เมนู

Modern Barn บ้านเทรนด์ใหม่ ประยุกต์อย่างไรให้เหมาะกับไทย

Modern Barn Design

เป็นการยากที่จะอธิบายคำจำกัดความของบ้าน Modern Barn ได้อย่างชัดเจน แต่หากผู้อ่านจะนึกถึงบ้านสไตล์นี้ ให้จินตนาการถึงบรรยากาศท้องทุ่งนา หรือฟาร์มปศุสัตว์ในพื้นที่โล่งกว้างที่มียุ้งฉางโรงนาวางอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่น เปลี่ยนจากยุ้งฉางโรงนามาเป็นบ้านรูปทรงทันสมัยที่ผ่านการผสมผสานงานดีไซน์ระหว่างโรงนาและบ้านโมเดิร์นเข้าด้วยกัน ก่อเกิดเป็นบ้านฟาร์ม Modern Barn เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเจาะจุดเด่นของบ้าน Modern Barn พร้อมแนวทางการประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านไทยมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : SCG
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

modern barn

ออกแบบโดย : Sono Arhitekti

ปัจจุบันสไตล์ Modern Barn ในประเทศไทยได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่โซนพักตากอากาศอย่าง เชียงใหม่ เขาใหญ่ เริ่มมีโครงการบ้านจัดสรรนำสไตล์นี้ไปสร้างบ้านขาย รวมทั้งรีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านกาแฟหลาย ๆ แห่ง ได้นำสไตล์ Modern Barn ไปใช้ในงานออกแบบ ช่วยดึงดูดลูกค้าที่ชื่นชอบการถ่ายรูปได้เป็นอย่างดีครับ การออกแบบบ้าน Modern Barn ยังมี 3 องค์ประกอบเด่นหลัก ๆ ดังนี้

หลังคาจั่วสูงโปร่ง

รูปทรงจั่วที่สูงโปร่ง นับเป็นข้อดีและเหมาะกับภูมิประเทศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยมากครับ โดยปกติหลังคาจั่วจะนิยมออกแบบให้มีความสมมาตร แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อบังคับในงานออกแบบ ผู้ออกแบบอาจประยุกต์ให้จั่วไม่สมมาตร มีองศาที่ต่างกันในแต่ละด้านได้ หรือนำหลังคา Slab คอนกรีตมาเสริมเพิ่มความโมเดิร์นเป็นบางจุด จะช่วยสร้างกิมมิกเฉพาะให้กับบ้านหลังนั้น ๆ ได้

Modern-Barn-Design

ออกแบบโดย ​:MOTIV Architects

ตัดชายคาด้านข้างออก ไร้เชิงชาย

โดยปกติหลังคาจั่วบ้านไทยจะมีชายคายื่นยาวเพื่อป้องกันแดดป้องกันฝน สำหรับบ้าน Modern Barn นิยมออกแบบให้ชายคาสั้นหรือไม่มีชายคาเลย กรณีนำมาใช้ในไทยสถาปนิกจำเป็นต้องเลือกทิศทางจั่วอย่างเหมาะสม พร้อมกับออกแบบให้ป้องกันฝนสาดได้ ตัวอย่างงานออกแบบภาพด้านล่างนี้ เป็นบ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณผนังด้านข้างจะไม่มีชายคา แต่ในส่วนด้านหน้าสถาปนิกออกแบบให้ชายคาที่เป็นผืนเดียวกับผนังยื่นออกมาประมาณ 2 เมตร จะช่วยป้องกันฝนสาดและแดดส่อง ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งเล่นชานระเบียงนี้ได้ พร้อมกับออกแบบเฉลียงพักผ่อนด้วยหลังคา Slab คอนกรีต ดูเหมาะสมเข้ากับบ้าน Modern Barn ได้อย่างดี

บ้านสไตล์ Modern Barn เชียงใหม่

ออกแบบโดย : Punplan

เปิดฝ้าตามแนวจั่ว

อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นที่มีให้เฉพาะบ้านหลังคาจั่วคือ สามารถทำฝ้าเพดานให้สูงโปร่งตามแนวฝ้าได้ ฝ้าที่ใช้เหมาะกับฝ้าลายไม้จะช่วยดึงบรรยากาศฟาร์มเข้ามาไว้ภายในบ้าน และเมื่อปรับฝ้าเพดานสูงตามแนวจั่วแล้ว การอยู่อาศัยภายในจะมีความสูงโปร่งเป็นพิเศษ ให้อารมณ์เสมือนบ้านที่มีฟังก์ชัน Double Space ทั้งยังสามารถประยุกต์การออกแบบให้มีพื้นที่ชั้นลอยใต้โถงหลังคาได้ อย่างไรก็ตามการออกแบบหลังคาลักษณะนี้ เจ้าของบ้านต้องแจ้งสถาปนิกหรือวิศวกรไว้ล่วงหน้า เพราะจำเป็นต้องออกแบบงานโครงสร้างหลังคาให้เหมาะสมกัน

ออกแบบฝ้าเพดาน ตามแนวจั่ว

ออกแบบโดย : My Leitmotiv

บ้าน Modern Barn กับภูมิอากาศร้อนชื้นในไทย

จุดเริ่มต้นของงานสถาปัตยกรรม Modern Barn มาจากฝั่งยุโรป ซึ่งมีลักษณะภูมิอากาศที่หนาวเย็น การนำบ้าน Modern Barn มาก่อสร้างใช้เป็นที่อยู่อาศัยในเขตร้อนชื้นอย่างไทย จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจและประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมทั้งด้านทำเลที่ตั้ง งานออกแบบและวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะงานหลังคาที่เป็นส่วนปกป้องตัวบ้านทั้งแสงแดดและลมฝน เมื่อพิจารณาบ้าน Modern Barn ดั้งเดิมในยุโรป จะนิยมใช้หลังคาเมทัลชีทมาเป็นวัสดุหลัก ผนวกกับงานออกแบบที่ไม่มีชายคาบดบังและเปิดฝ้าตามแนวจั่ว หากนำไปสร้างในยุโรป หลังคาเมทัลชีทจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัย แต่หากเป็นบ้านเรือนในไทยที่ปกติร้อนอบอ้าวเป็นทุนเดิมแล้ว จำเป็นต้องมีระบบป้องกันความร้อนอย่างแน่นหนา มิเช่นนั้นอาจส่งผลให้ภายในบ้านร้อนอบอ้าวได้

แนวทางที่เหมาะสมลงตัวเมื่อนำมาสร้างในไทย คือการเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่ออกแบบเส้นสายเรียบตรง อย่างกระเบื้องหลังคาเอสซีจี รุ่น NeuStile Modern ที่มีเส้นสายเรียบตรงเหมาะกับบ้าน Modern Barn ที่เน้นเส้นสายหลังคาเรียบง่าย ส่วนบริเวณชายคา โดยปกติบ้าน Modern Barn จะไม่นิยมให้มีชายคายื่นยาว กรณีใช้กระเบื้องรุ่น NeuStile Modern สามารถปล่อยขอบกระเบื้องประมาณ 5-10 ซม. เพื่อให้น้ำไหลพุ่งสู่ด้านข้าง หรือติดตั้งคู่กับรางน้ำไวนิล Windsor ได้อย่างเหมาะสมลงตัวเช่นกันครับ

หลังคาเอสซีจี รุ่น NeuStile Modern

ชมบ้านหลังนี้เพิ่มเติมทั้งหลังได้ที่ : http://bit.ly/38tb14O http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด