เมนู

A Light Touch บ้านโมเดิร์น ปิดภายนอก สัมผัสแสงภายใน

บ้านสองหลังบนที่ดินเดียว

บ้านสองชั้นปิดด้านหน้า เปิดกว้างด้านใน

บ้านก็เหมือนคนที่บางครั้งก็มีความซับซ้อน หลากหลาย ด้านหนึ่งอาจจะปิดเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ซุกซ่อนตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ภายใน พร้อมจะเปิดเผยให้กับคนที่รู้จุกสนิทชิดเชื้อจริง ๆ เท่านั้น DX Architects ก็ออกแบบบ้านโดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่าภายนอกจะดูเป็นส่วนตัวจากถนน ในขณะที่ยังมีองค์ประกอบของความคุ้นเคย ด้วยวัสดุที่เลือกสรรว่ามีความเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านดูปิดแต่ไม่ลึกลับ ส่วนภายในดูผ่อนคลายและเปิดออกกว้างต่างจากภาพภายนอกอย่างสิ้นเชิง พร้อมรับแสงแดด สายลม และเต็มไปด้วยพื้นที่ชีวิตแบบที่ชอบ

ออกแบบ : DX Architects
ภาพถ่าย :Mark Chew
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วไร้ชายคา

Sanctuary House สร้างโดย Madeform เป็นบ้านสองชั้นติดถนนที่รถราวิ่งขวักไขว่ การออกแบบจึงต้องพิจารณาระหว่างการผสมผสานภูมิทัศน์โดยรอบ ในขณะที่ต้องเป็นส่วนตัวหลบหนีจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา   บทสรุปจึงเป็นบ้านที่ก่ออิฐในชั้นล่างทาสีขาวสะอาดตา ส่วนชั้นบนเหมือนนำกล่อง 5 เหลี่ยมไปวางซ้อนไว้ และหุ้มด้วยไม้แทรกหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกทันสมัย ปิด แต่อบอุ่นและเบา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หน้าต่างขนาดใหญ่

เมื่อเดินเข้ามาสู่ภายใน จะเห็นองค์ประกอบของสิ่งก่อสร้างว่ามี 2 ส่วน ส่วนหน้าเป็นบ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วยความโปร่งใสของผนังกระจก  อีกอาคารเป็นทรงกล่องชั้นเดียวที่เป็นโซนบริการ มีสระว่ายน้ำและพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งคั่นตรงกลาง ดูสะดวกสบายในบริบทที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ และพื้นที่ภายในที่ตกแต่งเบา ๆ ให้ความรู้สึกถึงความเอื้ออาทรและยินดีต้อนรับการมาถึงอย่างเป็นมิตร

ห้องทานข้าวและครัว

ฟังก์ชันภายในชั้นล่าง จะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วยห้องทานข้าว ครัว ที่เชื่อมต่อกัน ถัดไปด้านข้างจะมีพื้นที่เล่นระดับเป็นบันไดลงไป 2 ขั้น แยกห้องนั่งเล่นให้อยู่ต่ำลงไป เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานที่แตกต่าง โดยไม่ต้องก่อผนังแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทุกจุดจึงสามารถเข้าถึงกันได้หมดอย่างลื่นไหล

ครัวแบบเปิดโปร่งๆ มองเห็นสวน

บ้านโถงสูง Double Space

จุดที่ทำให้ส่วนหลังบ้านโดดเด่นคือ แสงที่กระจายไปทั่วบ้านสองระดับ จากช่องเปิดและผนังที่เป็นกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานชั้น 2 และโถงสูง Double Space ที่เจาะใหรับกัน การเปิดรับแสงแบบนี้มีส่วนสำคัญต่อความรู้สึกสงบแต่มีชีวิตชีวาภายในตัวบ้าน นอกจากนี้การใส่หน้าต่างระดับสูงกว่าและช่องว่างที่ล้อมเป็นเส้นโค้งเหนือห้องนั่งเล่น จะช่วยดึงดูดสายตาให้มองขึ้นไปด้านบนได้ อีกทั้งยังดึงแสงจากด้านบนให้ลึกเข้าไปอีกด้วย เมื่อมาผสมกับการก่ออิฐสีขาวและไม้สีซีด ๆ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อเสริมซึ่งกันและกัน ยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลายน่าอยู่

ไอส์แลนด์โค้งๆ

มุมมองโต๊ะทานข้าวจากชั้นบน

มุมมองจากด้านบนผ่านช่องว่างลงมา จะเห็นนอกจากโถงสูงจะเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งแล้ว ยังเชื่อมต่อมิติทางสายตาให้สามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้แม้จะอยู่คนละชั้น และการทำผนังกระจกให้รับกันกับความสูงของพื้นที่ใช้งานชั้นบน ก็เปิดวิสัยทัศน์บ้านให้ทะลุออกไปยังสระว่ายน้ำ สนามหญ้า เลยไปถึงอาคารเล็ก ๆ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ

มุมนั่งเล่นชมวิวข้างหน้าต่าง

เรียบง่ายและเบา เป็นหนึ่งคำนิยามในการตกแต่ง Sanctuary House ด้วยพยายามที่จะสร้างความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งของอาคาร กับการตกแต่งน้อย ๆ เน้นงานไม้และคอนกรีตเป็นการสร้างผิวสัมผัสที่แตกต่าง แต่ชวนให้ลองมารวมกันเข้าไว้ด้วยกัน และเสริมด้วยเฉดสีขาวที่ดูกลาง ๆ สบายตา การปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวแบบนุ่มนวลกับการเปิดกว้างตามธรรมชาติ และการควบคุมแสงไม่ให้ท่วมเข้ามาภายในมากเกินความต้องการ โดยอาจจะมีบาจุดที่ติดตั้งผ้าม่านช่วยกรองแสง พร้อมเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

ห้องนอน

ประตูกระจกบานเลื่อนกรอบไม้

พื้นที่ในบ้านที่ได้รับการออกแบบให้เปิดโล่งข้างใน เบลอขอบเขตให้บ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของภายนอก ในขณะที่ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมามองไม่เห็นพื้นที่ใช้ชีวิตข้างในเลย  บ้านจึงสามารถมีคุณลักษณะเป็นที่หลบภัยได้ พร้อมกับขยายความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวไปด้วยกัน

ห้องอาบน่ำเชื่อมต่อสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรคิดก่อนที่จะตัดสินใจลงมือสร้างบ้าน เพราะหากบ้านปิดเกินไปก็จะถูกตัดขาดจากภายนอก แต่ถ้าเปิดมาเกินไปก็จะทำให้ผู้คนภายนอกมองเห็นพื้นที่ใช้งานในบ้านทะลุปรุโปร่ง และยังไม่ปลอดภัยด้วย การเพิ่มความเป็นอาจทำได้ตั้งแต่ทำลานหน้าบ้าน จัดสวนด้านหน้า เพื่อใช้เป็นกันชนธรรมชาติ หรือการเลือกฟาซาด (เปลือกอาคาร) ที่มีลักษณะโปร่ง เป็นรูพรุน ที่สามารถเปิดรับแสงและลมได้ ในขณะที่ช่วยพรางสายตาแต่ก็มองลอดออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด