เมนู

เลือกซื้อท่อน้ำ ให้ได้คุณภาพ ใช้ได้นานไม่รั่วซึม

ท่อประปา

SCG

ท่อน้ำคุณภาพดี นำพาความสุขสู่ทุกคนในครอบครัว

น้ำ ผูกพันกับวิถีชีวิตของเราตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน ไม่ว่าจะล้างหน้า อาบน้ำ ปรุงอาหาร ดื่มน้ำ รดน้ำต้นไม้ ไปจนถึงการซักล้าง  ในอดีตหากต้องการใช้น้ำ จำเป็นต้องขนหาบหรือขุดบ่อเพื่อให้มีน้ำใช้ แต่ปัจจุบันเรามีระบบประปาผ่าน “ท่อน้ำ” ที่ส่งมาให้ได้ใช้กันถึงบ้านอย่างสะดวกสบาย

การติดตั้งท่อน้ำเพื่อความสวยงามอย่างเป็นระเบียบ นิยมวางท่อน้ำฝังลงใต้ดิน ใต้ฝ้าและฝังในผนังบ้าน ทำให้เจ้าของบ้านไม่อาจทราบได้ว่า ท่อที่ใช้เป็นท่อประเภทไหน เหมาะกับการใช้งานอย่างไร การติดตั้งในลักษณะดังกล่าวส่งผลดีด้านความสวยงามแต่ยากต่อการตรวจเช็คและดูแลรักษา เพราะฉะนั้นก่อนเลือกท่อมาใช้งาน เจ้าของบ้านควรรู้วิธีการเลือกท่อ ที่มีมาตรฐานและมีความแข็งแกร่งทนทาน

สนับสนุนโดยSCG

ท่อประปา เป็นเส้นทางที่ใช้ลำเลียงน้ำเข้าสู่ทุกจุดในบ้าน แม้จะเป็นส่วนสำคัญแต่คนสร้างบ้านมักมองข้าม เพราะคิดว่าท่อประปาก็เหมือน ๆ กันทุกแบบ ทั้ง ๆ ที่ความจริงท่อประปามีความแตกต่างเรื่องคุณสมบัติที่ให้ความแข็งแรง ยืดหยุ่น ทนทานต่างกัน หากเลือกใช้ไม่เหมาะสมหรือวัสดุไม่มีคุณภาพ วันหนึ่งเกิดรั่ว แตก หรือหักจนต้องหยุดใช้น้ำเพื่อซ่อมแซม ก็จะกระทบถึงการใช้ชีวิตประจำวันและเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอนครับ การเลือกซื้อท่อประปาที่เหมาะกับการใช้งาน และติดตั้งอย่างพิถีพิถัน จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และไม่เกิดความเสียหายในระยะยาว

เลือกซื้อท่ออย่างไรให้ได้มาตรฐาน

1. เลือกท่อที่มีตราสินค้า และ มอก.

พร้อมตัวเลขบอกขนาดกำกับไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้นั้นได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานในแต่ละส่วนของบ้าน เช่น ท่อน้ำดื่ม จะมีหมายเลข มอก.982-2548 หรือท่อพีวีซี สีฟ้า จะผลิตขึ้นตามมาตรฐาน มอก. 17-2532 เป็นต้น

2. เลือกซื้อท่อที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

มีแหล่งผลิตแน่นอนและเชื่อถือได้  จะช่วยยืดอายุการใช้งานรวมไปถึงเกิดการเสียหายได้ยาก ลักษณะผิวของท่อควรเลือกใช้ท่อที่ผิวเรียบทั้งด้านนอกและด้านใน จะช่วยทำให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก

3. ต้องมีความแข็งแรงตามหลักวิศวกรรม

ทนต่อแรงดันน้ำภายในท่อ และแรงกระแทกจากภายนอกได้ดี

อุปกรณ์สำหรับต่อท่อ

ระบบท่อ PVC  ที่ดี ไม่ได้หมายถึงคุณภาพของท่อ PVC และข้อต่อเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ต่อประกอบต่าง ๆ ด้วย นอกจากท่อประปาแล้ว อุปกรณ์สำคัญ ๆ ที่ใช้สำหรับการต่อท่อที่ต้องเลือกใช้มี ดังนี้

  • ข้อต่อท่อ เลือกข้อต่อกับท่อที่สวมกันได้พอดี และเลือกใช้ยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้
  • น้ำยาประสานท่อ หรือที่ช่างมักเรียกว่า “กาวทาท่อ”เป็นอุปกรณ์ต่อท่อที่มีความสำคัญไม่แพ้คุณภาพของท่อและข้อต่อคือ น้ำยาประสาทท่อ PVC ที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติในการละลายเนื้อท่อ PVC ทำให้ท่อและข้อต่อประสานติดสนิทเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการรั่วซึม ที่วางขายทั่วไปมี2 ชนิด คือ ชนิดเข้มข้นและชนิดใส ซึ่งการใช้งานแตกต่างกันไป สำหรับชนิดข้น ใช้เชื่อมท่อเข้าด้วยกัน ตัวน้ำยามีความหนืดมากสามารถยึดติดท่อได้อย่างรวดเร็ว และรับแรงดันได้สูงถึง 16 บาร์ เหมาะกับงานคุณภาพสูง เช่น งานอาคารสูง ส่วนชนิดใสจะมีความหนืดต่ำ เนื้อใส ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับงานบ้านและอาคารทั่วไป
  • เทปพันเกลียว สำหรับพันเกลียวข้อต่อของท่อโดยเฉพาะ เลือกใช้ของแบบที่มีคุณภาพ เนื้อเทปจะมีความแน่นหนาพันไม่กี่รอบก็แน่นแล้ว กันน้ำไม่ให้รั่วซึมออกมาได้ดีขึ้น
  • น้ำยาทำความสะอาดท่อพีวีซี ใช้สำหรับทำความสะอาดท่อเมื่อข้อต่อเปื้อนคราบน้ำมันหรือสารหล่อลื่นต่าง ๆ ในท่อ ที่เราไม่สามารถใช้มือเข้าไปทำความสะอาดได้

การเลือกท่อประปาให้เหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยในเรื่องประหยัดงบประมาณและหมดปัญหาน้ำรั่วซึม ยิ่งถ้าเลือกวัสดุที่มีคุณภาพแล้วก็จะยิ่งทนทาน ไม่เป็นสนิม ไม่รั่ว ไม่เปราะ  ต้นทุนค่าท่อประปาสำหรับติดตั้งในบ้านถือว่าถูกมาก เพราะคิดเป็น 1% ของค่าก่อสร้างบ้านเท่านั้น แต่หากใช้ท่อประปาที่ทำจากวัสดุไม่มีคุณภาพ จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ จะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตที่จะต้องเสียเงินสำหรับการซ่อมแซมภายหลัง ท่อSCG จึงสนับสนุนให้เจ้าของเลือกสิ่งที่ดีที่สุดครับ หากใครที่กำลังสร้างบ้านและอยากขอคำปรึกษาเรื่องท่อประปา ทั้งการวางระบบท่อทั้งบ้าน การประเมินค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการติดตั้งครบจบในที่เดียว เข้ามาพูดคุยกันได้ที่ SCG  ทุกสาขาใกล้บ้านครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม   

เว็บไซต์SCG Building Materials | Call center: 0 2586 2222

http://credit-n.ru/offers-zaim/dozarplati-srochnye-zaimi-online.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด