เมนู

ดาดฟ้าบนหลังคา มุมพักผ่อนเท่ ๆ ของบ้านคอนกรีต

ดาดฟ้าบนบ้านกล่อง

บ้านมีดาดฟ้า

ทำไมหลายคนจึงใฝ่ฝันอยากมีบ้านที่มีดาดฟ้า เหตุผลหนึ่งผู้เขียนคิดว่า น่าจะเพราะการพักผ่อนบนพื้นที่สูงให้ความรู้สึกเป็นอิสระและเปิดมุมมองที่กว้างไกลมากกว่าการพักผ่อนในระดับพื้นดิน ซึ่งความรู้สึกเช่นนี้เองที่ทำให้อยากพักผ่อนคลายอยู่กับบ้านมากยิ่งขึ้น เหมือนมีอภิสิทธิ์บนมุมสูงที่ขึ้นไปชื่นชมเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ

ออกแบบBam Arquitectura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอนกรีตสองใบ ชั้นบนและชั้นล่าง

คงไม่มีรูปทรงใดที่เรียบง่ายไปกว่าทรงสี่เหลี่ยม บ้านทรงกล่องโมเดิร์นขนาดกะทัดรัด เหมือนกล่องใบใหญ่วางเป็นฐานอยู่ด้านล่าง และมีกล่องใบเล็กอีกใบวางอยู่ข้างบน สร้างความแตกต่างระหว่างสองกล่อง ตัดกันด้วยคอนกรีตและสีขาว ประตูเข้าบ้านบานใหญ่เท่าความสูงของเพดาน ใช้เหล็กสีสนิมเท่ ๆ เชื้อเชิญให้อยากเข้าไปสัมผัสภายในบ้าน

ดาดฟ้าบนหลังคา

พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่คือบริเวณชั้นล่าง ส่วนชั้นบนมีเพียงห้องเล็ก ๆ ไว้สำหรับนอนพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัวเพียงเท่านั้น คอนกรีตตามเข้าไปมีบทบาทกับภายในบ้านไม่น้อยไปกว่าภายนอก ทั้งผนัง เพดาน เสา รวมถึงพื้น กระจายความดิบไปอย่างทั่วถึง แต่เมื่อมีประตูและผนังกระจกมาร่วมด้วย ความหนักของคอนกรีตกลับดูโปร่งเบามากยิ่งขึ้น เพดานคอนกรีต

ช่องแสงในห้องครัว

ครัวภายในบ้าน ทำเคาน์เตอร์ติดผนังหน้าบานสีฟ้า สีสันที่สดใสช่วยเติมความร่าเริงให้บ้านคอนกรีตดิบ ๆ ได้เป็นอย่างดี มีเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ ข้างใต้โปร่ง จัดเก้าอี้ปรับระดับวางไว้ให้นั่งทานอาหารหรือดื่มกาแฟในเวลาเช้าแบบเป็นกันเอง

บันไดคอนกรีต

บันไดคอนกรีตภายในบ้าน เป็นแบบตรงมุ่งสู่พื้นที่ชั้นสอง รวมถึงเป็นทางออกไปยังดาดฟ้าด้วย ด้านบนใช้ผนังกระจกกั้น แสงสว่างจึงส่องลอดลงมาถึงบริเวณชั้นล่าง ทำให้พื้นที่ตรงบันไดมีความสว่างอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเวลากลางวันหรือกลางคืน แต่จำเป็นต้องย่างก้าวด้วยความระมัดระวัง เพราะไม่มีราวกันตกคอยสร้างความมั่นใจในการเดินขึ้นลง

สนามหญ้าบนหลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ดาดฟ้าแบบเท่ ๆ ที่ไม่ต้องการให้มีราวกันตกมาบดบังทัศนียภาพ จำเป็นต้องกั้นขอบบนพื้นขึ้นอีกนิด เพื่อช่วยกั้นความปลอดภัยเวลาขึ้นไปใช้งาน เพราะหากพื้นราบเรียบจนเกินไป อาจเผลอก้าวเดินจนตกลงไปข้างล่างได้ 

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด