เมนู

Ryokan Cafe เสน่ห์ของความเรียบง่าย สไตล์ญี่ปุ่น

Ryokan Cafe

สัมผัสสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น ในพื้นถิ่นไทย

จากภาพร้านกาแฟเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสายหมอกผ่านสายตาบนโลกออนไลน์ ทำให้แอดมินเองเกิดความสนใจขึ้นมาโดยทันที่ว่าสถานที่แห่งนี้อยู่ที่ใด เหตุใดถึงได้มีบรรยากาศสุดฟินเช่นนี้ ค้นหาจนพบว่า สถานที่ในภาพดังกล่าวคือ Ryokan Cafe ร้านกาแฟใน จ.เชียงราย แต่ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นทั้งด้านดีไซน์และบรรยากาศรอบด้าน ทางทีมงานจึงได้ติดต่อไปยังคุณโอฬาร เจ้าของร้าน นัดกันไป นัดกันมา จากปลายปีก่อนแต่ด้วยวันเวลาที่ไม่ตรงกัน ทำให้เลื่อนนัดมาจนถึง มกราคม 2558 เป็นที่มาของรีวิว Ryokan Cafe และรีสอร์ทเล็กๆ ให้คุณผู้ชมได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นกันครับ

เว็บไซต์ : www.chiangrairyokan.com
แฟนเพจfacebook.com/RyokanCafe
ติดต่อ โทร. : 081 868 3010
พิกัด GPS : 19.819187,99.745029

เชียงราย Ryokan ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสันปูเลย ต.บัวสลี อ.แม่ลาว จ.เชียงราย หากคุณผู้ชมมาจากเชียงใหม่จะถึงที่นี่ก่อนวัดร่องขุ่นประมาณ​ 1 กิโล พื้นที่รอบด้านเป็นท้องทุ่งนา พื้นที่สวนการเกษตร โล่งกว้าง จึงสามารถมองเห็นวัดร่องขุ่นได้จากที่นี่เลย จุดเริ่มต้นของเรียวกัง คุณโอฬารและคุณพร้อมพร จินดาวงศ์ เนตรหาญ (ภรรยา) ผู้เป็นเจ้าของ มีความชื่นชอบส่วนตัวในขนบธรรมเนียม วิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในชนบท และด้วยวัยที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน จึงนำความชื่นชอบแปรผันเป็นธุรกิจส่วนตัว โดยมุ่งเน้นให้ธุรกิจเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและเป็นที่ทำงาน จึงมีแนวคิดที่จะจำลองวิถีความเป็นญี่ปุ่นไว้ในประเทศไทย เพื่อให้คนทั่วไปสามารถสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นได้ไม่ไกลนัก และด้วยประสบการณ์ในวิชาชีพสถาปนิก ทุกกระบวนการ ทุกขั้นตอนในการออกแบบ คุณโอฬารลงมือลงแรงเองทั้งหมด โดยได้แนวทางจากการไปสัมผัส วัดขนาดสัดส่วนต่างๆของเรียวกังต้นฉบับในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นนำมาประยุกต์ใช้วัสดุที่หาได้ภายในท้องถิ่นไทย นอกจากด้านดีไซน์แล้ว ยังให้ความสำคัญกับทำเลที่ตั้ง โดยบรรยากาศของชุมชนบริเวณดังกล่าวนี้ จะให้อารมณ์คล้ายๆ กับญี่ปุ่นชนบทเป็นอย่างมากครับ

ภาพ Before ก่อนปรับปรุง โดย Google Maps

เดิมที Ryokan Cafe มีเพียงอาคารหลักที่ใช้ทำร้านกาแฟในปัจจุบัน อดีตเป็นบ้านในสวนของชาวบ้านระแวกนั้น จากบ้านสภาพเก่าถูกปรับเปลี่ยน เปิดช่องให้โล่งกว้าง ต่อเติมอาคารใหม่เพื่อให้ดูสมบูรณ์แบบ ตกแต่งบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เป็นการแปลงโฉมบ้านเก่าที่มุ่งเน้นใช้วัสดุเดิมที่มีอยู่ วัสดุและช่างท้องถิ่นทำให้ใช้งบประมาณไม่สูงนัก หากคุณผู้ชมเข้าดูแผนที่ใน Google Maps จะยังคงเห็นภาพบ้านหลังเก่า ก่อนที่จะแปลงโฉมเป็นบ้านญี่ปุ่นในปัจจุบันตรงส่วนนี้ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของโซนรีสอร์ท เพิ่งเปิดให้บริการหลังจากร้านกาแฟ ทำเป็นเรียวกัง รองรับแขกได้ 4 หลัง เชียงรายเรียวกัง ขนาดสัดส่วนต่างๆ จะเท่ากับเรียวกังในญี่ปุ่น ทั้งด้านการตกแต่งเน้นความพิถีพิถันและอนุรักษ์ความเป็นต้นฉบับไว้อย่างดี มีเพียงบางส่วนที่คุณโอฬารเลือกปรับแต่งให้เหมาะกับสภาพอากาศพื้นที่ประเทศไทย และเลือกใช้วัสดุจากท้องถิ่นแต่ยังให้อารมณ์เช่นเดียวกับญี่ปุ่น โดยด้านหน้าเมื่อเข้ามาแล้วจะพบกับห้องโถงหน้าบ้าน ประยุกต์มุมนั่งเล่นด้วยหมอนสามเหลี่ยมในไทย ออกแบบอาคารให้หันหน้าไปทางทิศเหนือแดดจึงร่มเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้พื้นที่ดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง เหมาะกับการนั่งรับลมหนาว นอนอ่านหนังสือเพลินๆ

ภายในห้อง ถูกออกแบบไว้ให้มี 2 ฟังก์ชั่นในพื้นที่เดียวกัน ช่วงกลางวันทางรีสอร์ทจะจัดโต๊ะชาไว้ให้เพื่อเป็นการต้อนรับตามขนบธรรมเนียมญี่ปุ่น ภายในห้องประกอบด้วยแท่นโทโคโนมะ เป็นพื้นยกระดับใช้สำหรับวางของตกแต่งไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน แจกันดอกไม้ เครื่องลายครามประดับ พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ไว้สำหรับวางเครื่องสักการะ เช่น พระพุทธรูป หรือเครื่องเคารพต่างๆ

พื้นห้อง ปูด้วยเสื่อตาตามิ หากเป็นของญี่ปุ่นจะนิยมผลิตจากหญ้าอิคุสะ แต่สำหรับเชียงรายเรียวกัง สั่งตัดพิเศษโดยให้มีขนาดมาตรฐานเดียวกับของต้นฉบับญี่ปุ่น แต่เลือกใช้วัสดุจากท้องถิ่นไทยผลิตจากต้นกก ส่งผลให้ราคาถูกลง ใช้งานได้ดีแถมยังให้อารมณ์ธรรมชาติแบบญี่ปุ่นเช่นเดียวกันครับ ลักษณะการออกแบบพื้นห้องจะต้องเล่นระดับกันเล็กน้อย เมื่อปูเสื่อแล้วขนาดพื้นห้องกับเสื่อจะเรียบเสมอกัน

ย้อนกลับออกมานอกห้อง จะมีห้องแต่งตัว ตู้เสื้อผ้า และทางเข้าห้องน้ำกั้นกลางไว้ เพื่อให้เกิดบรรยากาศแบบญี่ปุ่นอย่างสมบูรณ์ ทางรีสอร์ทจัดเตรียมชุด ยูกาตะ ไว้ให้ใช้งาน ผู้เข้าพักสามารถสวมใส่ได้ ภายในห้องน้ำ มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างเยอะ ประมาณด้วยสายตา จะมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ​ 30 – 40 % ห้องพื้นที่ทั้งหมด โดยแบ่งสัดส่วนไว้เป็น ห้องสุขา โซนกระจกแต่งตัว อ่างล้างหน้า ทั้งสองโซนนี้ออกแบบผังไว้ด้านใน ส่วนโซนอาบน้ำซึ่งเป็นโซนเปียก มีทั้งอาบแบบฝักบัว นั่งอาบแบบญี่ปุ่น และอ่างหินไว้ด้านนอกข้อดีของอ่างหินจะสามารถเก็บความร้อนของน้ำอุ่นได้ดี ลักษณะห้องเป็นแบบ Open Air เปิดรับธรรมชาติ โซนดังกล่าวอยู่ด้านนอกสุดและหันออกสู่ทิศใต้ ทำให้แสงสาดส่องเข้ามาเยอะ ห้องอาบน้ำจะแห้งไว ไม่อับชื้น เป็นการออกแบบที่ใช้หลักการทิศทางแสงแดด ทิศทางลมได้ดีครับ

บานประตูเลื่อนโชจิ เป็นอีกสัญลักษณ์ที่สื่อให้เห็นถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน หากเป็นต้นฉบับญี่ปุ่นโครงไม้จะทำจากไม้สนกรุด้วยแผ่นกระดาษฟางข้าวสีขาว แต่สำหรับเรียวกัง เชียงราย เลือกใช้โครงไม้สนนำเข้าและไม้ท้องถิ่นใน จ.ลำพูน กรุด้วยกระดาษที่ใช้สำหรับทำประตูโชจิจากญี่ปุ่น สร้างขึ้นมาโดยช่างในท้องถิ่นของรีสอร์ทครับ ภาพดังกล่าวนี้ เป็นพื้นที่เดียวกับห้องจิบชาแต่ปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ห้องนอนในยามค่ำคืนครับ

กลับมาสู่ชานหน้าห้องอีกครั้ง ด้านข้างและด้านหน้าก่ออิฐฉาบขัดมัน มุ่งเน้นให้ดูเรียบง่ายและเกิดประโยชน์ใช้สอยได้มาก ออกแบบระดับความสูงให้สอดคล้องกับการใช้งาน 2 ลักษณะ ทั้งนั่งเล่นบนขอบปูน รวมถึงนั่งเล่นบนพื้นแล้วใช้ส่วนขอบปูนเป็นโต๊ะ ไว้สำหรับใช้งานอเนกประสงค์

ด้านข้าง ตกแต่งด้วยระแนงไม้ หลังคาที่เป็นเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่น

ด้านหลังมีกำแพงกั้นให้เป็นส่วนตัว

หน้าห้องพัก มีสระกลางสวนขนาดใหญ่ พร้อมด้วยศาลากลางน้ำ เหมาะกับการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ มาพักที่นี่จะสามารถรับความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี เนื่องจากทางรีสอร์ท ไม่ได้มุ่งเน้นการเปิดรับแขกมากนัก อีกทั้งมีห้องพักเพียง 4 ห้อง ปริมาณผู้พักพร้อมกันน้อยจึงไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย มีกฏงดส่งเสียงดัง ห้ามจัดปาร์ตี้รบกวน และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ภายในห้องพัก เป็นแนวทางของกฏระเบียบที่น่ายกย่อง ส่งผลให้ผู้เข้าพักได้เกิดการพักผ่อนอย่างแท้จริง

ตื่นเช้าขึ้นมา ในวันที่ทีมงานเข้าพักโชคดี อุณหภูมิหนาวเข้ามาเยือนทำให้หมอกปกคลุมไปทั่วพื้นที่ แนะนำให้ออกมาเดินเล่นชมบรรยากาศ แอดมินเองกลับพบความสมบูรณ์แบบของเรียวกังที่นี่ในยามเช้า ด้วยผู้คนที่ดูเป็นมิตร จักรยานเป็นยานพาหนะหลักของคนชุมชนแถวนี้ ผู้คนปั่นจักรยานผ่านไปมา ปั่นในลักษณะการใช้งานแบบชาวบ้าน หันมายิ้มแย้ม เป็นบรรยากาศที่มองแล้วทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในพื้นที่ชนบทของญี่ปุ่นเป็นอย่างยิ่ง

ออกมาชมโซนฮิตที่หลายคนอาจเคยมา เป็นส่วนของร้านกาแฟ Ryokan Cafe พื้นที่ดังกล่าวยังใช้สำหรับรับประทานอาหารเช้า ใครเคยมานั่งดื่มกาแฟที่เรียวกังในช่วงกลางวัน อยากให้ลองมาสัมผัสช่วงเช้ากันบ้าง บรรยากาศที่นี่ ช่วงเช้าและกลางวันค่อนข้างแตกต่างกันมาก เนื่องด้วยช่วงเช้ามีสายหมอกและอากาศหนาว เหมาะกับการจิบชากาแฟร้อนๆ เป็นอะไรที่ฟินมากครับ

บริเวณด้านข้าง มีห้องจิบชาจำลองไว้ให้ผู้มาเยือนได้ชม พร้อมกับโดราเอม่อนยืนเฝ้าอยู่ใต้ต้นไผ่ เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายภาพกันครับ

Ryokan Cafe นอกจากจะควบคุมอารมณ์ สไตล์ความเป็นญี่ปุ่นไว้ได้อย่างดีแล้ว ส่วนตัวแอดมินเองประทับใจในโมเดลธุรกิจ ที่ริเริ่มจากความชื่นชอบของเจ้าของรีสอร์ทเอง แปรเปลี่ยนความชอบเป็นธุรกิจเล็กๆ ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ ทุกกระบวนการผู้เป็นเจ้าของสามารถทำเองได้หมด ทั้งด้านการตกแต่งร้าน รวมถึงสูตรการทำอาหาร เครื่องดื่ม ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า เมื่อมีใจรักกับสิ่งใด ย่อมสามารถทำสิ่งนั้นได้สำเร็จ เป็นการคิดสวนทางจากธุรกิจสมัยใหม่ ที่มักยกให้ลูกค้าเป็นโจทย์สำคัญ แต่สำหรับที่นี่ ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตของตนเองก่อน เพื่อที่จะได้เปิดให้บริการกับผู้อื่นได้อย่างเต็มพร้อม ท่านใดมีโอกาสไปเที่ยวเชียงราย อย่าลืมแวะ Ryokan Cafe นะครับ สวัสดีครับ ^_^

เนื้อหา | ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีวิวที่พัก รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด