เมนู

รีโนเวทบ้านใหม่เสร็จทันใจ ทาสีผนังปูนใหม่ได้ทันที

รีโนเวทบ้านเก่า

สีทาผนังบ้านปูนใหม่ สวยได้ไม่ต้องรอ

งานรีโนเวทปรับโฉมบ้านใหม่ เป็นงานที่ต้องเร่งกับเวลา เพราะส่วนใหญ่แล้วเมื่อต้องรีโนเวทครั้งใหญ่ จำเป็นต้องมีการทุบ การรื้องานผนังและงานโครงสร้างบางส่วน เจ้าของบ้านจึงไม่สามารถเข้าอยู่อาศัยตามปกติได้ จำเป็นต้องหาบ้านเช่าหรือที่อยู่อาศัยชั่วคราว ยิ่งหากเป็นงานรีโนเวททาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ผนังบ้านติดชิดกับเพื่อนบ้านข้างเคียง การจัดสรรเวลาให้กระชับรัดกุมจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากมีวิธีไหนที่ช่วยให้เสร็จเร็วขึ้นได้ควรต้องนำมาใช้ให้หมด

แม้แต่การทาสีผนังปูนใหม่ก็เช่นกันครับ โดยปกติหลังจากก่อฉาบเสร็จแล้ว จะต้องรอให้ผนังปูนแห้งสนิท ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ถึงจะทาสีได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปครับเพราะนวัตกรรมสีทาบ้านสูตรใหม่ที่​ “บ้านไอเดีย” แนะนำในเนื้อหานี้ ช่วยประหยัดเวลางานมากขึ้นหลายเท่าตัว เพราะสามารถทาสีได้เลย ไม่ต้องรอให้ผนังปูนใหม่แห้งสนิทเลยครับ

สนับสนุนโดย : Dulux Weathershield
ภาพถ่าย : บ้านไอเดีย

ภาพ Before ก่อนรีโนเวททาวน์โฮม

บ้านเก่าหลังนี้ เป็นบ้านทาวน์โฮมสุดซอยในย่านสุขุมวิท 49 เจ้าของบ้านต้องการปรับโฉมรูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชันภายในใหม่หมด เพื่อให้การอยู่อาศัยมีความเป็นส่วนตัว มีมุมพักผ่อนและชุบชีวิตบ้านให้ดูใหม่ มีชีวิตชีวาน่าอยู่ยิ่งขึ้น ถนนในซอยเป็นทางตันมีผู้อยู่อาศัยทุกหลัง กระบวนการงานรีโวทจึงจำเป็นต้องวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดผลกระทบกับเพื่อนบ้านน้อยที่สุด การหาวิธีที่ช่วยให้งานเสร็จไวขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

ภาพ Before ก่อนรีโนเวททาวน์โฮม

ปกติแล้วในขั้นตอนการทาสีผนังปูนใหม่ เมื่อช่างก่ออิฐ ฉาบปูนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องทิ้งผนังให้แห้งก่อนประมาณ 3-4 สัปดาห์ ถึงจะลงมือทาสีรองพื้นและสีจริงทับหน้าได้ เหตุผลเพื่อให้ผนังมีความชื้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมเสียก่อน เพราะหากทาสีขณะที่ผนังยังมีความชื้นสะสมอยู่มาก จะส่งผลให้สีหลุดลอกล่อนได้ง่ายในอนาคต แต่สำหรับงานที่เร่งกับเวลาอย่างงานรีโนเวท ระยะเวลาของการรอคอย 3-4 สัปดาห์ เป็นอะไรที่ยาวนานมาก งานทาสีบ้านหลังนี้ จึงต้องนำนวัตกรรมใหม่จาก Dulux เป็นผู้ช่วยให้งานทาสีจบงานได้ไวย่ิงขึ้นครับ

สีดูลักซ์

สีรองพื้นอเนกประสงค์ ฉาบเสร็จ 2 วันทาได้เลย

ไม่ว่าจะเป็นบ้านปูนเก่า ปูนใหม่ การทาสีรองพื้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากครับ เพราะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สีทับหน้าสวยยาวนานกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยป้องกันความชื้นบนผนังได้อีกด้วย Dulux Weathershield PowerPlus Hydro Primer สีรองพื้นอเนกประสงค์ ที่สามารถนำไปทาได้ทันทีหลังจากที่ฉาบผนังเสร็จ 2 วัน ไม่ต้องรอนานเป็นเดือนเหมือนอย่างสีรองพื้นทั่วไป มีประสิทธิภาพในการทนต่อความชื้นสูงสุด 40%  ทาแล้วแห้งไว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีกลิ่นอ่อน ไม่มีส่วนผสมของสารปรอท จึงไม่รบกวนต่อการหายใจ และเป็นสูตรน้ำ จึงทำให้ ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย  สามารถใช้ได้กับทั้งผนังภายนอกและภายในอาคาร รวมทั้งกรณีงานทาสีติดช่วงหน้าฝนก็ยังสามารถดำเนินงานต่อได้

สีทาภายนอก Dulux Weathershield Ultima Advance

การเลือกใช้สีทับหน้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน จะต้องได้รับมาตรฐาน มอก. ประกอบกับการพิจารณาถึงคุณสมบัติพิเศษของสีนั้น ๆ ว่าเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการนำไปใช้หรือไม่ สีทาภายนอก เกรดซูเปอร์พรีเมียม Dulux Weathershield Ultima Advance ด้วยเทคโนโลยี Dualshield ทำให้มีคุณสมบัติทนทานต่อทุกสภาวะอากาศมากกว่าสีเกรดทั่วไปถึง 2 เท่า สามารถทนน้ำ ทนด่าง ทนเกลือ ทนการขัดถู และสะท้อนความร้อนได้ถึง 85% ซึ่งมากกว่าเกณฑ์ที่ทาง มอก. ได้กำหนดไว้  และนอกจากนั้นยังช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้สูงสุด 5 องศา ทั้งยังป้องกันเชื้อราและตะไคร้น้ำ คุณสมบัติที่ครอบคลุมกับทุกสภาวะอากาศ แม้วันเวลาผ่านไปนานแค่ไหน สีบนผนังก็จะดูสวยใหม่อยู่เสมอครับ

3 ขั้นตอนการทาสีผนังปูนใหม่

ผนังที่ใช้ทาสีในเนื้อหานี้ เป็นผนังใหม่โซนหน้าบ้าน หากย้อนกลับไปดูภาพ Before ตอนต้นเนื้อหา จะเห็นได้ว่าเดิมทียังไม่มีผนังส่วนนี้ครับ จึงเป็นผนังที่เพิ่งก่อและฉาบเสร็จใหม่ทั้งผนัง

1. หลังจากช่างได้ทำการก่ออิฐและฉาบปูนเสร็จแล้ว ผ่านไป 2 วัน หากสังเกตใกล้ ๆ จะเห็นได้ว่าผนังปูนที่เพิ่งฉาบเสร็จใหม่จะดูฉ่ำน้ำ ในการทาสีครั้งนี้ ได้ทำการวัดค่าความชื้นสัมพัทธ์ มีค่าไม่เกิน 40% ก็สามารถลุยงานทาสีได้ทันทีครับ ในขั้นตอนแรกต้องใช้สีรองพื้นอเนกประสงค์ Dulux Weathershield PowerPlus Hydro มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถทนความชื้นสูงสุด 40% วิธีการทาเหมือนกับการทาสีทั่วไป โดยใช้ลูกกลิ้งทาให้ทั่วบริเวณผนังทั้งหมดที่ต้องการทาสีใหม่ หลังจากทาเสร็จแล้ว พักสีให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง

สี Dulux ทาผนังชื้นได้

ค่าความชื้นบนผนังไม่เกิน 40%

สี Dulux ทาผนังชื้นได้

ทาสีรองพื้น Dulux ผนังปูนใหม่

ทาสีรองพื้นทั่วผนัง

สีรองพื้น Dulux ทาผนังชื้นได้

2. เมื่อสีรองพื้นแห้งแล้ว ทำการทาสีทับหน้าด้วยสี Dulux Weathershield Ultima Advance บ้านหลังนี้ใช้สีเทาอ่อนควันบุหรี่ เพื่อเพิ่มความโมเดิร์นให้กับบ้าน โดยใช้ลูกกลิ้งทาให้ทั่วผนัง และทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อทาทับอีกครั้ง

ช่างทาสี กรุงเทพ สุขุมวิท ทองหล่อ

ทาสีทับหน้าทั่วผนัง

รับทาสีอาคาร สุขุมวิท ทองหล่อ เอกมัย

จากภาพจะสังเกตเห็นได้ชัดว่า เนื้อสี Dulux มีความเข้มข้นสูง ผิวผนังดูเนียนตาตั้งแต่ทารอบแรก

ทาสี Dulux ผนังปูนใหม่ได้ทันที

ทาสี Dulux ผนังปูนใหม่ได้ทันที

ผลลัพธ์หลังจากช่างได้ทำการทาสีไปแล้ว 1 รอบ

3. เพื่อให้ผนังมีสีที่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ให้ทำการทาสีทับหน้าบนผนังอีก 1 รอบ เพียง 3 ขั้นตอนแค่นี้ก็ได้ผนังสีสวยและติดทนนานแล้วครับ แม้ไม่ได้เป็นช่างมืออาชีพ อีกทั้งหากเป็นงานเล็ก ๆ เจ้าของบ้านก็สามารถทาสีด้วยตนเองได้ไม่ยากเลย

งานรีโนเวทบ้านหลังนี้ ปัจจุบันดำเนินงานมา 80% แล้วครับ เริ่มเห็นภาพความเปลี่ยนแปลงอย่างมากเมื่อเทียบกับภาพ Before ตอนต้นเนื้อหา โดยมีการออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งชั้นบนและชั้นล่างมากขึ้น และมีฟาซาดทำหน้าที่เป็นเปลือกอาคารที่ช่วยเพิ่มลุคบ้านให้ดูทันสมัย ช่วยบดบังความเป็นส่วนตัวขณะพักอาศัยได้ดี

สี Dulux Weathershield Ultima Advance ไม่เพียงแค่นำไปทาบนผนังก่ออิฐฉาบปูนได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปทาบนผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ได้ด้วยหรือจะนำมาใช้กับผนังภายในบ้านก็ได้เช่นเดียวกัน ด้วยคุณสมบัติของกาวอะคริลิคสูตรแอดวานซ์ สีจึงยึดเกาะได้ดีกับทุกสภาพผิว ฟิล์มสีมีความเรียบเนียบ ไม่ลอกล่อน คงความสวยงามไว้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี

Before โซนหลังบ้านก่อนปรับปรุงใหม่

ตัวอย่างการปรับปรุงบ้านอีกหนึ่งหลังที่ได้นำสี Dulux Weathershield Ultima Advance ไปใช้กับผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ในโซนหลังบ้าน เห็นว่าเมื่อทาสีลงไปสามารถทำให้ผนังดูดีและสวยงามขึ้นได้ โดยมองไม่ออกเลยว่าเป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม่เพียงเท่านี้ยังนำสีไปใช้กับผนังภายในบ้านตรงมุมทานอาหารอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานมากเลยทีเดียว

ผนังทาสี Dulux

After หลังปรับปรุง ใช้ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ ร่วมกับสี Dulux Weathershield Ultima Advance

ตัวอย่างผนัง ทาสี Dulux

ทาผนังห้องทานอาหารให้ล้อกับสีของผนังหลังบ้าน

ตัวอย่างผนัง ทาสี Dulux ภายใน
ตัวอย่างผนัง ทาสี Dulux ภายนอก

ทาสี Dulux Weathershield Ultima Advance บนแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์

สีบ้านนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านสวยงามอยู่เสมอ การใส่ใจและพิถีพิถันเลือกสีทาบ้านตั้งแต่เริ่มต้นจึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่เจ้าของบ้านจะละเลยไม่ได้ เพราะยิ่งสีมีคุณภาพดีเท่าไร ก็จะช่วยยืดระยะเวลาการดูแลให้ยาวนานมากขึ้น ไม่ต้องพบเจอกับปัญหาสีซีดจาง สีลอกล่อนบ่อย ๆ ให้หงุดหงิดใจ ลงทุนเลือกใช้สีเกรดพรีเมี่ยม แม้จะทำให้งบประมาณในการสร้างบ้านเพิ่มขึ้น แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพในระยะยาว ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม 
เว็บไซต์ : www.dulux.co.th | แฟนเพจ : Dulux Thailand | โทร. : 02 572 8888

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด