เมนู

เปลี่ยนบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสองชั้น สร้างใหม่ในพื้นที่เดิม

ผนังอิฐโชว์แนว

รีโนเวทบ้าน

บ้าน 2 ชั้น open plan อยู่สบายในทุกรุ่นทุกวัย

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาล้วนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสิ่งแวดล้อมและเวลาที่เดินหน้าต่อไปไม่หยุด บ้านก็เช่นเดียวกันบางหลังสร้างและอยู่อาศัยมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ พอมาถึงรุ่นหลัง ๆ มักต้องการต่อเติม ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานหรือเปลี่ยนบรรยากาศของบ้าน โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวแบบเดิม ๆ เมื่อวันหนึ่งสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้นพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอให้อยู่ง่าย ๆ อีกต่อไป ครั้นจะหาซื้อที่ดินสร้างบ้านใหม่ก็ดูจะเป็นเรื่องตัดสินใจยากเพราะที่ดินก็แพงขึ้นเรื่อย ๆ  จึงเลือกที่จะรีโนเวทหรือสร้างใหม่บนพื้นที่เดิม เหมือนโปรเจ็คบ้าน 2 ชั้นในออสเตรเลียที่เลือกนำมาเสนอ เป็นบ้านราคาประหยัดแต่อัดเต็มพื้นที่ด้วยไอเดียเพิ่มพื้นที่อบอุ่นแบบ all day relax  มองสบายตา อยู่สบายใจในทุกมุมของบ้าน

ออกแบบAugus Mackenzie Architech
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

semi-detached-house-04

บ้าน 2 ชั้นรูปทรงเรียบง่ายหลังนี้อยู่ในออสเตรเลียในเมืองที่มีความหนาแน่น เป็นบ้านใหม่ที่สร้างบนที่ดินเดิมแต่อยากจะให้บ้านใช้งานได้มากขึ้นจากเดิมที่เป็นบ้านชั้นเดียวและพื้นที่ค่อนข้างปิด แนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้คือ สร้างด้วยวัสดุราคาไม่แพง ง่ายต่อการดูแล มีพื้นที่เปิดกว้างให้สมาชิกใช้งานได้หลากหลายทั้งในบ้านและนอกบ้าน พื้นที่ด้านหน้าบ้านจึงจัดเป็นพื้นที่กลางแจ้งเทคอนกรีตเรียบ ๆ หนึ่งด้านและปูด้วยไม้พาเลทเชื่อมพื้นที่ด้วยทางเดินปูแผ่นคอนกรีต พื้นที่ข้างบ้านปูด้วยไม้พาเลทง่าย ๆ เพิ่มพื้นที่นั่งเล่นให้เด็ก ๆ หน้าบ้านโชว์อิฐเปลือยเป็นกรอบให้ตัวบ้านโดดเด่นที่รีไซเคิลมาจากซากบ้านเก่าช่วยประหยัดงบได้อีก

แบบบ้าน 2 ชั้น

ชายคาที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านชั้นสองช่วยป้องกันแแดดและฝน ติดฉนวนกันร้อนทำให้หน้าร้อนไม่ร้อนมาก และหน้าหนาวในตัวบ้านก็ยังอบอุ่น

ที่นั่งริมหน้าต่าง

ประตูหน้าบ้านและหน้าต่างทำเป็นบานกรอบไม้ Slide ปิด-เปิดได้ขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง  ดูเป็นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ในความง่ายนั้นประโยชน์การใช้สอยไม่ได้ไม่น้อยตาม หน้าต่างและประตูกรุกระจกบานใหญ่ช่วยเปิดบ้านให้รับแสงและอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าสู่บ้านได้ดี ทำให้บ้านเล็ก ๆ ดูไม่อึดอัดคับแคบ เพิ่มพื้นที่สบายให้บ้านด้วยการบิวท์ที่นั่งข้างหน้าต่าง อะไรจะดีไปกว่าการได้นั่งพิงหมอนรับลมอ่านหนังสือไป ดูเด็ก ๆ เล่นริมหน้าต่างไป

พื้นที่รับประทานอาหารในบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นในบ้าน

ชั้นล่างเปิดพื้นที่โล่งทั้งบริเวณแบบ open plan space ทำให้ใช้งานได้อเนกประสงค์ตามไลฟ์สไตล์ ภายในบ้านไม่มีการตกแต่งอะไรมากไปกว่าการปูพื้นปูนขัดมัน บิวท์ชุดเครื่องครัวสีขาวสะอาดตา เติมสีสันให้ห้องด้วยชุดโต๊ะทาข้าวและเก้าอี้โซฟาหนังสีน้ำตาล เพียงเท่านี้ก็ได้บ้านหลังเล็ก ๆ ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศของความอบอุ่นและความสนุกสนานของสมาชิกทุกวัยในบ้าน

บ้านเก่าชั้นเดียวก่อนสร้างใหม่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด