เมนู

บ้านน้อยริมน้ำ อยู่ได้ตั้งแต่วัยรุ่นจนเป็นตายาย

บ้านน้อยริมน้ำ

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็กสำหรับ 2 คน

สำหรับใครที่เลือกสร้างบ้านเอง อาจจะดูน่าหนักใจหลายๆ อย่าง การเลือกบ้านสร้างเสร็จก็เป็นทางเลือกที่ลดความปวดหัวลงได้ แต่สิ่งที่ดีกว่าในบ้านสร้างเอง คือ ผู้อยู่อาศัยจะเลือกทางเลือกที่เหมาะสมกับตัวเอง ว่าฟังก์ชันไหนที่เราต้องการ สถาปัตยกรรมก็ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวนั้น ๆ ในรูปแบบเฉพาะที่ไม่มีบ้านหลังไหนเหมือน แถมยังอาจเพิ่มการเชื่อมโยงผู้อยู่อาศัยกับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ทำให้บ้านเป็นที่ที่อยากใช้ชีวิตอยู่ในทุกมุมและทุกวัน ตัวอย่างเช่นบ้านนี้สร้างมาสำหรับคู่สามีภรรยาที่มีลูกชาย แต่เมื่อลูกเติบโตไปใช้ชีวิตข้างนอก ก็ต้องการบ้านเล็ก ๆ ที่มีฟังก์ชันที่ชอบ ด้วยงบประมาณค่อนข้างต่ำและขนาดกะทัดรัด

ออกแบบ : Shinji Nakano Architects
ภาพถ่าย : Yashiro Photo Office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วประตูโปร่งแสงโมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลริมน้ำ

Shinji Nakano Architects ออกแบบบ้านในเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น โครงการนี้อยู่ใกล้ทะเล ที่ดินยังตั้งระหว่างหัวโค้งของแม่น้ำและถนน สถาปนิกจึงได้คิดค้นสถาปัตยกรรมที่ยืดหยุ่น ซึ่งสามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ โดยมีประตูเปิดขนาดใหญ่ ความตั้งใจคือการอนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยสร้างองศาการเปิดที่ต้องการได้ตลอดเวลา โดยการเปิดและปิดประตูเพื่อควบคุมสายตา การระบายอากาศที่เลือกได้ตามสถานการณ์ แล้วตั้งชื่อที่นี่ว่า riverside house

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

รูปลักษณ์ของบ้านเป็นอาคารชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงจั่ว ผนังเมทัลชีทสีตุ่น ๆ สลับกับบานประตูโปร่งแสง ทุกด้านทำหน้าตาคล้าย ๆ กัน แตกต่างที่ด้านที่หันหน้าไปทางถนนจะมีฐานรองรับตัวบ้านเป็นคอนกรีตเปลือยโค้ง ๆ โอบล้อมล้อไปกับรูปร่างของแม่น้ำ ทำให้บ้านเหมือนตั้งอยู่บนเวทีเล็ก ๆ

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ประตูไม้ใส่วัสดุโปร่งแสง

ปกติการช้งานพื้นที่บ้านจะประมาณ 30 ตารางเมตร ต่อคน ซึ่งบ้านนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 74 ตารางเมตร จึงพอเพียงสำหรับการใช้งาน ภายในมีครบฟังก์ชันที่เจ้าของบ้านต้องการ คือ sunroom ที่เปิดออกได้รอบด้าน ต่อเชื่อมกับห้องทานอาหาร ครัว ห้องน้ำ 1 ห้องนอน ระเบียงด้านทิศเหนือซึ่งเชื่อมต่อกับพื้นที่ทำงานบ้าน เป็นสถานที่ส่วนตัวและค่อนข้างลับตา คุณแม่บ้านจึงสามารถแขวนผ้าและออกมานั่งมองแม่น้ำได้สบายใจ

ประตูไม้ใส่วัสดุโปร่งแสง

ฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างเย็นจัด จึงต้องห้องที่มีหน้าต่างบานใหญ่ๆ เพื่อให้รับแสงแดดได้มาก สำหรับบ้านนี้เลือกใช้วัสดุง่ายๆ เป็นประตูบานพับไม้สีอ่อน ๆ กรุด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนต ชุดบานประตูนี้นอกจากใช้เปิดปิดบ้านแล้ว ตัววัสดุที่โปร่งแสงยังช่วยควบคุมแนวสายตาจากถนนสายหลัก การระบายอากาศ และแสงแดด พื้นส่วนใหญ่ของห้องเป็นคอนกรีต ซึ่งเชื่อมกับแม่น้ำได้อย่างลงตัว พร้อมรับบรรยากาศที่ปลอดโปร่งของระเบียงทรงกลมและห้องอาบแดดที่ชวนให้ออกมานั่งจิบน้ำชาร้อน ๆ ยามเช้า

บ้านโครงสร้างไม้โปร่งๆ

ภายในบ้านตกแต่งด้วยงานไม้ดูอบอุ่น แปลนบ้านถูกจัดให้โล่งไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็น เหมาะสำหรับใช้ชีวิตหลังเกษียณไปจนเข้าสู่วัยชรา ส่วนหลังคาจั่วที่ค่อนข้างสูง ทำให้มีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงหลังคาพอสมควร เจ้าของบ้านจึงรักษาพื้นที่ใต้หลังคาขนาดใหญ่เอาไว้ เพื่อทำเป็นพื้นที่พักสำหรับลูกชายเมื่อแวะมาเยี่ยมบ้าน ด้วยวิธีนี้จะทำให้บ้านใช้งานได้ครบเต็มประสิทธิภาพ

บรรยากาศบ้านหลังเปิดไฟ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) แบบโปร่งแสงเริ่มนิยมใช้ทำหลังคากันสาดและทดแทนผนังกระจกในบางจุด เนื่องด้วยเป็นพลาสติกคุณภาพสูง มีคุณสมบัติโปร่งแสงแต่จะไม่ใสเหมือนกระจก แสงจึงสามารถส่องผ่านได้บ้างและช่วยพรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาได้ในระดับหนึ่ง  ประกอบกับน้ำหนักเบา ทำให้บานประตูไม่ต้องรับน้ำหนัก บานจึงไม่ค่อยตก แต่ก็มีข้อเสียที่การดูดซับความร้อนยังทำได้ดี จึงต้องออกแบบช่องทางระบายอากาศควบคู่กันด้วย และหากเผชิญกับความชื้นนานๆ จะเกิดตะไคร่และดูขุ่นมัวไม่สวยงามเหมือนแต่แรก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด