เมนู

เช็คสาเหตุฝ้าซึมด้วยตาเปล่า แก้ตรงจุดหยุดรั่วซ้ำซาก

ฝ้าเป็นคราบดวง ขึ้นเชื้อรา

SCG Roof Renovation จบปัญหาหลังคารั่วซึม

ไฟป่าลามทุ่งใหญ่ ๆ ที่สร้างความเสียหายมหาศาล หลายครั้งมีต้นเหตุมาจากจุดเล็ก ๆ อย่างเศษขี้บุหรี่ที่ถูกมองข้าม กว่าจะรู้ว่าผลกระทบมากกว่าที่คิด บางครั้งก็สายไปเสียแล้ว “บ้าน” ก็เช่นกัน จากจุดคราบน้ำซึมบนฝ้าเพดานที่เห็นเป็นดวงเล็ก ๆ เพียงรอยเดียว หากปล่อยไว้นานวันไม่รีบแก้ไขให้ถูกจุด ร่องรอยเหล่านี้จะค่อย ๆ ซึมขยายไปเรื่อย ๆ ก่อให้เกิดความเสียหายได้ถึงระดับโครงสร้างบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่ซ่อนระบบไฟฟ้าใต้ฝ้าเพดาน หากฝ้ามีน้ำรั่วอาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างคาดไม่ถึง

ทั้งนี้สาเหตุส่วนใหญ่ของการรั่วซึมบนฝ้าเกิดจาก 3 ตำแหน่งด้วยกัน จากห้องน้ำ, จากผนังร้าวและจากหลังคา หากไม่ทราบที่มา แก้ไขอย่างไรย่อมไม่หายขาด เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาและสุขภาพจิต เนื้อหานี้บ้านไอเดียขอบอกเล่าถึงสาเหตุที่ทำให้น้ำรั่วซึมบนฝ้า เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงมากขึ้นครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ฝ้ารั่ว

1.ฝ้ารั่วซึมจากห้องน้ำ

สำหรับบ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป หากฝ้าเพดานชั้นล่างมีจุดด่างสีน้ำตาลและคราบน้ำ สันนิฐานได้เลยว่า คราบน้ำนี้อาจมีสาเหตุมาจากการรั่วซึมของพื้นห้องน้ำชั้นบน หรือเกิดจากข้อต่อท่อน้ำดีชำรุด, ท่อน้ำทิ้งห้องน้ำรั่วไหล, ปากท่อน้ำทิ้งทำไว้ไม่ดี ทำให้น้ำไหลลงข้างปากท่อน้ำทิ้งด้านนอก, ยาแนวพื้นเสื่อมสภาพ หรือปูกระเบื้องไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดรอยต่อและช่องว่างใต้ผิวกระเบื้อง ย่อมมีส่วนทำให้เกิดน้ำซึมที่ฝ้าได้

ฝ้ารั่วจากห้องน้ำ

วิธีการแก้ไข

อันดับแรกต้องเปิดช่อง service ของฝ้าเพดาน หรือหากฝ้าเริ่มชำรุดมากแล้วให้ทำการเปิดช่องฝ้าบริเวณจุดชำรุดเพื่อตรวจหาจุดที่มีการรั่วซึม หากพบว่าเป็นการรั่วจากท่อชำรุดให้ใส่ยาแนว ทากาวซ่อมแซมท่อตามปกติ ส่วนปัญหาที่เกิดจากพื้น หากพบช่องว่าง รอยกร่อนบริเวณรอบรูท่อต่าง ๆ ต้องใช้วัสดุอุดปิดช่องว่างนั้น ๆ ให้เรียบร้อย

ส่วนรอยรั่วจากรอยต่อระหว่างโถสุขภัณฑ์กับพื้นหรือยาแนวกระเบื้องพื้นห้องน้ำเสื่อม ทำการแก้ไขตามระดับปัญหา ตั้งแต่การขูดยาแนวเดิมออกแล้วลงยาแนวใหม่ หรือรื้อกระเบื้องทำระบบ Waterproofing System ใส่กันซึมแล้วปูกระเบื้องพร้อมยาแนวใหม่ทั้งหมด ปัญหาฝ้าซึมจากห้องน้ำก็จะหมดไป

2.ฝ้าซึมจากผนังร้าวและรอยรั่วชายคา

ผู้อ่านหลายท่านอาจไม่ทราบว่า รอยร้าวบริเวณผนังมีส่วนสำคัญให้เกิดการรั่วซึมของฝ้าเพดานได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงรอยต่อของผนังชนคานเป็นเส้นระหว่างใต้คานกับผนัง ซึ่งเป็นรอยร้าวสำคัญที่เอื้อให้น้ำฝนไหลเข้าตัวบ้านและฝ้าเพดาน

อีกหนึ่งจุดที่ส่งผลกับการรั่วซึมฝ้าคือ รอยร้าวตรงชายคา เกิดจากการที่ตะเข้รางมีปริมาตรไม่กว้างลึกพอ ทำให้ป้องกันน้ำกระเด็นไหลออกนอกรางได้ไม่ดี น้ำจึงล้นไหลย้อนกลับเข้าเชิงชายและฝ้า เป็นต้น วิธีสังเกตเบื้องต้น หากคราบน้ำเกิดขึ้นบริเวณขอบผนังหรือมุมห้อง ให้สันนิฐานไว้ก่อนเลยว่า ต้นเหตุปัญหามักมาจากสาเหตุเหล่านี้

ปัญหาฝ้ารั่ว

วิธีการแก้ไข

สำหรับรอยรั่วซึมจากผนังร้าว สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ แบบชั่วคราว (ในกรณีที่รอยร้าวไม่ลึกและไม่ขยายกว้าง) ให้ทำการอุดรอยร้าวด้วยวัสดุกันซึมหรือสีโป๊วที่มีความยืดหยุ่นสูง สำหรับรอยร้าวที่ชายคา นอกจากการอุดรอยร้าวให้เรียบร้อยแล้ว ยังต้องหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนให้ปราศจากใบไม้ สิ่งอุดตัน และหากพบว่ารางขนาดไม่พอดีกับปริมาณน้ำฝน ควรปรับเปลี่ยนให้ใหญ่ขึ้นหรือเลือกรุ่นที่มีน้ำหนักเบา เพื่อลดการรั้งกับผนังอาคาร ซึ่งเป็นต้นตอของรอยร้าว

3.ฝ้ารั่วซึมจากหลังคา

ฝ้ามีร่องรอยน้ำซึมจากหลังคา เป็นจุดที่มีผลกระทบต่อบ้านมากที่สุด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาถึงระดับโครงสร้างของบ้านได้ สาเหตุของการรั่วซึมมาได้จากหลายสาเหตุ เช่น กระเบื้องหลังคาแตก, ปูนที่ใช้ยึดครอบกระเบื้องแตกหักหรือซึมน้ำ, อุปกรณ์หลังคาเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน, การขันสกรูแน่นเกินไปจนกระเบื้องร้าว, กระเบื้องหลังคาซ้อนกันไม่สนิท เนื่องจากระยะซ้อนทับที่น้อยเกินไป, มุงกระเบื้องไม่ตรง กระเบื้องหลุด ยึดไม่แน่น, การติดตั้งผิดวิธี รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ผิดมาตรฐานตั้งแต่แรก ไปจนถึงปัญหาใหญ่อย่างโครงสร้างหลังคาแอ่นทำให้กระเบื้องเผยอ น้ำจึงไหลเข้ามาทางรอยต่อที่ชำรุดได้

วิธีสังเกตเบื้องต้น หากรอยด่างชื้นเกิดขึ้นในตำแหน่งที่ไม่ชัดเจน หรือกระจายไปหลายจุด เช่น บริเวณกลางฝ้าเพดาน บริเวณโคมไฟ หรือจุดใด ๆ ที่ไม่ตรงกับห้องน้ำและไม่ได้อยู่บริเวณขอบผนัง สันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่าเกิดจากหลังคารั่วซึม

ฝ้ารั่วซึมจากหลังคา

วิธีการแก้ปัญหา

การซ่อมแซมฝ้ารั่วซึมจากหลังคา จำเป็นต้องมองหาจุดต้นตอของปัญหาให้เจอเสียก่อน บางกรณีเห็นเพียงรอยคราบบนฝ้าเพียงเล็กน้อย ทำให้คิดไปว่าคงไม่เป็นอะไรมาก แต่ความเป็นจริงอาจซ่อนปัญหาใหญ่ที่ยังไม่แสดงอาการออกมาให้เห็น จึงจำเป็นต้องมองหาทีมช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะหลังคาโดยตรง เข้ามาตรวจเช็คสภาพหลังคาตั้งแต่แรก แล้วจึงค่อยลงมือแก้ไขหรือซ่อมแซมตามสาเหตุอาการนั้น ๆ เพราะหากลงมือซ่อมแซมไม่ถูกจุดหรือช่างขาดความเชี่ยวชาญ อาจทำให้ปัญหาบานปลายได้ในภายหลัง

ปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วจากการติดตั้งผิดวิธี โดยอุดปูนทรายทับหัวรางน้ำ

ปัญหาหลังคารั่ว

หลังคารั่วครอบสันหลังคา

scg roof renovation

หลังคารั่วจากการใช้อุปกรณ์ครอบแห้งไม่ถูกรุ่น

โดยวิธีการแก้ไขหากเกิดจากสาเหตุเล็ก ๆ  เช่น รอยรั่วตามสกรู รอยต่อหลังคาหรือบริเวณรอยต่อตะเข้สันปีกนก ค.ส.ล. แก้ไขได้ด้วยการซ่อมรอยร้าวที่ปูนปั้นด้วยซีเมนต์สำหรับงานซ่อมและทาทับด้วยวัสดุกันซึม หรือใช้แผ่นปิดรอยต่อปิดทับใต้ครอบหลังคา แต่หากฝ้าภายในบ้านได้รับความเสียหายมากและพบว่าต้นเหตุปัญหารั่วซึมมีความซับซ้อน อาจจะเป็นต้องรื้อหลังคาซ่อมครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหารั่วซึมให้หายขาดและไม่เรื้อรังจนสร้างความเสียหายให้กับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

เอสซีจี ซ่อมหลังคา

SCG Roof Renovation บริการซ่อม-เปลี่ยนหลังคาบ้านที่มีปัญหารั่ว ร้าว  เก่าโทรม ซ่อมหลังคาไม่ให้กลับมารั่วซ้ำซาก โดยส่งช่างผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรการรีโนเวทหลังคาจาก SCG เข้าไปสำรวจสภาพและความเสียหายของหลังคาที่หน้างานด้วยโดรน หลังจากนั้นจะประเมินค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าอย่างแม่นยำ งบไม่บานปลายระหว่างการปรับปรุง

สำรวจหลังคา

ช่างจาก SCG Roof Renovation ทำการตรวจเช็คสภาพหลังคาด้วยโดรน

การทำงานซ่อมแซมหลังคาจะวางแผนอย่างเป็นระบบ มีตารางการทำงานในแต่ละวันและสรุปผลความคืบหน้าในการทำงานให้เจ้าของบ้านทราบทุกระยะ จึงทำให้งานเสร็จตามกำหนด งานไม่ยืดเยื้อ สามารถติดตามความคืบหน้าของงานได้ตลอด หมดกังวลเรื่องช่างทิ้งงาน ทุกขั้นตอนการทำงานมีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยให้ทั้งตัวบ้านและช่าง หมดกังวลเรื่องความเสียหายระหว่างขั้นตอนการซ่อมแซม เจ้าของบ้านสามารถใช้ชีวิตในบ้านได้ตามปกติไม่ต้องขนย้ายของในบ้าน ไม่ต้องย้ายออก

บริการซ่อมหลังคา

สำหรับใครที่เริ่มพบปัญหาจากจุดเล็ก ๆ อย่ารอให้ลุกลามบานปลายจนแก้ไขยาก ขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ฟรีหรือหากต้องการซ่อมแซม-เปลี่ยนหลังคาใหม่ สามารถติดต่อขอข้อมูลและรับบริการ SCG Roof Renovation ได้ที่ SCG Home Solution สาขาใกล้บ้าน หรือ SCG Experience ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ :   http://bit.ly/2V3Devp  | SCG HOME contact center  : 0-2586-2222 http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด