เมนู

แต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวีย สบายที่ตา อบอุ่นที่ใจ

สไตล์สแกนดิเนเวีย

สไตล์สแกนดิเนเวียน

อบอวลด้วยธรรมชาติและความเรียบง่าย

เมื่อไหร่ที่เราอยากมีบ้านที่ฟุ้งไปด้วยสีขาวและแสงสว่างที่กระจายทั่วบ้าน ก็ต้องไม่ลืมการแต่งบ้านสไตล์ Scandinavian กันนะครับ ด้วยความที่บ้านที่ตกแต่งในสไตล์นี้ มักนำเสนอบรรยากาศของยุโรปเหนืออย่างประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ที่ครอบคลุมด้วยความหนาวเย็นและความเป็นธรรมชาติของท้องฟ้าและป่าเขา การออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนจึงเกิดมาจากการหยิบยืมวิถีชีวิตที่เงียบสงบโดยทั่วไปของภูมิภาคนี้มาใส่เข้าไปในตัวบ้าน โดยใช้โทนสีขาวหรือสีอ่อน ๆ เป็นหลัก เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดด้วยสีดำที่สวยงามและค่อนข้างลึกลับ เน้นที่ความโปร่งสบาย เรียบง่าย และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดี รูปแบบการตกแต่งสไตล์นี้จึงสามารถแทรกเข้าไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อพาร์ทเมนท์ คอนโด เหมือนคอนโดในกรุงปราก ที่ดีไซเนอร์ Denis Krasikov เน้นรูปแบบการตกแต่งแบบเรียบง่ายที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้ดีเป็นหลัก แล้วความสวยงามก็จะตามมาเอง

ออกแบบDenis Krasikov
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมทานข้าวในห้อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งเล่น

การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนนั้น มีทริกที่สำคัญคือ สีและแสง โดยเน้นสีหลักเป็นโทนสีขาวหรือสีอ่อน ๆ และไล่โทนสีจากอ่อนไปเข้ม อย่างเทาอ่อน เทาเข้ม ดำ เสริมความเป็นธรรมชาติด้วยงานไม้แบบไม่ทำสี ทำให้ห้องดูอ่อนโยนและอบอุ่น หากต้องการเติมสีสันให้บ้านดูไม่จืดชืดเกินไปก็สามารถสาดสีสด ๆ เข้าไปช่วยเพิ่มจุดดึงดูดสายตาได้ อย่างเช่น การวางหมอนอิงสีเหลืองตุ่น ๆ บนโซฟาสีเทา เก้าอี้สีดำ-เหลืองมัสตาร์ทติดผนังสีขาว พรมสีเขียวบนพื้นไม้ ทำให้ห้องดูโมเดิร์นขึ้นโดยที่ไม่รู้สึกว่าโดดออกมาจากธีมโดยรวมของห้อง อย่าลืมใช้ประโยชน์จากหน้าต่างให้มากที่สุด เพื่อเชิญชวนให้แสงส่องลอดผ่านเข้ามาในพื้นที่บ้านสร้างแสงสว่างอันอบอุ่นภายในได้

กำแพงแบ่งพื้นที่ใช้งานในบ้าน

home-office

มุมดูหนังฟังเพลงในห้อง

การจัดแบ่งสัดส่วนใช้งานพื้นที่ห้องแบบสตูดิโอหรือห้องที่โล่งเป็นผืนเดียวนั้น ข้อดีคือทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง เพิ่มความรู้สึกสบาย แต่ข้อเสียคือการจัดพื้นที่ให้แยกการใช้งานทำได้ค่อนข้างยาก แต่ปัญหานี้ดีไซเนอร์แก้ไขด้วยการก่อกำแพงขึ้นมากลางพื้นที่ห้อง ความกว้างประมาณ 1.5 เมตร เพื่อใช้ทำหน้าที่เป็นฉากกั้นขอบเขตของห้องนั่งเล่นกับครัว ซึ่งกำแพงเล็ก ๆ นี้ใช้งานได้ดีทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งวางชุดโต๊ะทานอาหารติดกำแพง อีกด้านหนึ่งวางชุดโฮมเธียรเตอร์ คนที่อยู่แต่ละฟากกำแพงจะได้โฟกัสในกิจกรรมที่กำลังทำอยู่โดยไม่รบกวนกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าฉากผนังนี้จะทำให้บริเวณการใช้ชีวิตแยกออกจากกันชัดเจนขึ้น แต่ทุกพื้นที่ก็ยังสามารถต่อเชื่อมถึงกันได้หมด

แต่งห้องสไตล์ สแกนดิเนเวียน

ผนังห้องสีขาวสะอาดตา เมื่อติดของตกแต่งรูปหัวกวางสีดำชิ้นเดียว ก็ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดสายตาได้แบบไม่ต้องเยอะแต่รู้สึกได้ถึงความอิ่ม ของตกแต่งอื่น ๆ อย่างกิ่งไม้แห้ง ตู้ชั้นไม้ แม้จะดูเรียบ ๆ ไม่หวือหวาแต่ช่วยเติมบรรยากาศดี ๆ เหมือนยกธรรมชาตินอกบ้านเข้ามาไว้ภายใน

เตียงนอนยกระดับขึ้นลอยฟ้า

พื้นที่ห้องขนาดเล็กแต่ถ้าจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้ดีก็ทำให้มีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน  อย่างห้องนี้เป็นห้องสตูดิโอโล่ง ๆ พื้นที่ไม่มาก หากกั้นห้องทำเป็นห้องนอนหรือมีห้องแต่งตัว ห้องเก็บเสื้อผ้า ก็จะกินพื้นที่ห้องจนทำให้รู้สึกคับแคบ ไอเดียในการยกระดับเตียงนอนขึ้นจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเป็นการใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้เต็มประสิทธิภาพ อย่างในห้องนี้ดีไซเนอร์บิวท์ห้องนอนด้วยโครงเหล็กสีดำให้ยื่นออกมาจากผนังคล้ายชั้นลอย มีบันไดเชื่อมต่อจากพื้นห้องขึ้นไปข้างบน เหลือพื้นที่ข้างล่างเอาไว้ ก็ใช้วิธีติดราวผ้าม่านง่าย ๆ เป็น Walk-in Closet ที่ดูเรียบง่าย แต่ใช้งานได้จริง

เตียงนอนยกระดับ

เตียงนอนไม้พาเลท

พื้นที่ห้องนอนดูน่าสบายสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติรอบตัว นักออกแบบเลือกบริเวณติดตั้งชั้นลอยทำห้องนอนบริเวณแนวลาดเอียงของจั่ว ซึ่งห่างจากเพดานพอสมควรจึงไม่รู้สึกว่าถูกกดทับให้อึดอัด การได้นอนมองโครงหลังคาแบบนี้ทำให้รู้สึกอบอุ่น เหมือนกำลังอยู่ห้องใต้หลังคาของบ้านมากกว่าอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ วัสดุที่ใช้ทำเตียงและตู้ข้างเตียงทำจากไม้พาเลทง่ายๆ วางทับด้วยฟูกและคาดตกแต่งเตียงด้วยผ้าลายซิกแซก เพียงแค่นี้ก็กลายเป็นสถานที่สุดวิเศษสำหรับการพักผ่อนให้เต็มตื่น

แต่งห้องสไตล์ scandinavian

ห้องน้ำติดกระเบื้องสีขาว

การตกแต่งห้องน้ำเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก และเพิ่มความสะดุดตาด้วยสีดำ ผนังห้องปูแผ่นกระเบื้องโชว์แนวสีขาวสะอาดตา พื้นห้องน้ำปูกระเบื้องเป็นลายตารางหมากรุก เข้ากันกับกรอบกระจกลายดำ-ขาวดูน่าสนุก โคมไฟสไตล์เรโทรบนเพดานช่วยเข้ามาเสริมอารมณ์ของห้องให้มีทั้งความทันสมัยที่ควบคู่ไปกับความคลาสสิก

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

การแต่งบ้านสไตล์นี้ทำได้ไม่ยากหากรู้ธีมหลักในการตกแต่ง ทั้งการใช้สี การจัดแสง และการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ ใครที่ชื่นชอบความสบายตาที่ส่งต่อไปถึงใจแบบนี้ ต้องลองนำไปตกแต่งบ้านกันดูนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด