เมนู

บ้านโมเดิร์นในฟาร์มเห็ด “เจ้าของบ้านคุมงานเอง” ใช้หลังคาเมทัลชีทแซนวิชทั้งหลัง

สร้างบ้านชั้นเดียวในฟาร์มเห็ด @เชียงราย

เส้นทางของการมีบ้านใหม่หนึ่งหลัง มีให้เลือกหลากหลายวิธี บางท่านเลือกความสะดวกซื้อบ้านในโครงการจัดสรร บางท่านเลือกที่จะออกแบบใหม่แล้วจ้างผู้รับเหมามาสร้างบนที่ดินของตนเอง และบางท่านต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย “ลงทุน ลงแรง” จ้างช่างมาคุมงานด้วยตนเอง อย่างบ้านหลังนี้ของคุณกรรณ กรรณิกา เจ้าของสวนเห็ดกรรณิกา จ.เชียงราย ได้ลงมือควบคุมงานต่าง ๆ ด้วยตนเอง ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ งานโครงสร้าง กระทั่งจบงานตกแต่งทั้งหลัง ความสามารถเยอะขนาดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมและสัมภาษณ์เรื่องราวต่าง ๆ มาให้ได้อ่านกันครับ

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand
เจ้าของบ้าน : คุณกรรณ สวนเห็ดกรรณิกา
เนื้อหา | ถ่ายภาพ : บ้านไอเดีย

คุณกรรณเจ้าของบ้าน เล่าให้กับทีมงานบ้านไอเดียฟังว่า “เดิมทีอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ แต่เมื่อลูก ๆ เริ่มโตขึ้น พื้นที่ภายในบ้านจึงดูคับแน่นไปหมด คุณกรรณจึงสัญญากับลูก ๆ ไว้ว่า จะสร้างบ้านใหม่ให้ ทุกคนจะได้มีห้อง มีพื้นที่ส่วนตัว แต่ผ่านไปหลายปีกระทั่งลูก ๆ เริ่มเติบโตก็ยังไม่ได้ริเริ่มสร้างสักที ลูก ๆ จึงกำหนดเป้าหมายให้กับแม่ไว้ว่า อยากอยู่บ้านใหม่ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย” เมื่อโปรเจกต์งานก่อสร้างถูกกำหนดเวลาไว้ชัดเจน คุณกรรณจึงเริ่มติดต่อหาสถาปนิกและค่อย ๆ ออกแบบบ้านตามโจทย์ความต้องการ เดิมทีออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้น แต่หลังจากออกแบบเสร็จแล้ว สถาปนิกทำราคาก่อสร้างมาให้ ปรากฎว่าราคาเกินงบประมาณไปเยอะมาก แบบดังกล่าวจึงไม่ได้นำมาใช้งาน

ตัดสินใจ คุมงานก่อสร้างด้วยตนเอง

เมื่อต้นทุนงานก่อสร้างกับแบบบ้านในฝันดูเหมือนจะสวนทางกัน คุณกรรณจึงวางแผนงานใหม่ ตัดสินใจคุมงานก่อสร้างด้วยตนเอง แต่ครั้นจะคุมงานก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น อาจไม่ไหว จึงจ้างสถาปนิกออกแบบใหม่อีกครั้งเป็นบ้านชั้นเดียว พร้อมกับมองหาช่างก่อสร้างในพื้นที่ 3 คน เป็นทีมงานหลักในการสร้างบ้านหลังนี้ ส่วนคุณกรรณทำหน้าที่คุมงาน ก่อนสร้างบ้านจึงเรียนรู้กระบวนการต่าง ๆ ผ่านช่องทาง Youtube และลงเรียนคอร์สออนไลน์ บ้านหลังนี้ใช้เวลาก่อสร้างรวมทั้งหมดประมาณ 2 ปี เรียกได้ว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปี สละเวลาเพื่อหมกมุ่นไปกับงานก่อสร้างด้วยตนเองทุก ๆ กระบวนการเลยครับ

 

บ้านโมเดิร์น เชียงราย ค่าก่อสร้าง

โจทย์งานออกแบบ ต้องการให้ห้องต่าง ๆ มองเห็นถึงกัน รู้ว่าสมาชิกแต่ละคนกำลังใช้ชีวิตอยู่มุมไหนของบ้าน จึงวางผังเป็นรูปตัว U โดยมีห้องนั่งเล่นเป็นศูนย์กลางและปีกทั้งสองข้างเป็นโซนห้องนอนและห้องนั่งเล่นอเนกประสงค์

เนื่องด้วยเป็นบ้านชั้นเดียวกังวลว่าหากไม่ยกสเต็บบ้าง บ้านจะดูต่ำแบนเกินไป จึงออกแบบให้ตัวบ้านยกสูงประมาณ 1.6 เมตร โดยให้บันไดแต่ละช่วงมีระยะกว้างเป็นพิเศษ เพื่อใช้เป็นลูกเล่นของทางเดินที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ โดยต้นไม้ทุกต้น คุณกรรณลงมือปลูกเองตั้งแต่งานโครงสร้างเริ่มเสร็จ

สร้างบ้านคุมงานเอง ชั้นเดียว

ข้อจำกัดของงบ ก่อเกิดไอเดีย

ลานหน้าบ้านจัดเป็นโซนปาร์ตี้ ไอเดียนี้เกิดจากการลดต้นทุนงานก่อสร้าง เดิมทีสถาปนิกออกแบบให้เป็นชานระเบียงไม้เทียม แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว ต้นทุนงานปูพื้นไม้ค่อนข้างสูง จึงนำวัสดุกระเบื้องลายไม้มาใช้แทน และเมื่องานก่อสร้างเริ่มขึ้น เริ่มมองเห็นระยะคานพื้น จึงเกิดไอเดียนำช่องว่างระหว่างคานมาทำหลุมนั่งเล่นแบบล้อมวง รองรับการปิ้งย่าง จัดปาร์ตี้หน้าบ้านได้เลยครับ

พื้นที่หลุมนั่งเล่นดังกล่าวได้เตรียมระบบระบายน้ำไว้อย่างดีแล้วครับ หากฝนตก น้ำรอบ ๆ หลุมจะไม่ไหลเข้าพื้นที่นั่งเล่น เพราะมีจุดระบายน้ำรอบ ๆ หลุมไว้แล้ว ส่วนภายในจุดนั่งเล่นมีรางระบายน้ำล้อมรอบโต๊ะกลาง คุณกรรณโรยหินกรวดสีขาวปิดทับไว้เพื่อความสวยงาม

ห้องนั่งเล่น ฝ้าเพดานสูง 4.5 เมตร

ห้องนั่งเล่นและรับประทานอาหาร จัดไว้บริเวณกึ่งกลางบ้าน เป็นห้องเดียวของบ้านที่ไม่ได้ติดแอร์ แต่การออกแบบก็สามารถช่วยให้อยู่ได้โดยไม่ร้อน โดยสถาปนิกออกแบบให้ฝ้าเพดานสูงประมาณ 4.5 เมตร และมีประตูกระจกบานใหญ่หน้าหลังทำหน้าที่เป็นช่องลม ลมจึงพัดผ่านห้องนี้ได้ดี

อีกทั้งหลังคาบ้านคุณกรรณเป็นแบบโมเดิร์น Slope ของหลังคาไม่ได้เยอะมาก ทำให้ตัดสินใจเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทที่รอยต่อน้อยกว่าวัสดุอื่น โดยทำเป็นแบบแซนวิช มีฉนวน PU คั่นกลาง (มีเมทัลชีททั้งด้านบนและด้านล่างประกบกัน) จากที่ศึกษามาแบบแซนวิช จะช่วยเรื่องลดความร้อนและเสียง ได้ดีกว่าใช้หลังคาเมทัลชีทแบบไม่ติดฉนวนและปูฉนวนต่าง ๆ บนฝ้า

ทำชั้นวางของข้างผนัง

ชั้นวางของติดผนังตามห้องต่าง ๆ เกิดจากความต้องการลดงบเช่นกันครับ เดิมทีสถาปนิกออกแบบผนัง 2 ชั้น แต่คุณกรรณพิจารณาแล้วว่าบางจุดไม่ได้โดนแดดโดยตรง จึงลดเหลือชั้นเดียวเป็นบางโซน เพื่อให้ผนังมีลักษณะเว้า สามารถทำชั้นวางของได้อย่างเหมาะเจาะ โดยผนังด้านในเลือกทาสีเทาเข้ม เพื่อให้เกิดมิติที่ดูลึกขึ้น

ผนังกั้นโซน ห้องครัวและห้องนั่งเล่น

ทางเดิน ช่องแสงสว่าง

สร้างบ้านชั้นเดียว เชียงราย

คุมงบทุกอย่าง ยกเว้นงานหลังคา

ทุก ๆ ส่วนของบ้าน จะเห็นได้ว่า คุณกรรณพยายามควบคุมงบประมาณ บางจุดสถาปนิกสเปกมาให้มีราคาสูงเกินไป ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับงบประมาณแต่ขณะเดียวกันยังตอบโจทย์การใช้งานที่ดี มีเพียงสิ่งเดียวที่คุณกรรณไม่ลดสเปก และยังเพิ่มสเปกให้สูงกว่าวัสดุทั่วไป คือ งานหลังคาบ้าน

ก่อนหน้าที่จะมาทำบ้าน คุณกรรณเคยติดตั้งหลังคาเมทัลชีทให้กับฟาร์มเห็ดหลายหลัง ฟาร์มรุ่นเก่าใช้เมทัลชีททั่วไป ส่วนฟาร์มรุ่นใหม่ใช้เมทัลชีทจาก BlueScope ได้เห็นความแตกต่างในคุณภาพอย่างชัดเจนโดยเฉพาะเรื่องความคงทน โดยยี่ห้อบลูสโคป แซคส์ กล้ารับประกัน ไม่ผุกร่อนยาวนานถึง 12 ปี เมื่อจะทำหลังคาให้บ้าน จึงค่อนข้างมั่นใจในคุณภาพของ BlueScope แต่ปรับสเปกใหม่ให้สูงขึ้นโดยแชร์มุมมองว่า “หลังคาบ้านเป็นส่วนที่ปกป้องบ้านทั้งหลัง หากเลือกมาไม่ดีก็อาจไม่จบ กังวลว่า บ้านจะร้อนเสียงจะดัง จึงอยากให้จบแบบชัวร์ ๆ เพราะหากมาแก้ไขใหม่ภายหลังงานหลังคาจะยุ่งยากกว่าส่วนอื่น ๆ”  จึงเลือกหลังคาเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ ที่เป็นแซนวิชทั้งหลัง โดยหลักการของแผ่นหลังคาเมทัลชีทแซนวิชจะประกบกัน 2 ด้าน คุณกรรณสเปกเมทัลชีทแผ่นบนหนา 0.47 mm และแผ่นล่าง 0.35 mm พร้อมกับไส้กลางเป็นฉนวน PU หนา 1 นิ้ว

หลังคาเมทัลชีท BlueScope แซนวิช ไม่ต้องทำฝ้าเพดาน

ข้อดีของการใช้หลังเมทัลชีทแซนวิช จะช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากฝนตกได้ดีกว่าหลังคาเมทัลชีททั่วไป จากการใช้งานจริงที่ผ่านฤดูฝนมาอย่างหนักแล้ว คุณกรรณแจ้งว่าไม่มีเสียงรบกวนใด ๆ ทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนได้ดีอีกด้วยครับ หรือกรณีจุดใดที่ไม่ต้องการทำฝ้าเพดาน อย่างบริเวณชานพักผ่อนหลังบ้าน สามารถเลือกลอนและสีของเมทัลชีทได้ ลอนเมทัลชีทด้านล่างจึงใช้แทนงานฝ้าเพดานได้เลยครับ แม้จะแพงกว่าหลังคาทั่วไปแต่ก็ประหยัดค่าฝ้าเพดานได้

หลังคาเมทัลชีท BlueScope แซนวิช ไม่ต้องทำฝ้าเพดาน

เมทัลชีทด้านล่างเลือกลอนฝ้า จบงานสวยได้โดยไม่ต้องทำฝ้าเพดาน

ต่อเติมระเบียง ใช้หลังคาเมทัลชีท

เมทัลชีทแซนวิช ไม่ต้องทำฝ้าเพดาน

ความพิเศษของบ้านหลังนี้ ไม่เพียงแค่วัสดุหลังคา เนื่องด้วยเหล็กจากงานก่อสร้างบางส่วนเหลือใช้ คุณกรรณจึงเลือกที่จะเพิ่มงบไปอีกนิด เพื่อทำบันไดขึ้นไปหลังคาได้ กรณีต้องการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ หรืองานเซอร์วิสใด ๆ ภายหลัง ก็สามารถดูแลบ้านได้ด้วยตนเอง ทีมงานทดลองขึ้นไปใช้งานแล้ว สามารถเดินบนหลังคาได้ทั้งหลัง อีกทั้งยังมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ ล้อมรอบไปด้วยภูเขา สวยงามมากครับ

ออกแบบหลังคา ขึ้นไปเซอร์วิชได้

หลังคาที่สามารถเดินได้รอบทั้งหลัง

หลังคาเมทัลชีท แซนวิช มีฉนวน PU คั่นกลาง

หลังคาเมทัลชีทติดตั้งแบบซ่อน พร้อมระบบรางระบายน้ำ

 

หลังคาเมทัลชีท แซนวิช มีฉนวน PU คั่นกลาง

หลังคาเมทัลชีทบลูสโคปแซนวิช

โรงจอดรถสูง ผนังช่องลม

ผนังไม้เอสซีจี ทำสีลายไม้

งานตกแต่งอื่น ๆ เน้นความเรียบง่าย เลือกวัสดุที่ควบคุมต้นทุนได้ อย่างผนังลายไม้ที่เห็นนี้ เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ทำสีลายไม้ แม้กระทั่งเทคนิคการทาสี คุณกรรณก็ศึกษาจาก Youtube และนำความรู้เหล่านี้ไปแนะนำช่างหน้างาน โดยงบประมาณหลังนี้ เฉพาะค่าก่อสร้างตัวบ้านประมาณ 6.5 ล้านบาท โดยมีพื้นที่ใช้สอยกว่า 500 ตร.ม. หากจ้างผู้รับเหมา น่าจะจบที่ 9-10 ล้านบาทได้เลยครับ

บ้านโมเดิร์น เชียงราย ค่าก่อสร้าง

อย่างไรก็ตามการคุมงานก่อสร้างด้วยตนเองนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ควรทำไปโดยภาระการ แต่ควรมีที่ปรึกษาควบคู่ไปด้วย อย่างบ้านคุณกรรณมีการศึกษาข้อมูลมาก่อนหน้าทั้งจากคอร์สเรียนและ Youtube รวมทั้งงานออกแบบมีสถาปนิกและวิศวกรคำนวณมาให้แล้ว เมื่อมีจุดไหนสงสัยจึงยังสามารถปรึกษาผู้รู้ รวมทั้งผู้ออกแบบได้โดยตรงครับ


ทดสอบหลังคา bluescope zacs-cool ด้วย infrared camera

ผู้อ่านท่านใดกำลังสร้างหรือปรับปรุงบ้านใหม่ สนใจวัสดุหลังคาเมทัลชีทที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์บ้านให้สวยงามดูโมเดิร์น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนและเสียงดังเมื่อฝนตก สามารถเลือกใช้หลังคาแซนวิช บลูสโคป แซคส์ คูล (BLUESCOPE Zacs® Cool) เจ้าแรกที่ได้รับ มอก. โดยเลือกเป็นส่วนด้านบน (หลังคา) เพราะมีเทคโนโลยี Cool Coating ที่ช่วยสะท้อนความร้อน รับประกันไม่ผุกร่อน 12 ปี สีไม่ซีดจาง 5 ปี และด้านล่างหรือฝ้า สามารถเลือกสีฝ้าเพื่อให้เข้ากับห้องต่างได้อีกด้วย มีสีให้เลือกกว่า 16 สี นอกจากนี้ยังมั่นใจกว่า ด้วยสารเคลือบพิเศษ ช่วยเพิ่มการยึดเกาะระหว่างแผ่นกับฉนวนอีกด้วยครับ สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากบลูสโคปได้โดยตรงที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : zacsroof.nsbluescope.com  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด