เมนู

บ้านไม้ของช่างไม้ ถ่อมตนแบบญี่ปุ่น อ่อนน้อมแต่จริงจัง

แบบบ้านชั้นเดียวสีดำ

บ้านญี่ปุ่นผังตัว L

สิ่งใดที่มีเอกลักษณ์ สิ่งนั้นจะสร้างความทรงจำให้แก่ผู้คน อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นเพียงแค่ได้ยินชื่อ สไตล์ ความเป็นตัวตนของดินแดนอาทิตย์อุทัยก็ผุดขึ้นมาในสมองโดยอัตโนมัติ เอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่แสดงออกมาเป็นรูปธรรมล้วนเกิดจากพื้นฐานของนามธรรมซึ่งฝั่งรากลึกอยู่ในตัวตนของผู้คนและวิถีชีวิต อาจจะไม่ยากต่อการเลียนแบบทางด้านวัตถุ แต่แน่นอนว่าในเรื่องของจิตวิญญาณความเป็นญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด

ออกแบบYT Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พื้นทางเดินทรายล้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ของช่างไม้

เจ้าของบ้านเป็นช่างไม้ที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ แต่ในการออกแบบและขั้นตอนการก่อสร้างนั้น เขาเป็นแค่ผู้ตั้งโจทย์บอกความต้องการแก่สถาปนิกและมอบความไว้วางใจให้ทีมงานก่อสร้างเป็นผู้เนรมิตบ้านชั้นเดียวขึ้นมาให้ตรงตามความฝัน อาคารชั้นเดียววางผังรูปตัว L ทำให้ทุกห้องมีส่วนเชื่อมโยงกับสนามหญ้าสีเขียว สีของผนังที่มีความมืดเข้มสร้างความรู้สึกลึกลับน่าค้นหาให้แก่ผู้พบเห็น และเมื่อนำไม้สีอ่อนมาตกแต่งภายในยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้นหลายเท่า

ประตูซ่อนผนัง

หลังคามุงด้วยกระเบื้องหินเคลือบแบบญี่ปุ่นสีเทา เฉดสีที่อ่อนกว่าผนังทำให้บ้านไม่ดูดุดันจนเกินงาม ประตูทางเข้าทำเป็นซุ้มประตูที่มีกลิ่นอายแบบดั้งเดิมอยู่เต็มเปี่ยม เสาไม้สองต้นทำหน้าที่คอยต้อนรับการกลับมาของผู้เป็นเจ้าของ ประตูกระจกหนึ่งชั้นและประตูระแนงไม้หนึ่งชั้น ให้ความรู้สึกปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัย


โซฟาหนังสีดำ

หลังคาทรงจั่ว

พื้นที่ส่วนกลางหรือพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว มีอารมณ์คล้ายคลึงกับการนั่งพักผ่อนในศาลา ด้วยการดีไซน์ให้เปิดโปร่งด้วยประตูกระจกบานเลื่อนซ่อนผนัง ทุกครั้งที่ปราศจากประตูมาขวางกั้น สายลมจะพัดเอื่อย ๆ เข้าสู่พื้นที่ภายใน ทำให้ได้รับความสดชื่นอยู่เสมอ

อีกทั้งหลังคาทรงสูงสามารถตีฝ้าตามรูปทรงหลังคาได้ ยิ่งช่วยให้การหมุนเวียนอากาศภายในเป็นไปอย่างสะดวก และเนื่องจากการใช้ประตูบานเลื่อนซ่อนผนังอาจทำให้เจ้าของบ้านมีความกังวลเรื่องแสงแดดและแมลง ทีมงานจึงใช้ผ้าม่านสีขาวบาง ๆ มาติดเพื่อช่วยบดบังแสงและมีผ้าม่านพับแบบทึบอีกชั้น ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าเดิม

ฝ้าเพดานไม้สีอ่อน

ออกแบบเคาน์เตอร์ครัว

มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและห้องครัวเชื่อมโยงถึงกันโดยไม่มีผนังมากั้น เคาน์เตอร์ครัวออกแบบไว้อย่างสวยงามและเรียบร้อย มีลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์ของใช้และติดตั้งเครื่องดูดควันไว้กำจัดกลิ่นอาหาร เฟอร์นิเจอร์ห้องต่าง ๆ มีทั้งแบบบิวท์อินและลอยตัว เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับพื้นที่และตรงตามการใช้งานจริงของสมาชิกในครอบครัว

โถฉี่

ภายในห้องน้ำแยกโซนเปียกแห้ง ห้องสุขา โถปัสสาวะชายไว้อย่างชัดเจน ข้อดีคือช่วยให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด อ่างล้างหน้าเซรามิคสีขาว 2 อ่าง สามารถใช้งานในช่วงเวลาเร่งด่วนพร้อมกันได้ อีกทั้งยังออกแบบห้องซักล้างไว้ใกล้ ๆ ห้องน้ำด้วย

ระเบียงยกพื้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ด้วยตัวบ้านที่มีการยกพื้นพอประมาณ ระเบียงที่ทำการต่อเติมออกมาสามารถใช้เป็นโครงเหล็กเพื่อให้สะดวกต่อการต่อเติม จากนั้นปูพื้นด้วยไม้เทียมที่มีสีและลวดลายใกล้เคียงกับของจริง ซึ่งจะช่วยยืดระยะการใช้งานและคงความสวยงามได้ยาวนานกว่าเดิม

บ้านไม้สีดำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด