เมนู

รีวิวเครื่องฟอกอากาศตัวท็อป IQAir HealthPro 250 เครื่องเดียวเอาอยู่ทั้งบ้าน

รีวิวเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

IQAir HealthPro 250 เครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านที่ห่วงใยสุขภาพ หมั่นตรวจเช็คคุณภาพอากาศอยู่เสมอย่อมต้องรู้จักแอปพลิเคชัน Air Visual แอปฯ ที่ช่วยให้เราสามารถตรวจเช็คค่าฝุ่นละออง PM 2.5 แต่ละพื้นที่ได้อย่างละเอียด ทั้งตรวจเช็คในพื้นที่ใกล้เคียง ระดับจังหวัดหรือประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันมาตรฐานที่คนทั่วโลกนิยมใช้กัน แต่ Air Visual ไม่ได้เชี่ยวชาญแค่แอปพลิเคชันเท่านั้น ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องฟอกอากาศอีกด้วย

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปีซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวของไทย ฤดูกาลนี้อากาศจะนิ่งและมีความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ชั้นบรรยากาศที่สะสมไปด้วยฝุ่นควันมลพิษ ลอยระดับต่ำในระดับเดียวกับการอยู่อาศัย ในช่วงเวลานี้ของทุกปี โซนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจึงมักเจอปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ส่วนทางภาคเหนือของไทย ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย และจังหวัดต่าง ๆ ใกล้เคียง มักเจอปัญหาหมอกควันจากไฟป่า ไม่เพียงเท่านี้ ปี 2020 เรายังต้องเจอความเสี่ยงกับเชื้อไวรัสโควิดอีกด้วย

เนื้อหานี้ บ้านไอเดีย นำเครื่องฟอกอากาศ  IQAir HealthPro 250  เกรดการแพทย์มาตรฐานสูง (Medical Grade Air Purifier)  แบรนด์จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผลิตในประเทศเยอรมัน และได้รับเครื่องหมายการันตีคุณภาพ “Swiss Made” ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 50 ปี เน้นคิดค้นและพัฒนาเครื่องฟอกอากาศโดยเฉพาะ และเป็นแบรนด์เดียวกันกับแอปพลิเคชัน AirVisual ที่เราใช้ตรวจวัดคุณภาพอากาศกันบ่อย ๆ นั่นเองค่ะ

เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย
สนับสนุนโดย : IQAir Thai

ชมคลิปรีวิวแและทดสอบการใช้งาน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

1.เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 ซึ่งเป็นรุ่นท็อปของซีรีย์ HealthPro (ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 รุ่น HealthPro 100, 150 และ 250)  ขนาดเครื่องค่อนข้างใหญ่ ออกแบบเป็นโมดูลแบบแยกส่วน แต่ละชั้นสามารถถอดออกได้ น้ำหนักของเครื่องประมาณ 16 กิโลกรัม มีหน้าจอแสดงผลดิจิตอล ปุ่มเมนู ไฟแสดงผลสถานะของแผ่นกรองอากาศว่ามีอายุการใช้งานเท่าไร และไฟบอกระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ

IQAir HealthPro 250 ดีไหม

2.ชุดล้อเลื่อน ที่มีมาให้ประกอบเอง ด้วยขนาดเครื่องฟอกอากาศที่ใหญ่และหนัก ล้อจึงช่วยให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเครื่องฟอกอากาศไปในห้องหรือตำแหน่งที่ต้องการได้
3.สายไฟ ความยาวประมาณ 2.5 เมตร
4.รีโมทคอนโทรลไว้สำหรับสั่งงานได้ระยะไกลไม่เกิน 6 เมตร
5.คู่มือการใช้งาน
6.ใบรับประกันสินค้า

ใบรับรองประสิทธิภาพ HealthPro 250

7.ใบรับรองประสิทธิภาพ โดยใบนี้จะออกให้เครื่องต่อเครื่อง ผ่านการทดสอบเรื่องประสิทธิภาพของพัดลมและความสามารถในการกรองมาเรียบร้อยแล้ว  มีลายเซ็นของผู้ออกด้วยปากกาจริง ๆ ไม่ใช่แค่ปริ้นออกมาเฉย ๆ ทำให้มั่นใจถึงคุณภาพได้อีกระดับ

5 คุณสมบัติเด่น เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

  • ประสิทธิภาพของการกรองอากาศหรือแผ่นฟิลเตอร์

ภายในเครื่องมีแผ่นการกรองถึง 3 ชั้นด้วยกัน และเมื่อนำทั้ง 3 ชั้นมารวมกันจะมีความหนาถึง 30 เซนติเมตรเลยทีเดียว ซึ่งค่อนข้างหนากว่าแผ่นการกรองหรือฟิลเตอร์ของเครื่องฟอกอากาศทั่ว ๆ ไปหลายเท่าเลยทีเดียว

แผ่นกรอง เครื่องฟอกอากาศ

ฟิลเตอร์ตัวแรก (ในภาพซ้ายมือ) จะเป็นแผ่นกรองอากาศชั้นต้น หรือที่เรียกว่า   Pre Filter or PreMax™ Filter F8 ภายในจะเป็นเส้นใยแก้วขนาดเล็ก ที่ทำหน้าที่คอยจับฝุ่นละอองหยาบและขนาดใหญ่ พวกเกสรดอกไม้ สะเก็ด และสารก่อภูมิแพ้ได้ มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี

ฟิลเตอร์ตัวที่สอง (ในภาพตรงกลาง) V5-Cell MG  ฟิลเตอร์รูปทรง V-Shape ที่มีเฉพาะภายใน HealthPro 250 เท่านั้น ภายในประกอบด้วยถ่านกัมมันต์ที่ขุดจากเหมืองและอะลูมินา มีน้ำหนักมากถึง 2.5 กิโลกรัม  ช่วยในการดูดซับกลิ่น ก๊าช กำจัดสารระเหยง่ายอย่าง Voc ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งมีอยู่รอบ ๆ ตัวเราทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว เช่น ในกลิ่นสีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ น้ำหอม สเปรย์ดับกลิ่น น้ำยาดัดผม เขม่าควัน เป็นต้น มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี

 ฟิลเตอร์ตัวสุดท้าย (ในภาพขวามือ) HyperHEPA  H12/H13

แผ่นกรองคุณภาพสูงที่มีความละเอียดกว่าแผ่นกรองทั่วไปถึง 100 เท่า โดยผ่านการทดสอบมาตรฐานแผ่นกรอง  Hepa ที่เข้มงวดที่สุด (European Norm EN1822) สามารถกรองอนุภาคในอากาศได้ถึง 0.003 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่า P.M 2.5 800 เท่าและเล็กกว่าเชื้อไวรัส 10 เท่า และสามารถกรองได้ไม่ต่ำกว่า 99.95% อีกด้วย มีอายุการใช้งานประมาณ 4 ปี

ด้วยความหนาและประสิทธิภาพของแผ่นกรองในแต่ละชั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้จึงกรองได้ทั้งฝุ่น P.M เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของไข้หวัด โรคซาร์ โรคมือเท้าปากที่มักเกิดขึ้นกับเด็ก รวมถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งขนาดของความหนายังช่วยเพิ่มอายุของการกรองให้ยาวนานมากขึ้นด้วย

พัดลม เครื่องฟอกอากาศ

  • มีระบบปิดสนิทเหมือนสุญญากาศ

ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของ IQAir ที่มีชื่อว่า  3D UltraSeal เป็นการออกแบบให้ตัวเครื่องมีระบบเหมือนสุญญากาศ ปิดผนึกอย่างแน่นหนา แม้แผ่นกรองในแต่ละชั้นจะถอดออกมาได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวจึงสามารถป้องกันการรั่วไหลของอากาศไม่ให้ออกมาจากร่องรอยต่อได้ มั่นใจได้ว่าอากาศที่ปล่อยออกมาได้ผ่านแผ่นกรองทั้งสามชั้นเรียบร้อยแล้ว

  • ปล่อยลม 320 องศา Evenflow Diffuser

การทำงานของเครื่องฟอกอากาศ เครื่องจะทำการดูดอากาศเข้าทางช่องด้านล่าง จากนั้นพัดลมจะดูดอากาศให้ผ่านแผ่นกรองในแต่ละชั้น และทำการปล่อยออกมาทางด้านบนทั้ง 4 ทิศทาง 320 องศา หรือที่เรียกว่า  Evenflow Diffuser ทำให้อากาศกระจายไปทั่วทั้งห้องแบบสม่ำเสมอ  ซึ่งจะแตกต่างกับเครื่องฟอกอากาศบางรุ่นที่ปล่อยลมออกมาในช่องเดียวทางเดียว ทำให้อากาศไม่ Flow เท่าที่ควรและส่งผลให้เกิดเสียงดังด้วย

  • แม้เครื่องจะใหญ่ แต่เสียงเงียบ

ด้วยตำแหน่งของพัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างแผ่นกรองชั้นต้นและแผ่นกรองถ่าน V5-Cell  ประกอบกับผนังเครื่องที่ปกปิดอย่างแน่นหนาและมีแผ่นยางรองมอเตอร์ตรงพัดลมเสริมอยู่ จึงทำให้ลดเสียงขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ได้  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการปรับระดับความแรงของพัดลมด้วยเช่นกัน

เครื่องฟอกอากาศ ที่ดีที่สุด

  •  กำหนดวันเวลาเปิด-ปิด และมีไฟแสดงสถานะของแผ่นกรอง

การสั่งงานไม่ยุ่งยาก บนหน้าจอด้านบนของเครื่องจะมีปุ่มเปิดปิด ปุ่มลูกศรขึ้นลง ปุ่มเมนูที่สามารถตั้งค่าเวลาการทำงานของตัวเครื่องตามต้องการได้ เช่น ตั้งค่าให้เครื่องเปิดช่วง 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ สอดคล้องกับช่วงเวลาการทำงาน และข้าง ๆ    มีไฟบอกระดับความแรงของพัดลมที่ปรับได้ถึง 6 ระดับ ทั้งยังมีไฟแสดงสถานะของฟิลเตอร์ทั้งสามชั้นว่ามีอายุการทำงานเท่าไร โดยคำนวณจากระยะเวลาการใช้งานจริง

  • ไฟสีเขียว = แผ่นกรองอากาศมีอายุการใช้งานอยู่ภายใน 80%
  • ไฟสีส้ม    = แผ่นกรองอากาศมีอายุการใช้งานหลงเหลืออยู่อีก 20%
  • ไฟสีแดง  = แผ่นกรองอากาศหมดอายุการใช้งาน
  • ไฟสีแดงกระพริบ = ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศในทันที

IQAir HealthPro 250 รีวิว

ผลจากการทดลองใช้งานจริง

ทำการทดลองประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 โดยการวัดค่าอากาศด้วยเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ 2 เครื่องด้วยกัน เครื่องแรกเป็นเครื่องวัดค่าอากาศทั่วไปที่หลายคนใช้กันอยู่ที่บ้าน สามารถวัดค่า PM 2.5 ได้ ส่วนเครื่องที่สอง คือ  AirVisual Pro ที่สามารถวัดค่าอากาศได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งจะบอกค่าดัชนีคุณภาพอากาศ AQI  (ตัวเลขใหญ่ด้านบน) ที่รวมทั้งฝุ่นละออง, สารเคมี, มลพิษในอากาศและบอกค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 (ตัวเลขเล็ก ๆ ด้านล่าง) ค่าดัชนีคุณภาพอากาศก่อนนำสเปรย์ขัดรองเท้ามาฉีดในห้องอยู่ที่ 33   และเมื่อฉีดสเปรย์ขัดรองเท้าค่าอากาศค่อย ๆ สูงขึ้นจนถึง 700 หลังจากนั้นได้ทำการเปิดเครื่องฟอกอากาศให้ทำงาน ค่าอากาศค่อย ๆ ลดลงมาถึง 29 ในเวลา 10 นาที

IQAir HealthPro 250 เหมาะกับใคร

จากการใช้งานจริงมาระยะหนึ่ง คิดว่าเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 จะเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ บ้านหรือห้องที่มีพื้นที่กว้างหรือออกแบบฟังก์ชันแบบ Open Plan ที่ห้องนั่งเล่น,ทานอาหาร และครัวเบาเชื่อมโยงถึงกัน หรือบ้านที่มี Double Volume ที่โถงอากาศค่อนข้างสูง หรือเหมาะกับพื้นที่ลักษณะสำนักงาน ร้านทำผม เนื่องด้วยประสิทธิภาพการกรองของเครื่องจะครอบคลุมถึง 169 ตารางเมตร

หากนำไปใช้ในห้องขนาดเล็ก ๆ อย่างเช่น ห้องทำงานส่วนตัวหรือห้องนอนเล็ก ๆ  ที่โดยปกติมีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 30 ตร.ม. อาจยังไม่คุ้มค่าด้านราคาและประสิทธิภาพในการกรอง  ห้องขนาดเล็กจะเหมาะกับการเลือกใช้รุ่นเล็กกว่านี้ เพื่อช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายได้  โดยราคาค่าตัวของ HealthPro 250 จากที่เช็คมาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 อยู่ที่ 59,900 บาท ด้วยราคาค่อนข้างสูงการนำไปใช้ในห้องกว้าง ๆ สำนักงาน, คาเฟ่ หรือร้านเสริมสวยที่มีการใช้สารเคมีบ่อย  จึงนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ได้ทั้งสุขภาพ ได้ทั้งใจของพนักงานและลูกค้าอีกด้วย

ขอเสริมทิ้งท้ายสำหรับการเลือกเครื่องฟอกอากาศ ในการตัดสินใจเลือกซื้อนั้น นอกจากจะดูขนาดพื้นที่ใช้สอยที่นำไปใช้แล้ว ควรพิจารณาตามลักษณะความต้องการอย่างเหมาะสมด้วย เช่นเครื่องฟอกอากาศ IQAir รุ่น HealthPro 100 จะมีคุณสมบัติในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก PM 2.5 ไวรัส สารก่อภูมิแพ้, รุ่น HealthPro 150 มีการเพิ่มฟังก์ชันการกำจัดกลิ่น สารเคมี  และรุ่น HealtPro 250 สำหรับคนที่ต้องการกรองสารเคมีในอากาศหรือต้องการเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุด 

อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงอัตราการหมุนเวียนอากาศประกอบด้วย เครื่องฟอกอากาศควรมีอัตราการหมุนเวียนอากาศสูง  โดยพื้นที่ติดตั้งเครื่องฟอกควรกรองอากาศได้อย่างน้อย 2 รอบขึ้นไป เพราะในการใช้งานปกติจะมีการเปิดประตูหรือมีรูรั่วตามจุดต่าง ๆ  ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ 30 ตร.ม HealthPro สามารถกรองอากาศได้ 4 รอบต่อชั่วโมง เปรียบเทียบการถูบ้าน ยิ่งถูซ้ำ ก็ยิ่งสะอาด ปริมาตรในการฟอกอากาศต่อรอบ (Air Change Rate) จึงสำคัญไม่น้อยไปกว่าขนาดพื้นที่ใช้สอยที่นำเครื่องฟอกอากาศไปใช้งาน

*หมายเหตุ HealthPro 250 สามารถกรองได้ 169 ตร.ม เป็นระดับแรงลมสูงสุดหรือระดับ 6 ฟอกอากาศได้ 1 รอบ

IQAir HealthPro 250 ราคา

สำหรับจุดเด่นของ IQAir HealthPro 250 อยู่ที่ประสิทธิภาพในการกรองอากาศ แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อด้อยเช่นเดียวกัน นั่นคือ ไม่สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้และไม่มีหน้าจอแสดงค่าคุณภาพอากาศเลย หากอนาคตทางแบรนด์ได้พัฒนาต่อยอดให้สามารถสั่งงานควบคุมผ่านแอปพิเคชันและมีค่าคุณภาพอากาศแสดงให้เห็นชัด ๆ  น่าจะตอบโจทย์กับการใช้งานที่ครอบคลุมและทำให้ยิ่งรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ  (ซึ่งหลังจากรีวิวชุดนี้ทางแบรนด์ได้แจ้งมาว่า เหตุผลที่ IQAir ไม่มีหน้าจอแสดงผลค่าอากาศ เนื่องจากตรงเครื่องฟอกอากาศเป็นจุดที่สะอาดที่สุด หากต้องการวัดค่าอากาศที่แท้จริง ควรวัดในจุดที่อยู่ห่างออกไปหรือในจุดอื่น ๆ ภายในบ้าน โดย IQAir ได้มีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ AirVisual Pro จำหน่ายเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการวัดค่าอากาศ)

ในประเทศไทย IQAir นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท ทีเอช โรโบติก จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายรายเดียวกับหุ่นยนต์ทำความสะอาด iRobot นั้นเองค่ะ ผู้อ่านสามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าได้ที่

เว็บไซต์https://iqualityair.com/  | แฟนเพจ : IQAir Thailand   | โทร :02 512 5888

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด