เมนู

รีโนเวทบ้านตึก ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว

รีโนเวทบ้านตึก

ปรับปรุงบ้านตึก

เติมออกซิเจนให้ทาวน์เฮาส์ด้วยพื้นที่เปิดและช่องแสง

มีนกตัวไหนอยากอยู่ในกรงบ้าง คำถามนี้ลอยขึ้นมาเมื่อเห็นบ้านทรงกล่องสูงแคบ ๆ ที่มีให้เห็นได้ทั่วไป เมื่อเรามองดูบ้านรูปทรงแบบนี้แล้วก็อดนึกเปรียบเทียบไม่ได้ว่า ช่างดูเหมือนจับนกเข้าไปขังในกรงที่ดูอึดอัดเพราะถูกปิดรอบด้านและไม่มีพื้นที่เป็นอิสระ แต่คนเราไม่เหมือนนกตรงที่แม้บางคนอาจจะไม่มีทางเลือกมากนักว่าจะอยู่บ้านแบบไหน แต่ก็สามารถประยุกต์ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้กรงที่เป็นกรอบขังเขาอยู่นั้นมีความสวยงาม น่าอยู่ และเปิดเป็นอิสระให้โบยบินออกไปได้ในบางจุด เช่นเดียวกับทาวน์เฮาส์เก่าในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามนี้ที่รีโนเวทอาคารเก่าให้ออกมาทันสมัย ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้ดี จนทำให้พื้นที่กล่องทรงสูงนี้มีอิสระในการเคลื่อนไหวมากกว่าที่คิด

ออกแบบLandmak Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย
พื้นที่ชั้นล่าง Town house

อาคารนี้สูง 4 ชั้น หน้ากว้าง 4.2 เมตร ลึก 10 เมตร ตั้งอยู่ในลึกเข้าไปในซอยติดถนนคอนกรีตกว้างเพียง 3 เมตร ตัวถนนติดกับพื้นที่ด้านหน้าอาคารทำให้ไม่มีพื้นที่สำหรับจอดรถด้านหน้า รอบบ้านถูกปิดล้อมขนาบด้วยอาคารอื่น ๆ สถาปนิกจึงต้องทำการแก้โจทย์การใช้งานให้บ้านตั้งแต่การปรับผังชั้นล่างให้มีที่จอดรถในอาคาร และเพิ่มช่องแสงให้ตัวบ้านให้ได้มากที่สุดเพื่อเปิดภูมิทัศน์ให้บ้านไม่อึดอัดด้วยการทำหน้าต่างบานสไลด์กรอบอะลูมีเนียมสีดำหลาย ๆ บาน จุดเด่นของอาคารอยู่ที่ลูกเล่นในการใช้ขนาดบานไม่เท่ากัน มีทั้งแนวนอนและแนวตั้ง และวิธีวางจุดช่องแสงที่ทำให้คนในบ้านสามารถมองเห็นวิวผ่านเฟรมได้ในมุมต่าง ๆ กัน เพิ่มดีเทลให้ตัวอาคารด้วยการเล่น Texture แบ่งสัดส่วนใส่ลายเส้นตรง ลายแนวอิฐ และผนังฉาบเรียบ ทำให้อาคารเรียบ ๆ สีขาวเทาดูน่าสนใจขึ้น

ตกแต่งตัวอาคารด้วยช่องแสงกรอบสีดำขนาดต่างๆ กัน

ไอเดียการตกแต่งบันไดเท่ ๆ

แผ่นเหล็กฉลุตกแต่งบ้าน

การออกแบบตกแต่งปรับรูปโฉมภายในบ้าน เน้นจัดสรรจังหวะของอาคารและเปิดพื้นที่ให้มีความโปร่งโล่งที่สุด จึงเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักที่ช่วยให้ความรู้สึกสะอาด สบายตาและทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น ชั้น 1 จะมีพื้นที่โรงรถ ครัว พร้อมโต๊ะรับประทานอาหารขนาดเล็ก ห้องน้ำ พื้นที่ซักล้าง เชื่อมพื้นที่ต่อกันไปถึงหลังบ้านที่เป็นพื้นที่สวนเล็ก ๆ บนหลังคาที่ทำช่องเปิดให้ตัวบ้านเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้ง่าย ส่วนที่สะดุดตาที่สุดในแต่ละชั้นคือ บันได ที่ออกแบบราวกันตกเป็นแผ่นเหล็กทำสีสนิมฉลุเลเซอร์เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษที่เก๋มาก ๆ ตัวบันไดในชั้นที่ 1 เป็นแบบ Modern ที่ดูโปร่งโล่ง ชิ้นบันไดไม้ลอยตัวออกมาจากผนัง (Floating Staircase) ดูเรียบเท่ ไม่ต้องใส่โครงสร้างที่หนาเทอะทะ

แปลนบ้าน 4 ชั้น-section1-1

พื้นที่ทานอาหาร

มุมทานอาหารเล็ก ๆ ในบ้าน

Town house-by-Landmak-Architecture-15

ตกแต่งบันไดสไตล์ Modern

สถาปนิกออกแบบการใช้แสงบริเวณบันไดได้ดีมาก เมื่อเปิดไฟบริเวณนี้แสงจะส่องผ่านรูบนแผ่นเหล็กที่เจาะเป็นตัวอักษรและช่องว่างระหว่างขั้นบันได เกิดเป็นแสงเงาที่สวยงามสะดุดตาบนผนัง

ชั้น 2 จะแบ่งเป็นพื้นที่รับแขกพร้อมส่วนพักผ่อนและห้องทำงาน ขึ้นไปยังชั้น 3 จะจัดเป็นพื้นที่ในส่วนห้องนอนที่ตกแต่งทุกจุดอย่างเรียบง่ายสไตล์ Modern Minimal ไม่มีอะไรมากไปกว่าเตียงนอนไม้และตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน

ตกแต่งห้องนอนแบบเรียบง่าย

ห้องนอนตกแต่งง่าย ๆ

ตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน

จุดที่น่าสนใจที่สุดในตัวบ้านอีกจุดหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นหัวใจ (หรือปอด) ของบ้าน คือ ชั้น 4 เป็นส่วนที่ออกแบบให้เป็นช่องรับแสงทางตรงจากธรรมชาติ ทำให้ตัวอาคารเปิดโล่ง กว้าง เชื่อมโลกภายนอกเข้าสู่ตัวอาคารได้อย่างชาญฉลาด  ด้วยการแบ่งพื้นที่ด้านหนึ่งเป็นห้องนั่งเล่นโทนสบายตาเชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นแบบ open air นำอากาศสดชื่นและแสงธรรมชาติจากข้างนอกเข้ามาทำให้อาคารไม่อึดอัด เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและความรู้สึกเป็นอิสระจากกรอบรอบตัวบ้าน เติมความโปร่งให้ตัวบ้านอีกนิดด้วยการก่อผนังด้วยบล็อคช่องลมที่ช่วยให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ส่วนพื้นที่ Open air นี้สามารถเปิดหรือปิดการเชื่อมต่อกับตัวบ้านด้วยประตูบานสไลด์กระจกขนาดใหญ่

ตกแต่งบ้านด้วยบล็อคช่องลม

ช่องเปิดในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นในบ้านแบบ open air

พื้นที่นั่งเล่นเชื่อมต่อในบ้าน-นอกบ้าน

การปรับปรุงทาวน์เฮาส์หลังนี้น่าจะเป็นไอเดียดี ๆ ให้กับคนที่มีบ้านรูปทรงแบบนี้ได้บ้างนะคะ ลองปรับการใช้แสง การเพิ่มช่องแสง และพื้นที่ใช้สอย ก็จะช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ภายในที่ดูอึดอัดของทาวน์เฮ้าส์ได้ดีค่ะ

แปลน Town house 4 ชั้น-section 2-2

 

 

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด