เมนู

บ้านหลังคาจั่วทรงสูง แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อการใช้ชีวิต

บ้านทรงจั่ว

บ้านโมเดิร์น หลังคาโปร่งใสคลุมสระและสวนด้านใน

บ้านหลังนี้สร้างใน Siglap เมื่อมองบ้านหลังนี้จากฝั่งตรงกันข้าม จะเห็นบ้านผนังหินสีเทาเข้มรูปทรงบ้านหน้าจั่วสูงเส้นสายเรียบง่ายธรรมดา ซึ่งสถาปนิกตั้งใจให้ “เหมือนรูปบ้านที่เด็ก ๆ วาด” ที่มักจะไม่ใส่รายละเอียดบ้านมากไปกว่าการวาดตัวอาคารหลังคา ช่องประตูหน้าต่าง นักออกแบบชดเชยเรื่องดีไซน์ของบ้านที่ดูธรรมดาด้วยการใส่กันสาดขนาดใหญ่ และขนาดและตำแหน่งของประตูบ้านที่ “แบบฟอร์มเป็นแบบสมมาตร แต่ช่องเปิดไม่สมมาตร” ช่องเปิดเหล่านี้เปิดเผยแนวคิดของบ้าน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะภายในยังแอบซ่อนสิ่งที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่นเอาไว้ เป็นอาคารที่ได้รับการออกแบบมาให้เพลิดเพลินกับพื้นที่ด้านนอก ในขณะเดียวกันก็ใส่ความเป็นส่วนตัวเข้าไปในความโปร่งสบาย

ออกแบบHyla Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สระว่ายน้ำในบ้าน

บ้านหลังคาจั่วสูง ผนังบล็อกช่องลม ช่องเปิดใหญ่เชื่อมสวนและสระ

บ้านโมเดิร์น พื้นที่ใช้สอย 719 ตารางเมตร นี้สร้างในประเทศสิงคโปร์ โดยสถาปนิก Han Loke Kwang  ชื่อของบ้านนี้คือ room without roof หรือห้องไม่มีหลังคา ที่ตั้งชื่อแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าบ้านไม่มีหลังคาจริง ๆ แต่เป็นเพราะครึ่งหนึ่งของบ้านใส่วัสดุโปร่งใสในส่วนของสระว่ายน้ำและสวน  เพื่อรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านให้รู้สึกว่าบ้านโปร่งสบายหมือนมีพื้นที่กลางแจ้ง สระว่ายน้ำนั้นต่อเชื่อมกับภูมิทัศน์สวนหน้าบ้านเรียงตัวขนานไปกับพื้นที่รับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นไปสู่ปลายทางคือห้องนอน ผนังอิฐสีเทาเข้มล้อมรอบและสวนรอบนอกให้ความเป็นส่วนตัว ในขณะที่หลังคาทรงสูงโปร่งทำให้บ้านกลายเป็นโถงเปิดอยู่เหนือศีรษะ และมีช่องเปิดทั้งขนาดใหญ่และเล็กมากมาย ช่วยให้อยู่เย็นสบายไม่ว่าจะฝนตกหรือแดดออก และเพิ่มมุมมองที่น่าสนใจให้บ้าน

บ้านหลังคาโปร่งใส

การออกแบบบ้านธรรมดาในภาพรวม ช่องว่างภายนอกบ้านที่มักจัดเป็นสวน บางส่วนมีหลังคาอยู่ด้านบน บางส่วนเปิดอยู่แล้วใส่ผนังปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ในบ้านหลังนี้มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก พื้นที่ไม่พอที่จะแยกระหว่างบ้านกับสวน คุณฮัน (สถาปนิก) จึงแก้โจทย์ด้วยการวางสวนและสระว่ายน้ำเอาไว้ในบ้าน โดยทำผนังบ้านที่ต่อเนื่องจากหลังคาลงมาแบบไม่เต็มพื้นที่ เหลือช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างผนังกับพื้น ทำให้บ้านมีอากาศไหลผ่านได้และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ เชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกได้อย่างแนบเนียน

ห้องนอนมองเห็นวิวสระน้ำ

สายลมยินดีต้อนรับผ่านช่องเปิดด้านหน้าขนาดใหญ่ไหลผ่านสระน้ำและเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่น แผ่นหินอ่อน Bianco Venatino ให้ความรู้สึกเย็นในช่วงเช้าที่อากาศร้อนอย่างเหลือเชื่อ เมื่อก้าวออกไปที่ลานจะพบกับความสดชื่นและความเพลิดเพลินผ่านลูกเล่นที่ใส่ในงานสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังคาและผนังอิฐช่องลมซึ่งทั้งสองจุดมีส่วนร่วมในการสร้างมิติของแสงและเงาในบ้านทุก ๆ วัน

หลังคาโปร่งแสง

สระว่ายน้ำ

ความสำคัญของการจัดพื้นที่แบบนี้ ไม่ได้เอื้อต่อสภาพอากาศและการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่านั้น แต่ยังสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างคนในครอบครัวที่มีหลายเจเนอเรชั่นด้วย เพราะการวางตำแหน่งห้องโถง พื้นที่นั่งเล่น สระน้ำกับส่วนที่เหลือของบ้านที่อยู่ต่อเชื่อมกัน ทำให้สมาชิกในบ้านได้ใช้พื้นที่และเวลาร่วมกันมากขึ้น

คุณลี เจ้าของบ้านกล่าวว่า “ห้องนั่งเล่นเป็นศูนย์รวมที่ครอบครัวเรามักจะใช้ด้วยกันช่วงค่ำ การได้นั่งชมวิวสระว่ายน้ำแทนที่จะนั่งทีวี สร้างความรู้สึกสงบและยังเชื้อเชิญให้สมาชิกในครอบครัวมานั่งคุยกัน ลูกหลานของฉันชอบลงเล่นในสระว่ายน้ำ แม้ว่าฉันจะว่ายน้ำไม่เป็น แต่การได้นั่งดูพวกเขาและเห็นพวกเขามีความสุข ฉันก็มีความสุขตามไปด้วย ”

บันไดไม้สไตล์โมเดิร์น

บานหน้าต่าง

ใส่จังหวะความโปร่งและทึบ ให้บ้านมีความส่วนตัวแต่เชื่อมต่อกันได้

ห้องทำงานชั้นบนที่หันหน้าออกรับวิวสระน้ำ ซึ่งอยู่ในทิศทางที่รับแสงแดดได้มากในช่วงกลางวัน จึงกั้นกรองแสงบางส่วนด้วยการทำผนังและหน้าต่างเป็นช่องตารางถี่ ๆ เพื่อให้ลดความแรงของแสง ช่วยปิดบังยามต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ยังรับความสดชื่นจากสระน้ำ สามารถมองเห็นวิวและความเคลื่อนไหวภายนอกได้

ห้องทำงานโปร่งสว่าง

ห้องทำงานหลังคาโปร่งใส

แม้ว่าภาพรวมของบ้านจะดูโปร่งและเข้าถึงกันได้หมด แต่ความเป็นส่วนตัวและสเปซส่วนบุคคลสำหรับสมาชิกในครอบครัว ก็เป็นอีกหนึ่งข้อหนึ่งที่สำคัญของสถาปัตยกรรม เจ้าของบ้านจึงยกโซนใช้ชีวิตสำหรับลูกชายที่เพิ่งมีครอบครัวขึ้นไปอยู่ชั้นบน  ซึ่งส่วนนี้จะมีแผงผนังอิฐช่องลม สวนขนาดมินิ และผนังกระจกกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวของห้องนอน แต่ยังสามารถมองเห็นลานภายในบ้านและสระว่ายน้ำด้านล่างได้อย่างชัดเจน

ผนังอิฐช่องลม

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสูง

Room Without Roof คือการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยม ทั้งในแง่ความสัมพันธ์ทั้งในเชิงพื้นที่และสัมพันธภาพในครอบครัว ตัวบ้านสร้างขึ้นอย่างสวยงาม ใส่รายละเอียดที่ชวนตื่นตา เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ส่วนรวมและความเป็นส่วนตัวได้อย่างลื่นไหลลงตัว ทำให้ที่นี่ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยแต่เป็นบ้านเพื่อการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด