เมนู

หน้าร้อนค่าไฟแพง ติดโซลาร์ รูฟ ให้แสงอาทิตย์ช่วยลดค่าไฟ

โซลาร์ รูฟ

ติดโซลาร์ รูฟ ลดค่าไฟอย่างยั่งยืน

เดือนเมษายนของทุกปี นอกจากจะต้องเตรียมตัวปาดเหงื่อจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดแล้ว ยังต้องเตรียมเงินค่าไฟฟ้าให้พร้อมด้วย อย่างที่ทราบกันดีว่าฤดูร้อนเป็นช่วงที่มีการใช้อุปกรณ์ทำความเย็นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ ทำให้มีปริมาณการใช้ไฟเพิ่มขึ้น 30-50 % เมื่อเทียบกับฤดูกาลอื่น ๆ  สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีส่วนเพิ่มค่าไฟมากที่สุดคงต้องยกให้ “เครื่องปรับอากาศ” เพราะต้องเปิดทั้งวันทั้งคืนเพื่อคลายร้อน และเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นเครื่องปรับอากาศยิ่งทำงานหนักกว่าเดิม

หากเป็นปีก่อน ๆ ยังพอหลบเลี่ยงการเปิดแอร์ในบ้านได้บ้าง ด้วยการออกไปเดินตากแอร์ในห้างสรรพสินค้าหรือนั่งในร้านกาแฟ แต่ด้วยสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 และ COVID-19 ทำให้ปีนี้ผู้คนต้องรักษาระยะห่าง เลี่ยงที่จะออกไปในสถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น การอยู่บ้านจึงปลอดภัยอุ่นใจที่สุด แต่แน่นอนว่าต้องแลกมาด้วยค่าไฟที่ขึ้นจากปกติเป็นเท่าตัว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำวิธีประหยัดค่าไฟเครื่องปรับอากาศในหน้าร้อน เพิ่มความเย็นให้กระเป๋าเงินแบบ  Step by Step พร้อมแนวทางการลดค่าไฟอย่างยั่งยืน ร้อนแค่ไหนก็ไม่ต้องจ่ายแพงมาฝากกันครับ

สนับสนุนโดยSCG Solar Roof Solutions
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

solar-roof-solution

หลายบ้านมีความจำเป็นต้องใช้งานเครื่องปรับอากาศตลอดทุกวัน เช่น โฮมออฟฟิศ โฮมสคูล บ้านที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กอาศัยอยู่ตลอดทั้งวัน  จำเป็นต้องมองหาวิธีลดค่าไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องปรับอากาศ ซึ่งสามารถทำได้แบบไม่ยุ่งยากด้วย 4 เคล็ดลับ ดังนี้

  • เปิดประตู หน้าต่างระบายความร้อนก่อนเปิดแอร์  คิดง่าย ๆ ว่า หากเราต้องการเปิดแอร์ให้ได้อุณหภูมิ 25 องศา แต่อุณหภูมิภายในบ้านอยู่ที่ 38 องศา ความต่างที่มีมากถึง 13 องศา ทำให้เครื่องปรับอากาศจะต้องต่อสู้กับความร้อนเพื่อให้อุณหภูมิห้องลดลงไปแตะถึงค่าที่ต้องการ การเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทจะช่วยเปลี่ยนอากาศใหม่ที่เย็นกว่าเข้ามาแทนที่ ช่วยให้ภายในบ้านเย็นลง แอร์ก็จะทำงานสบายขึ้น ค่าไฟก็ลดลงตามครับ และการเปิดที่ถูกวิธีจะต้องเปิด 2 ด้านขึ้นไป เพื่อให้เกิดกลไกช่องลมเข้า ช่องลมออกอย่างสมบูรณ์
  • ปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมไม่เย็นเกินไป  หลายท่านเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าการเปิดแอร์ที่ 25 องศา จะทำให้ประหยัดค่าไฟได้มากที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วโดยปกติร่างกายคนเราจะมีสภาวะสบายตัวในอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 27-28 องศา หากปรับอุณหภูมิแอร์ 25 องศา อาจทำให้รู้สึกหนาวเกินไปและผิวแห้งได้ การปรับระดับความเย็นที่เหมาะสม จะช่วยให้สบายตัวกว่าและลดค่าไฟได้ด้วย อีกวิธีที่ช่วยลดการทำงานของแอร์ได้ คือ การเปิดพัดลมร่วมกับแอร์เพื่อเร่งการหมุนเวียนอากาศภายในบ้านทำให้อากาศเย็นเร็วขึ้น
  • ตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ  ในช่วงเช้าตรู่อากาศจะเย็นสบาย อุณหภูมิภายนอกกับภายในไม่ค่อยต่างกันมากนัก จึงยังคงนอนพักผ่อนได้อย่างสบายตัว ควรตั้งเวลาปิดไว้ก่อนตื่นนอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศลง หากทำต่อเนื่องทุกวันจะช่วยลดค่าไฟต่อเดือนได้มากกว่าการเปิดตลอดคืนจนถึงเช้า
  • ล้างแอร์ก่อนทุก ๆ ปี เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ควรต้องล้างแอร์ให้เป็นกิจวัตรประจำปี เพราะหากแผ่นกรองเต็มไปด้วยฝุ่นเกาะ กว่าอุณหภูมิเย็นจะส่งมาถึงตัวผู้อยู่อาศัยย่อมล่าช้าลง และเป็นผลให้สิ้นเปลืองค่าไฟขึ้นมาก

scg-solar-roof

อย่างไรก็ตามทั้ง 4 วิธีนี้ เป็นเพียงแนวทางการลดค่าไฟแบบเฉพาะหน้าเท่านั้น หากปีต่อ ๆ ไปอัตราค่าไฟเพิ่มขึ้นหรืออากาศร้อนรุนแรงก็ยังต้องแก้ไขกันอีก หากต้องการแก้ปัญหาค่าไฟแพงแบบยั่งยืนในทุกฤดูร้อนควรหันมาใช้พลังงานทางเลือก ด้วยการติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์ (Solar Rooftop) หรือระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา แทนการใช้ไฟฟ้ากระแสหลักการการไฟฟ้าฯ แต่ทั้งนี้ก่อนติดโซลาร์ต้องทำการเช็คลิสต์พฤติกรรมการใช้ไฟและตรวจสอบเบื้องต้นก่อนว่าบ้านเราเหมาะกับการติดตั้งหรือไม่ เช่น เป็นบ้านที่มีการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันมากกว่ากลางคืน, มีลักษณะหลังคา ความชัน ความลาดเอียงไม่เกิน 40 องศา ตำแหน่งทิศทางที่รับแสงได้ในช่วงเวลายาวนาน อย่างทิศใต้ ไม่มีตึกสูงบังแสง และมีค่าไฟรายเดือนตั้งแต่ 3,000 ขึ้นไป เพราะเมื่อติดตั้งแผงโซลาร์จะสามารถประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 30 – 60% เลยทีเดียว ทำให้มีความคุ้มค่าในการลงทุนมากขึ้น

บ้านแบบไหนเหมาะกับติดโซลาร์เซลล์

SCG Solar Roof Solutions ประหยัดค่าไฟได้สูงสุดถึง 60%

scg-solar-roof-01

การติดตั้งโซลาร์ รูฟ ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป จากที่เคยใช้เฉพาะถิ่นทุรกันดารที่กระแสไฟฟ้าเข้าไม่ถึง  หรือใช้ในภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น  ก็ขยับเข้ามาใช้ในโครงการบ้านจัดสรรหรือบ้านเดี่ยวทั่วไปมากขึ้น ปัจจุบันแต่ละแบรนด์ได้พัฒนาสินค้าให้มีประสิทธิภาพและความเสถียรในการใช้งาน เจ้าของบ้านจึงสามารถเลือกใช้บริการได้อย่างหลากหลาย แต่ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจในระยะยาว จำเป็นต้องพิจารณาทั้งตัวผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ประกอบกับบริการที่ไว้วางไว้ได้  เพราะโซลาร์จะติดบนหลังคาบ้านคุณไปอีกกว่า 20 ปี  จึงต้องเลือกติดกับบริษัทฯ มั่นใจว่าจะอยู่ดูแลกันไปตลอดอายุการใช้งาน

SCG Solar Roof Solutions ระบบบหลังคาโซลาร์จากเอสซีจี รับประกัน 25 ปี ให้บริการครบวงจร ด้วย 5 ขั้นตอน ดังนี้

SCG Roof Health Check

1.ตรวจเช็คสภาพ ก่อนติดตั้งหลังคาโซลาร์ มีบริการตรวจสุขภาพหลังคาโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสำรวจความพร้อมก่อนติดตั้ง อาทิ ความแข็งแรงของโครงสร้างหลังคา, ปัญหาการรั่วซึมที่มีอยู่ก่อนหน้า หากพบปัญหาจะแนะนำ รวมถึงมีบริการในการซ่อม-ปรับปรุงหลังคาให้อยู่ในสภาพดีก่อนที่จะติดตั้งโซลาร์อีกด้วย

ติดตั้งหลังคาโซลาร์

2.ออกแบบระบบให้เหมาะกับบ้านบ้านแต่ละหลังมีขนาดพื้นที่หลังคา ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าต่างกัน จึงมีบริการออกแบบการติดตั้งหลังคาโซลาร์แบบ Case by case โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญของเอสซีจีให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้ไฟ จำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า และงบประมาณ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าสูงสุด

3.ขออนุญาตติดตั้งเพิ่มความสะดวกสบายให้เจ้าของบ้าน ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องงานเอกสาร ด้วยบริการดำเนินการขออนุญาตติดตั้งโซลาร์ จากภาครัฐให้ตลอดทั้งกระบวนการ

solar-fix

4.ติดตั้งแผงโซลาร์โดยทีมช่างที่เชี่ยวชาญมั่นใจไม่เสี่ยงรั่วด้วยระบบ Solar FIX ติดแผ่นโซลาร์ได้โดยไม่ต้องเจาะหลังคา ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเฉพาะ SCG เท่านั้น  วัสดุที่เลือกใช้ได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากสถาบันที่ได้รับความเชื่อถือ แผงโซลาร์ (Solar Panel) ที่เอสซีจีเลือกใช้คือแบรนด์ Sun power จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแผง Solar Cell ระดับ Tier 1 เกรดที่ดีที่สุดตามมาตรฐานสากล ส่วนอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้าหรือ Inverter ใช้แบรนด์ ABB เทคโนโลยีจากสวิสเซอร์แลนด์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก MEA, PEA และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เมื่อทำการติดตั้งจึงหมดปัญหาไฟกระชาก ไฟไม่เสถียร

โซลาร์ รูฟ

5.เช็คระบบก่อนส่งมอบเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานกับการตรวจเช็คทั้งระบบก่อนส่งมอบงานให้เจ้าของบ้าน อุ่นใจกับบริการหลังการขาย ตรวจสอบระบบและล้างแผงโซลาร์  เจ้าของบ้านสามารถติดตามการการผลิตไฟได้แบบเรียลไทม์ผ่าน SCG Solar Application

SCG Solar Roof

นอกจากการดำเนินงานอย่างเป็นระบบแล้ว ยังมีการรับประกันแผงโซลาร์และประสิทธิภาพในการผลิตไฟสูงสุด 25 ปี และจะคืนทุนภายใน 6-7 ปี (ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ไฟ, สถานที่ติดตั้งและสภาพอากาศ) ผู้อ่านท่านใดกำลังวางแผนติดตั้งระบบหลังคาโซลาร์สามารถติดต่อได้ที่ SCG Experience , SCG Home Solution, SCG Roofing Center และ SCG Home บุญถาวรทั่วประเทศ หรือสามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG HOME Contact Center 02-586-2222 หรือเปิดสำรวจหน้างานผ่านออนไลน์ได้ที่   SCGHome.com

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด