เมนู

รีวิวทดสอบสีทาบ้าน สีเกรดดี ราคาสูง คุณภาพดีจริงไหม ?

ทดสอบสีนิปปอนเพนต์ สีเกรดดี ดีจริงไหม ?

การเลือกสีทาบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่เจ้าของบ้านมักให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องด้วยสีทาบ้านจะมีผลต่อความสวยงามของบ้านทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ช่วงเวลา 7 ปีที่ผ่านมาในการทำหน้าที่เป็นนักเขียนบ้านไอเดีย จึงมีโอกาสรู้จักผลิตภัณฑ์สีทาบ้านมากมายหลายรุ่น ทำให้เห็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่แต่ละแบรนด์มีการพัฒนาต่อยอดอย่างไม่หยุดยั้ง การเลือกสีทาบ้านยุคปัจจุบัน จึงไม่ได้เป็นแค่เพียงเรื่องของสีสัน แต่ยังหมายถึงการเลือกคุณสมบัติพิเศษที่แต่ละแบรนด์ได้คิดค้นมา เพื่อให้บ้านของเรามีความสวยงามได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น

แต่เชื่อได้ว่า ผู้เขียนเองก็มีความคิด ความสงสัยไม่แตกต่างไปจากผู้อ่าน กับคุณสมบัติต่าง ๆ ที่แต่ละแบรนด์ได้อวดอ้างสรรพคุณมานั้น จะเป็นจริงหรือเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งคุณสมบัติความทนทาน ทนทานอย่างไรคุณสมบัติป้องกันด่าง ป้องกันเชื้อรา จะป้องกันได้มากน้อยแค่ไหนและเมื่อไหร่จะเห็นผลลัพธ์ของคุณสมบัติเหล่านั้น และนี่คือที่มาของรีวิวทดสอบสีทาบ้านครั้งแรก ที่ทางแบรนด์ผู้ผลิตยินดีที่จะให้ทีมงานทดสอบได้อย่างเต็มที่ครับ

สนับสนุนโดย : Nippon Paint
เนื้อหา |ภาพถ่าย
: บ้านไอเดีย

สำหรับการทดสอบรีวิวสีครั้งนี้ เน้นไปที่การทดสอบการเกิดคราบเกลือและด่าง  ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลให้สีทาบ้านเสื่อมสภาพ หลุดลอกล่อนได้โดยง่าย โดยนำสีทาบ้าน Nippon Paint รุ่น Weatherbond ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุดของแบรนด์นิปปอนเพนต์ เปรียบเทียบกับสีรุ่นทั่วไป  (เพื่อความปลอดภัยของผู้เขียนเอง ขออนุญาตไม่ระบุ รุ่น และแบรนด์สีทั่วไปนะครับ) แต่อยากให้เข้าใจว่า สีรุ่นทั่วไปนั้น เป็นสีที่มีจำหน่ายทั่วไป ซึ่งทุก ๆ แบรนด์ก็จะมีสีแต่ละรุ่นให้เราเลือก มีราคาถูกกว่าสีรุ่นท็อป เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับเจ้าของบ้านที่ต้องการประหยัดงบก่อสร้าง จึงเป็นปกติที่คุณสมบัติย่อมแตกต่างกัน การรีวิวทดสอบนี้ทำมาเพื่อมุ่งเน้นให้เห็นกันชัด ๆ ว่า คุณสมบัติต่าง ๆ นั้น มีความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน คุ้มหรือไม่กับการจ่ายแพงกว่า

โดยในคำโฆษณาของสีนิปปอนเพนต์ บอกไว้ว่า สี รุ่น  Weatherbond  เป็นสีที่เน้นความทนทานในระดับเกรดอัลตร้าพรีเมียม ทนกว่าสีทั่วไปถึง 2 เท่า สามารถป้องกันสีทาบ้านจากสภาพแวดล้อมภายนอก ทั้งการเกิดคราบเกลือ คราบเชื้อรา ทนทานต่อรังสียูวี สีไม่ซีดจาง ไม่ลอกล่อนและเป็นฝุ่นผง

Nippon Paint รุ่น Weatherbond

เพื่อให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับผนังบ้านจริงมากที่สุด การทดสอบทีมงานจึงเลือกใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่สามารถใช้เป็นผนังเบานอกบ้านได้ พร้อมกับทาสีรองพื้นก่อนทาทับด้วยสีจริง  และเพื่อให้เห็นความแตกต่างของผลลัพธ์ สีทั้ง 2 รุ่น จึงเลือกใช้เฉดสีเดียวกัน แตกต่างกันที่รุ่นของสีครับ

Nippon Paint รุ่น Weatherbond

เริ่มการทดสอบ

เมื่อทาสีเสร็จเรียบร้อย ทิ้งตากแดดให้แห้ง 1 วัน ทำการผสมสารละลายที่เตรียมไว้ เพื่อเร่งการเกิดปฏิกิริยา จากประมาณ 10-20 ปี เหลือเพียง 7 วัน จะช่วยลดระยะการทดสอบจริงให้เห็นผลลัพธ์รวดเร็วและชัดเจนยิ่งขึ้นครับ โดยแบ่งการทดสอบเป็น 2 ส่วน ดังนี้

  • สีน้ำเงิน ทดสอบการเกิดคราบเกลือ ด้วยการเติมสารละลายมีส่วนผสมของโซเดียมซัลเฟต
  • สีส้ม ทดสอบสารการเกิดคราบด่าง ด้วยการเติมสารละลายมีส่วนผสมของโซเดียมไฮดรอกไซด์

Nippon Paint รุ่น Weatherbond

ใช้แผ่นสำลีวางไว้ในภาชนะ จากนั้นนำเศษของวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์มาเป็นฐานรอง เพื่อจำลองให้ใกล้เคียงกับบ้านจริง ปกติที่ผนังปูนจะมีเกลือและด่างเป็นองค์ประกอบอยู่มาก เมื่อถูกน้ำหรือความชื้นซึ่งมาตามรอยแตกหรือรูพรุนของปูน จะละลายเกลือและด่างในผนังปูนออกมาทำลายฟิล์มสีได้ นอกจากนั้น บ้านที่อยู่โซนติดริมทะเลมักพบปัญหาไอน้ำเค็ม ที่มีคุณสมบัติเป็นเกลือ ส่วนน้ำฝนจะมีคุณสมบัติเป็นกรด ด่าง ผลกระทบของสภาพแวดล้อมภายนอกจึงมีผลกับความคงทนของสีทาบ้าน

Nippon Paint รุ่น Weatherbond

วางแผ่นทดสอบ บนแผ่นสำลีที่ใส่สารละลาย

ทดสอบสีนิปปอนเพนต์

เทสารละลายลงภาชนะ เพื่อทดสอบคุณสมบัติป้องกันคราบเกลือและด่าง

ผลการทดสอบ วันที่ 1

วันแรกของการทดสอบ ทั้งสีทั่วไปและสี Nippon Paint Weatherbond ยังไม่เกิดปฏิกิริยาใด

ทดสอบสี นิปปอนต์

ทดสอบสี นิปปอนต์

ผลทดลอง วันที่ 3

ผ่านไป 3 วัน สารละลายเริ่มทำปฏิกิริยากับสีเกรดทั่วไป ให้ผู้อ่านสังเกตแผ่นทดสอบทางขวามือ จะเห็นได้ว่าในการทดสอบการเกิดคราบด่าง เริ่มเห็นวงสีเข้มเหมือนเป็นรอยชื้น ส่วนด้านซ้ายมือ สี Nippon Paint Weatherbond ยังคงสภาพปกติ

ทดสอบวันที่ 3 สีนิปปอนต์

ส่วนการทดสอบการเกิดคราบเกลือ เริ่มเห็นดวงเข้มดำเป็นจุด ๆ และเกิดคราบเกลือบริเวณขอบบนของแผ่นทดสอบสีเกรดทั่วไป ส่วนสี Nippon Paint Weatherbond  ยังคงสภาพเดิม

ทดสอบวันที่ 3 สีนิปปอนต์

ผลทดลอง วันที่ 5

ปล่อยทิ้งไว้อีก 2 วัน รวมเป็นระยะเวลา 5 วัน การทดสอบการเกิดคราบด่าง วันนี้เริ่มเห็นความชัดเจน จากรอยชื้นใน 3 วันแรก สารละลายเริ่มทำลายสี เกิดเป็นวงสีขาว และบริเวณขอบของแผ่นทดสอบ ส่วนสี Nippon Paint Weatherbond ยังคงสภาพเดิม

รีวิวสีนิปปอนต์ วันที่ 5

ส่วนการทดสอบการเกิดคราบเกลือ จะเห็นได้ชัดว่า สีทั่วไปถูกทำลายไปค่อนข้างเยอะ ส่งผลให้สีลอกล่อน เกิดการแตกตัวของสี และจะหนักเป็นพิเศษบริเวณขอบบน ส่วนสี Nippon Paint Weatherbond  เริ่มได้รับผลกระทบจากสารละลาย เกิดคราบเกลือขึ้นบริเวณขอบ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับสารละลายเป็นพิเศษ

รีวิวสีนิปปอนต์ วันที่ 5

ผลทดสอบ วันที่ 7 

มาถึงวันสุดท้ายของการทดสอบ ยังคงเห็นการกัดกร่อนและทำลายสีอย่างต่อเนื่อง โดยสีเกรดทั่วไปในฝั่งทดสอบการเกิดคราบด่าง ยิ่งขยายวงกว้าง เป็นผลให้สีบางส่วนหายไป และเริ่มเกิดการก่อตัวใหม่ของรอยชื้นดวงดำ คาดว่าจะเป็นอาการเริ่มต้นที่ต่อไปสีบริเวณดังกล่าวจะถูกทำลายเช่นกัน ส่วนสี Nippon Paint Weatherbond  ยังคงสภาพไว้อย่างดี ไม่ได้รับผลกระทบจากด่างเลย

รีวิวสีนิปปอนต์ วันที่ 7

การทดสอบการเกิดคราบเกลือในวันสุดท้าย ยังคงสภาพใกล้เคียงกับวันที่ 5 มีการทำลายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่หากมีการเติมสารละลายไปเพิ่มและทดสอบต่ออีกระยะ คาดการณ์ว่า ฝั่งสีเกรดทั่วไปน่าจะเกิดการลอกล่อน เนื่องด้วยใต้ชั้นสีได้เกิดอาการโป่งพองบ้างแล้ว ส่วนสี Nippon Paint Weatherbond  จะมีผลเฉพาะขอบข้างของแผ่นทดสอบ แต่บริเวณกลางแผ่นและจุดภายใน ที่ไม่ได้โดนสาระละลายโดยตรง ยังคงสภาพดีครับ

รีวิวสีนิปปอนต์ วันที่ 7

ค่าสีแพงกว่า แต่ประหยัดค่าดูแลในระยะยาว

จากการทดสอบทั้ง 7 วันที่ผ่านมา ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนว่า คุณสมบัติที่ทางนิปปอนเพนต์ได้โฆษณามานั้น เป็นความจริง สี Nippon Paint Weatherbond ทนต่อสารละลายที่มีส่วนผสมของตัวเร่งในการเกิดคราบเกลือและด่าง ได้ดีกว่าสีเกรดทั่วไปมาก ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยปกป้องสีทาบ้านจากสภาวะแวดล้อมได้ยาวนานยิ่งขึ้น หากนำมาใช้งานจริงร่วมกับบ้านของเรา จะช่วยยืดอายุสีให้สวยคงทนกว่าเดิมประมาณ 2 เท่าครับ

เมื่อเปรียบจากค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าสีที่เพิ่มขึ้น กับการยืดระยะเวลาสีบ้านของเราให้สวยยาวนานกว่าเดิมประมาณ 2 เท่า นั่นหมายถึงการลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา เจ้าของบ้านลดค่าแรงช่างทาสี ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าค่าสีอีกครั้ง อีกทั้งในการทดสอบนี้ ผู้ทดสอบยังสังเกตเห็นความต่างของคุณภาพสีตั้งแต่เริ่มทา สี Nippon Paint Weatherbond มีความเข้มข้นกว่า จึงทาแล้วกลบพื้นผิวดีกว่า ไม่ต้องทาทับหลายรอบ ให้เม็ดสีที่สวยกว่าตั้งแต่วันแรกที่ทา และนอกจากคุณสมบัติด้านความทนทานแล้ว ยังมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ซึ่งสามารถดูผลสะท้อนความร้อนได้จากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ติดอยู่ข้างกระป๋อง

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์http://bit.ly/weatherbond | แฟนเพจNippon Paint Decorative http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด