เมนู

บ้านคอนเทจ ด้านหน้าอบอุ่นน่ารัก ด้านหลังทันสมัย

บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านคอทเทจ 

บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage style) เป็นหนึ่งรูปแบบบ้านที่ต่างประเทศนิยมสร้างมาเป็นร่วมร้อยปี ด้วยรูปทรงหลังคาจั่วแหลม บ้านขนาดกระทัดรัด ช่องแสงขนาดเล็ก และวัสดุที่นำเสนอความอบอุ่น คลาสสิค ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกเหมือนถูกบ้านโอบอุ้มให้อุ่นกายอุ่นใจตลอดเวลา แต่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านที่ดูน่ารักในวันก่อน อาจจะเก่าไปสำหรับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน ที่ต้องการความรู้สึกโปร่งเบา บ้านเปิดเชื่อมต่อภายนอกได้ดีขึ้น การปรับปรุงต่อเติมจึงมีส่วนช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ ความรู้สึก และพื้นที่ใช้สอย กรณีการปรับปรุงบ้านเก่าในออสเตรเลียอาจจะซับซ้อนกว่าที่อื่น ๆ โดยเฉพาะในเขตอนุรักษ์ เพราะจะมีหน่วยงานที่ดูแลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงต้องพิจารณาแบบใหม่ให้เหมาะสมกับบ้านเดิมได้แบบไม่แปลกแยกด้วย

ออกแบบ : Rosin Bros
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คอทเทจ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ Cottage

บ้านคอนเทจ ชวนให้อยู่สบายไปจนแก่

Rosin Bros ได้มีส่วนร่วมในการต่อเติมบ้านที่สร้างความประทับใจให้ผู้พบเจอตั้งแต่ครั้งแรกเห็น ด้วยความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับเจ้าของและที่ปรึกษาด้านการออกแบบ ทำให้ทีมงานสามารถบรรลุความท้าทายในการสร้างสรรค์พื้นที่ต่อเติมที่เพิ่มคุณค่าให้บ้านเก่าสไตล์คอทเทจ ซึ่งเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่สร้างมานานกว่า 80 โดยไม่ให้สูญเสียคุณค่าของอาคารเดิม ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์อาคารใหม่ ที่จอดรถชั้นใต้ดิน สระว่ายน้ำ ไปจนถึงการจัดภูมิทัศน์โดยรอบ ทุกขั้นตอนจำเป็นต้องมีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Heritage ACT หรือองค์กรที่ดูแลเรื่องมรดกทางสถาปัตยกรรมและอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย

ผนังบ้านอิฐโชว์แนว

บ้านเดิมหลังคาทรงจั่วแหลม หลังคากระเบื้องดินเผาเข้ากันกับผนังอิฐโชว์แนวสีส้มคละเฉด ผนังประดับด้วยแผ่นไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบกระท่อมน้อย

เฉลียงและชานบ้านกว้าง ๆ

บ้านน่ารักสไตล์คอทเทจ

ส่วนที่ต่อเติมเข้ามาใหม่ เป็นอาคารก่ออิฐฉาบเรียบทาผนังสีขาว แทรกด้วยอิฐโชว์แนวบางจุดเพื่อเชื่อมต่ออารมณ์ให้แนบเนียนไปกับอาคารเก่า แต่สิ่งที่เห็นความแตกต่างชัดเจนคือ เส้นสายที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะกรอบประตูหน้าต่าง และขนาดของช่องเปิดอย่างประตูหน้าต่างจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อดึงแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านให้ได้มากกว่าเดิม เติมพื้นที่ว่างเป็นระเบียงไม้เชื่อมต่อจากอาคารออกมากลางแจ้ง ทำให้คนในบ้านสามารถใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

จัดบ้านแบบ open plan

ครัวโทนสีขาว

บ้านคอทเทจโมเดิร์น อบอุ่นแต่โปร่งสว่าง

ภายในบ้านโซนใหม่จัดพื้นที่ใช้งานส่วมรวมแบบ Open plan เปิดโปร่งสบายเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ห้องเดียวที่รวมเอาหลากหลายรูปแบบการใช้ชีวิตเข้ามาวางรวมกัน อาทิ ครัว มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่นรับแขก มาเรียงกันโดยไม่ต้องมีผนังกั้น ใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต ทำให้สมาชิกครอบครัวสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ชีวิตต่างสไตล์ร่วมกันได้ ไม่ต้องแยกเป็นห้อง ๆ เหมือนบ้านแบบเก่า

โต๊ะทานอาหาร

ประตูกระจกขนาดใหญ่

ในโซนบ้านเก่าโชว์ความคลาสสิคของงานไม้ เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นที่มีลายละเอียดอ่อนช้อย พรมเปอร์เซียลายสวย และชุดโซฟาผ้ากำมะหยี่ตัวใหญ่ ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา เป็นทางการ ได้รับการปรังปรุงเพิ่มขนาดประตูหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสว่าง สดชื่น และเชื่อมต่อกับวิสัยทัศน์ภายนอกได้ดีขึ้น

ปูกระบื้องห้องน้ำเป็นลายดอก

ห้องน้ำสีขาว-ดำ

ห้องน้ำโมเดิร์นสีขาว

ห้องน้ำ Contemporary หลากดีไซน์ในแต่ละห้อง

ห้องน้ำปรับปรุงใหม่ให้รูปลักษณ์ทีมีความร่วมสมัยมากขึ้น โดยใช้โทนสีขาวสะอาดตาเป็นหลักตกแต่งใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมด้วยการเรียงลวดลายกระเบื้องโมเสกให้เป็นลายดอกบ้าง จับคู่โทนสีกระเบื้องที่ขัดแย้งอย่างคู่กันบ้าง ทำให้แต่ละห้องมีเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจน

ระเบียงทางเดินรอบบ้าน

มุมมองของการต่อเติมบ้านในภาพรวมทั้งส่วนห้อง family เฉลียง ระเบียงทางเดินรอบบ้าน ไปจนถึงสระว่ายน้ำ ไม่ได้ขัดแย้งกับบ้านหลังเดิมเลยแม้แต่น้อย ในขณะเดียวกันความทันสมัยของฟังก์ชั่นการใช้งาน และการจัดไฟฟ้าส่องสว่างยามค่ำ กลับทำให้บ้านดูมีเสน่ห์มากขึ้น ด้านหนึ่งดูอบอุ่นน่ารัก แต่อีกด้านหนึ่งทันสมัยน่าอยู่ เป็นบ้านทูโทน 2 อารมณ์ที่น่าอยู่ในทุก ๆ มุม


แสงไฟสร้างบรรยากาศในบ้านในยามค่ำคืนจะเห็นความแกต่าง
http://credit-n.ru/blog-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด