เมนู

ร้านน่ารักด้วยเมทัลชีทสีขาว วัสดุธรรมดาที่ทำให้ดูพิเศษ

คาเฟ่ผนังเมทัลชีท

ตกแต่งร้านสะอาดตาปนอบอุ่นด้วยเมทัลชีทสีขาวและไม้

ร้านค้าหรือร้านอาหารใด ๆ ก็ตาม ต่างต้องการสร้างจุดสนใจดึงดูดให้ลูกค้าเข้าร้าน นอกจากการเน้นตัวสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานเป็นสำคัญแล้ว การออกแบบอาคารและหน้าร้านสวยๆ ก็เป็นตัวแปรอันดับแรก ๆ ที่จะทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมาต้องแวะ อย่างร้านอาหารเวียดนามร้านนี้ เจ้าของต้องการเส้นสายเรียบๆ สะอาดตา ดูเป็นมิตรเข้าถึงง่าย ในงบประมาณที่ไม่สูง และใช้วัสดุสีขาวเท่านั้น สถาปนิกจึงต้องตีโจทย์ให้แตกว่า ทำอย่างไรให้อาคารสีขาวธรรมดาดูไม่ธรรมดา

ออกแบบ : scottmagic Architects
ภาพถ่ายChase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ร้านอาหาร Sip Pho เป็นของครอบครัวชาวเวียดนาม สร้างบนพื้นที่ที่เคยเป็นร้านอาหารบาร์บีคิว ตั้งอยู่บนถนน 29th Street ในเมือง Texas ท่ามกลางบริบทที่เต็มไปด้วยงานกราฟฟิตี แสงสีไฟนีออนกระพริบ ป้ายบิลบอร์ด สถาปนิกเลือกที่จะเสนอแนวคิดที่ขัดแย้งแตกต่าง โดยใช้โลหะลูกฟูกสีขาวเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้ความรู้สึก “สงบ” โดดเด่นจากความวุ่นวายและยุ่งเหยิงของภูมิทัศน์โดยรอบ

รูปแบบอาคารอ้างอิง

สำหรับดีไซน์ตัวอาคาร ทีมงานได้มองย้อนกลับไปยังยุคก่อนๆ และการกำเนิดของเท็กซัส ทำให้ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ “Texas Pioneer Buildings” ของ Clovis Haimsath และได้ได้ดัดแปลงรูปแบบอาคารสไตล์ “Cut-Out Porch” ของปี 1800 ให้เหมาะกับเจ้าของในศตวรรษที่ 21 โดยเพิ่มระยะชายคายื่นออกมา ตัวอคารอยู่ลึกเข้าไปเพื่อบังแสงแดดและกันฝนไม่ให้รบกวนลูกค้า

อาคารหลังคาจั่วเมทัลชีทสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสง skylight บนหลังคา

ประตูไม้

Magic Architecture สร้างบานกระจกยาวกรอบไม้ที่ด้านหน้าของร้านอาหาร และประตูไม้ Douglas fir ที่เข้าคู่กันขนาบข้างทั้งสองด้าน สีธรรมชาติของไม้ตัดกันกับสีขาวของผนังและหลังคาได้อย่างอบอุ่น ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่วัสดุ 3 อย่างนี้และเส้นสายที่คุ้นตา แต่นำมาทำให้เรียบง่ายขึ้น จะทำให้สิ่งธรรมดากลายเป็นสิ่งพิเศษขึ้นทันที

ประตูไม้

หลังคามีช่องแสงสกายไลท์

ภายในจัดพื้นที่แบบเปิดโล่ง มีโครงเหล็กทาสีขาวและผนังเบาทาสีขาวที่เข้ากันกับภายนอก และตัดกับหลังคาโชว์โครงสร้างไม้ ส่วนพื้นเป็นคอนกรีตขัดมันที่ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย โต๊ะโลหะยาวสีขาวพร้อมเก้าอี้รับประทานอาหารที่เข้าชุดกันวางเป็นแถว ในร้านอาหารขนาด 111 ตารางเมตร ด้านบนมีช่องแสง skylight ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคาร แต่ก็มีแสงไฟสีขาวติดไว้ที่คาน เพื่อให้แสงสว่างแก่ร้านอาหารระหว่างการรับประทานอาหารยามค่ำคืน

หลังคาโชว์โครงสร้างไม้

หลังคาและผนังเมทัลชีทสีขาว

ช่วงค่ำมองเห็นไฟในร้านเป็นแสงไฟสีโทนอบอุ่น warm white ตัดกับแสงสีขาว Cool White ที่ส่องตรงชื่อร้าน ทำให้เห็นสีของแสงที่ให้คนละอารมณ์และการใช้งานที่แตกต่าง

อาคารหลังคาจั่วเมทัลชีทสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแต่งอาคารให้สวยงาม นอกจากสี วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจะสำคัญแล้ว แสงก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา ตอนกลางวันแสงธรรมชาติจะมีบทบาทสำคัญ ต้องมองหาจุดรับแสงที่ทำให้บ้านสว่างแบบไม่ร้อน เช่น ติดหน้าต่างทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ส่วนกลางคืนการเลือกสีของไฟส่องสว่างให้เข้ากันกับภาพรวมหรือภายในบ้านแต่ละห้องก็จะทำให้บ้านแตกต่างไปจากช่วงกลางวัน ทั้งนี้แสงของสีหลอดไฟก็มีหลายสีด้วยเช่นกัน เช่น แสงสีส้ม แสงสีขาว แสงสีนวลๆ ที่จะสร้างบรรยากาศและหน้าที่การใช้งานไม่เหมือนกัน แสงสีนวลๆ สีส้ม จะทำให้บ้านดูอบอุ่น ผ่อนคลาย แต่แสงสีขาวจะเน้นใช้ประโยชน์ด้านการส่องสว่างมากกว่า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด