เมนู

หลังคาบ้านทำอะไรได้มากกว่าที่คิด สวนสีเขียว ปลูกผักให้บ้านเย็น

จัดสวนบนหลังคาบ้านชั้นเดียว

จัดสวนบนหลังคา

ในเรื่องของความเหมาะสมกับทุกวัย ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านชั้นเดียวให้ความสะดวกสบายตอบโจทย์เป็นที่สุด แต่ในเรื่องความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้หลายคนต้องคิดซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าการสร้างบ้านชั้นเดียวจะทำให้ภายในอยู่เย็นสบายหรือไม่ เนื่องจากไม่มีชั้นอื่น ๆ มาเป็นปราการกรองความร้อนให้เหมือนบ้านหลายชั้น การกันความร้อนให้กับบ้านชั้นเดียวมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่การออกแบบทรงหลังคาให้มีความสูงโปร่ง การติดตั้งฉนวนกันความร้อน การเปิดช่องรับลมให้เหมาะสม รวมถึงการจัดสวนสีเขียวบนหลังคาหรือดาดฟ้า

ออกแบบ Wang, Pe-Jen Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปลูกผักบนหลังคา

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบนที่สร้างอยู่ท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติ มีต้นไม้ล้อมรอบและมีทะเลอยู่ไม่ไกล สถาปนิกหรือนักออกแบบคำนึงถึงการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ได้รับทั้งความสดชื่นและสามารถมองเห็นวิวสวย ๆ  ได้อย่างเต็มตา ออกแบบหลังคาให้เป็นดาดฟ้าขึ้นไปเฝ้ามองธรรมชาติได้ทุกเวลา และเลือกที่จะใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า ด้วยการแบ่งช่องให้เหมือนแปลงผัก จะปลูกหญ้า ปลูกผักสวนครัวก็ได้ตามใจนึก มีการวางระบบน้ำไว้เรียบร้อย ไม่ต้องหิ้วถังจากด้านล่างมาถึงด้านบน

จัดสวนบนหลังคา

บนผืนหลังคา สมาชิกขึ้นไปชมวิว นั่งเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน

ช่องแสงบนหลังคา

เปิดช่องแสงบนหลังคาให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องกระจายภายในบ้าน ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ภายในบ้านจะไม่รู้สึกอับแสงอย่างแน่นอน

โต๊ะไม้

สนามหญ้าหรือแปลงผักบนหลังคาสร้างความเย็นให้กับภายในบ้านได้โดยไม่สงสัย ประกอบกับการออกแบบช่างระบายอากาศ รับเข้า ปล่อยออกให้เหมาะสมทุกทิศทาง อากาศจึงหมุนเวียนได้ดี ยิ่งทำให้บ้านอยู่สบายยิ่งขึ้น  เติมความอบอุ่นด้วยงานไม้สีน้ำตาล ลดความดิบของคอนกรีตให้อยู่ในจุดสมดุล บ้านโมเดิร์นไม่แข็งจนเกินไปดูเป็นมิตรกับธรรมชาติกว่าเดิม


บ้านหลังคาแบน

ระดับพื้นดินที่ไม่ราบเรียบ พื้นที่หลังบ้านจึงต้องปรับยกสูงให้เสมอกับตัวบ้านด้านหน้า ทำให้มีระเบียงที่ยื่นออกมาเป็นมุมพักผ่อนแสนผ่อนคลายของครอบครัวอีกมุมหนึ่ง

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลายหลังคงอยากได้สวนบนดาดฟ้า เพราะไม่เพียงแค่ทำให้ภายในบ้านเย็นสบายเท่านั้น ยังเป็นการสร้างความกิ๊บเก๋ให้กับบ้านได้ด้วย แต่ก่อนจะทำการจัดสวนสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการป้องกันการรั่วซึม เช็คโครงสร้างของดาดฟ้าว่าสามารถรองรับน้ำหนักการจัดสวนได้แค่ไหน มีรอยแตกร้าวหรือไม่ ไม่เช่นนั้นความเก๋กู๊ดที่คิดไว้ อาจสร้างปัญหาจุกจิกตามมาก็เป็นได้

 

ออกแบบบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด