ ๆ เข้าไปตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังช่องลมหรือช่องแสงสกายไลท์ที่เปิดช่องว่างด้านบน ลบข้อจำกัดของบ้านแบบทาวน์เฮาส์ที่ขาดแสงเพราะผนังบ้านติดกันได้อย่างดี

ผนังอิฐช่องลม

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนที่ยังคงได้สัมผัสของความเป็นพื้นถิ่นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ ใส่ความใหม่เข้าไปด้วยการติดตั้งผนังกระจก เพื่อเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ออกไปยังภายนอก แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยการติดม่านมู่ลี่ให้ช่วยปิดกันความเป็นส่วนตัวและทำหน้าที่กั้นกรองแสงไม่ให้ส่องเข้ามากเกินความต้องการ

ม่านมูลี่บังแดด

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องน้ำปูนเปลือยที่โชว์แนวริ้วลายแม่แบบแอบซ่อนความทันสมัย เรียบ ดิบ เอาไว้ในห้องนอนที่อบอวลด้วยความเป็นพื้นถิ่นของเวียดนาม

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องน้ำ

ห้องน้ำที่อยู่ชั้นบนสุดสามารถเชื่อมต่อกับชั้นอื่น ๆ ได้ด้วยหน้าต่างบานเล็กที่เปิดออกสู่ใจกลางบ้าน ในพื้นที่เล็ก ๆ ไม่ขาดแสงด้วยการเจาะช่องว่างบนเพดานเพื่อรับแสงธรรมชาติ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน

ฟาซาดเหล็กสีขาวหน้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนที่มีบ้านหันหน้าไปทิศตะวันตกและกลัวว่าบ้านจะร้อน เนื่องจากรับแสงแดดจัดช่วงบ่ายจนถึงช่วงตะวันตกดินอย่างเต็มที่ เคล็ดลับที่ทำให้บ้านเย็นขึ้นง่าย ๆ ด้วยการทำระแนงไม้บังแดด หรือทำฟาซาดต้นไม้เป็นเปลือกบ้านคลุมอีกชั้น โดยให้ทำโครงไม้เลื้อยห่างจากตัวบ้านเล็กน้อย เพื่อให้การระบายอากาศดีขึ้น  แต่ก็ควรระวังไม่ควรปลูกต้นที่มีรากอากาศติดกับตัวผนังบ้านอยากตีนตุ๊กแก เพื่อไม่ให้ต้นไม้ทำลายผนังหรือโครงสร้างบ้านได้

มุมนั่งเล่นหน้าบ้าน

แปลนบ้าน

ภาพ sketch อาคาร

ภาพ sketch ทาวน์เฮาส์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด