เมนู

บ้านโมเดิร์น เส้นสายเรียบ ๆ ลงตัวแบบเท่ ๆ

บ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์น ลดทอนให้เหลือแต่ความคมชัด

งานสถาปัตยกรรมยุคใหม่มีการตีความเพื่อใส่ดีไซน์ที่ไม่เพียงใส่สวยงามเท่านั้น แต่ต้องให้ “บ้าน” มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ช่วยเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ด้วย บ้านบางหลังอาจมีข้อจำกัดในการก่อสร้างแต่ยังต้องการฟังก์ชั่นพื้นฐานที่ครบถ้วนไม่ต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังมีความอิสระ ความยืดหยุ่นของพื้นที่ที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และสเปซที่สอดรับกับธรรมชาติ  ให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวให้สามารถพักผ่อนหย่อนใจได้รอบบ้าน ไปจนถึงความสนุกสนานของการผสมผสานวัสดุ สิ่งเหล่านี้เป็นจริงได้ด้วยการศึกษาพื้นที่แล้วปรับรูปแบบบ้านให้เหมาะสม  เลือกชนิดของวัสดุที่จับคู่กันแล้วดูลงตัวจริง ๆ เหมือนโปรเจคบ้าน T House ในอินโดนีเซียที่ใส่ทุกจังหวะของสเปซ วัสดุ มุมที่ปิดและเปิด ให้บ้านน่าอยู่ทุกย่างก้าว

ออกแบบWa+LL Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์น เรียบ เท่ อบอุ่น

บ้าน 2 ชั้นหลังนี้สร้างในอินโดนีเซีย ขนาดพื้นที่ 10×22 เมตร เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและกลิ่นอายของวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่จัดสรรได้ลงตัว ดีไซน์บ้านทั้งรูปทรง หลังคา กำแพง ประตูบ้าน ลดทอนรายละเอียดเน้นเส้นสายตรงไปตรงมา ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสไตล์โมเดิร์น วัสดุที่ใช้เรียบ ๆ แต่แข็งแกร่งอย่างคอนกรีต แผ่นหิน เมื่อนำจับคู่กับสีน้ำตาลของไม้ที่เป็นส่วนของประตุูรั้วและฟาซาดหน้าบ้าน ส่งผ่านความทรงจำของพื้นถิ่นและความอบอุ่นออกมาอย่างเด่นชัด

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเท่ ๆ


ด้วยพื้นที่ที่ติดถนน ทำให้บ้านต้องรับทั้งฝุ่น ควัน และเสียงรบกวนจากผู้คนที่สัญจรไปมา จึงต้องปิดบ้านทึบในบางส่วนด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย และลดการรบกวนจากภายนอก ทั้งนี้การคำนึงถึงสภาวะอยู่สบายภายในบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงแบ่งพื้นที่บ้านส่วนหนึ่งติดไม้ระแนงที่มีช่องว่างระหว่างซี่ มีส่วนที่เป็นบานกระจก บานชัตเตอร์ ช่วยให้บ้านต้อนรับลม แสงแดด เข้ามาสู่สเปซภายในบ้าน มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว

สเต็ปทางเดินเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แฟมิลี่รูมผนังเปิดออกสู่สวน

เปิดผนังกว้าง รับแสง ลม และธรรมชาติ

แม้ว่าบ้านจะอยู่ติดชุมชนทำให้เกิดข้อจำกัดในการจัดสรรพื้นที่เปิดโปร่ง ๆ บริเวณหน้าบ้าน แต่สถาปนิกตั้งใจออกแบบมาให้บ้านเชื่อมต่อสัมพันธ์กับธรรมชาติได้มากที่สุด จึงเปลี่ยนมาเปิดช่องว่างภายในบ้านแทน ในส่วน Public Area เป็นแฟมิลี่รูมที่รวมเอาห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และส่วนรับประทานอาหารเข้าไว้ด้วยกัน โดยเว้นพื้นที่ว่างด้านข้างบ้านจัดเป็นสวน ทำผนังแฟมิลี่รูมด้วยประตูสไลด์ติดกระจกขนาดใหญ่จากพื้นจรดผนัง ความใสของวัสดุทำให้ดูราวกับบ้านไร้ผนัง ไม่มีขอบเขตแบ่งระหว่างบ้านและสวน ทุก ๆ ส่วนจะได้สัมผัสกับพื้นที่สีเขียวได้เท่า ๆ กันทั้งหมด ผนังที่เปิดกว้างช่วยให้การถ่ายเทของอากาศในตลอดทุกช่วงของวัน อยู่สบายทุกฤดูกาล ตอบโจทย์บ้านเพื่อการพักผ่อนได้อย่างลงตัว

แฟมิลี่รูมผนังเปิดกว้าง

เพียงเปิดประตูแล้วเดินออกมาสองสามก้าวก็รับความสดชื่นจากสวนได้ในทันที แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจให้ออกมานั่งชิลนอกบ้าน ก็ยังซึมซับความเป็นธรรมชาติผ่านผนังกระจก

ห้องทานอาหาร

บันไดไม้โปร่ง ๆ

บ้านโมเดิร์นโปร่งสว่าง มีมิติทางสายตา

ภายในต้องการรับแสงสว่างเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่ ด้วยการทำผนังกระจกให้แสงทะลุผ่านเข้ามาได้เต็มที่ ทั้งนี้องค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้านก็ต้องเอื้อให้กระจกทำงานได้อย่างเต็มที่ อย่างเช่น บันไดที่ไม่ปิดทึบทั้งหมด ในบ้านนี้สถาปนิกทำบันไดติดผนังกระจกโดยที่อีกด้านของบันไดทำราวโปร่ง ๆ  และเพิ่มจุดเด่นของพื้นที่รับแสงด้วยการติดไม้เป็นเส้นตรงแนวนอนสีดำสนิทเป็นระยะ ตัดกับราวกันตกบันไดที่เป็นเส้นแนวตั้ง ทำให้รู้สึกถึงความโปร่งและกว้างขวางไม่อึดอัด และสร้างมิติให้ผนังไปพร้อม ๆ กัน

ห้องนอนสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ห้องนอนหลักบนชั้นสอง บริเวณเตียงนอนจะตรงกับฟาซาดที่ปิดทึบ แบ่งระดับความเป็นส่วนตัวให้มากขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ และกั้นเสียงรบกวนจากยวดยานที่ผ่านไปมาบนถนน ผนังส่วนข้าง ๆ เป็นฟาซาดไม้ระแนงที่มีประตูกระจกกั้นอีกชั้นหนึ่ง เปิดให้แสงผ่านเข้ามาเติมความสว่างภายในได้ และเปิดออกรับลมให้พาดผ่านสร้างความสบายในเวลาที่ต้องการ

ตกแต่งห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำจัดสไตล์โมเดิร์นคอนเท็มโพรารี่ ที่ตกแต่งด้วยวัสดุใหม่ ๆ ที่ให้ผิวสัมผัสเงาวับและกระจกใส เพื่อสร้างบรรยากาศในห้องน้ำให้ทันสมัยน่าใช้งาน แต่ไม่ลืมเบรคด้วยวัสดุตกแต่งพื้นและผนังลายไม้เติมความเป็นธรรมชาติลงไปให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ผนังกระจกแยกโซนแห้งโซนเปียก http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด