เมนู

วิธีคำนวณองศาบ้านออนไลน์ แม่นยำยิ่งกว่าเข็มทิศ

วิธีตรวจวัดองศาที่ดิน

คำนวณองศาง่าย ๆ แม่นยำยิ่งกว่าเข็มทิศ

ในงานออกแบบบ้าน หากต้องการคำนวณทิศทางองศาอย่างละเอียด การดูพระอาทิตย์ขึ้นลงเพียงอย่างเดียวอาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ โดยเฉพาะการออกแบบที่มีศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งต้องใช้ความละเอียดสูง ซึ่งปกติซินแสจะเลือกใช้หล่อแกมาตรวจวัดจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้องศาทิศทางเหมาะสมลงตัวกับการจัดวางองค์ประกอบตามหลักธาตุทั้ง 5 ในทางฮวงจุ้ย

แต่การวัดด้วยหล่อแกในบางครั้งอาจถูกสนามแม่เหล็กรบกวน เช่น ตำแหน่งเสา, ตำแหน่งที่มีโลหะ เป็นผลให้การคำนวณมีค่าที่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ได้พูดคุยกับนักออกแบบจาก บริษัท ปันแปลน ซึ่งปกติมีบริการออกแบบบ้านออนไลน์ จึงสอบถามรายละเอียดถึงวิธีวัดองศา วัดด้วยวิธีไหนโดยไม่ต้องไปดูหน้างานจริง

สนับสนุนโดย : Punplan
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ในยุคปัจจุบันนี้ สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า เทคโนโลยีมีผลต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ช่วยให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว อีกทั้งยังมีความแม่นยำสูง ดังตัวอย่างการทำงานของทีมออกแบบปันแปลน ที่ปัจจุบันมีผลงานออกแบบบ้านอย่างน่าสนใจ และมีหลาย ๆ หลัง ที่ทีมงานไม่เคยเจอเจ้าของบ้านและไม่เคยไปไซด์งานจริงเลย บางหลังเจ้าของบ้านอยู่ไกลถึงประเทศอิตาลี และวางแผนกลับมาสร้างบ้านที่ไทย จึงให้บริษัท ปันแปลน ออกแบบบ้านรอไว้ กลับมาไทยเมื่อไหร่จะได้เริ่มสร้างทันที

ผู้จัดการงานออกแบบ บ.ปันแปลน เล่าถึงขั้นตอนการสำรวจหน้างานให้กับทีมงานฟังว่า ก่อนอื่นต้องทราบเลขโฉนดที่ดินก่อน จากนั้นทำการค้นหาตำแหน่งที่ดินบนระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน [https://dolwms.dol.go.th] ซึ่งจะได้พิกัด GPS มาด้วย หากได้พิกัด GPS มาแล้ว สามารถนำไปต่อยอดงานอื่น ๆ ได้อีกมากเลยครับ เช่น สามารถดูภาพรวมปัจจุบันผ่านแผนที่ทางดาวเทียม, ดูหน้างานผ่าน Google Street View, และเช็คองศาทิศทางได้อย่างแม่นยำ โดยองศาดังกล่าวสามารถนำไปวิเคราะห์ทิศทางลม แสงแดด และตำแหน่งในการวางผังฮวงจุ้ย

เริ่มวัดองศาที่ดินกันเลย

1.เข้าเว็บไซต์ [https://setcompass.com]

เว็บไซต์ดังกล่าวออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับงานแผนที่โดยเฉพาะ หนึ่งในฟังก์ชันสำคัญคือการวัดค่าองศาทิศทางออนไลน์ ข้อดีของการวัดออนไลน์ จะให้ค่าองศาที่แม่นยำสูงมากครับ อีกทั้งยังได้ภาพถ่ายทางดาวเทียมที่มีการอัพเดทอยู่เสมอ มาใช้ประกอบในงานออกแบบได้อย่างสะดวก หลังจากเข้าเว็บแล้วจะพบกับหน้าแรก ซึ่งมีเมนูหลายอย่างให้เราได้เลือกใช้งาน ในขั้นตอนนี้ให้เลือก Draw Single Leg Route

2. ป้อนข้อมูลพิกัด GPS

หลังจากเลือก Draw Single Leg Route แล้ว ระบบจะนำเข้าสู่แผนที่ โดยค่าเริ่มต้นอยู่ที่ประเทศ Spain ครับ ให้ทำการป้อนพิกัด GPS ตำแหน่งที่ดิน ที่ต้องการวัด จากนั้นกดปุ่ม Submit

3. เลือกการแสดงผลแบบ Satellite Map

สำหรับการใช้งานเกี่ยวกับที่ดิน แนะนำให้เลือกการแสดงผลภาพถ่ายดาวเทียม [Satellite Map] จะช่วยให้ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น เพราะค่าเริ่มต้นเป็นเพียงแผนที่สีขาว ยากที่จะทราบขอบเขตของที่ดินจริง ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมสามารถมองเห็นถนน มองเห็นที่ดินได้อย่างชัดเจน

4. โชว์เข็มทิศ เลือก Show Compass

มาถึงขั้นตอนที่รอคอย กับเครื่องมือเข็มทิศออนไลน์ ที่จะช่วยให้เราสามารถวัดองศาทิศทางได้โดยไม่ต้องเดินทางไปหน้าที่ดิน แต่สามารถวัดและคำนวณผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวก คลิกที่ปุ่ม Show Compass ได้เลยครับ

5. ปรับเลื่อนตามต้องการ

หลังจากเข็มทิศแสดงให้เห็นแล้ว ค่าเริ่มต้นเข็มทิศจะถูกวางในตำแหน่งทิศเหนือเสมอ ผู้ใช้สามารถเลื่อนหมุนตามเครื่องมือ หมายเลข 6 และปรับระยะเข็มให้ยาวขึ้นได้ในเลข 7 เพื่อใช้สำหรับอ้างอิงตำแหน่งที่ต้องการวัด

เพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถหาองศาทิศทางได้อย่างสะดวก ตัวอย่างดังกล่าวหากสร้างบ้านหันหน้าถนน บ้านจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทำมุม 110.42 ° ทำให้วิเคราะห์รายละเอียดงานสถาปัตยกรรม จัดวางตำแหน่งช่องลมเข้า ช่องลมออก ทิศทางแสงได้อย่างเหมาะสม ในงานของปันแปลนจะมีการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยให้ด้วย จากการใช้งานจริง การวัดออนไลน์แม่นยำยิ่งกว่าวัดเองครับ เนื่องจากการวัดออนไลน์ ผู้ใช้จะมองเห็นแกนอ้างอิงได้อย่างแม่นยำ ส่วนการวัดจริงเพียงแค่เลื่อนมือเอียงเล็กน้อยหรือบริเวณดังกล่าวมีสนามแม่เหล็กรบกวน องศาย่อมคลาดเคลื่อน ยิ่งหากใครใช้แอปเข็มทิศบน Smart Phone มาวัด ยิ่งอาจผิดพลาดได้ เพราะจากการทดสอบจริง Smart Phone แต่ละรุ่น ให้ค่าที่แตกต่างกัน และนี่คือตัวอย่างผลงานบางส่วนจากเพจ Punplan ที่เกิดจากการใช้เข็มทิศออนไลน์ช่วยงานออกแบบครับ


สำหรับบทความชุดนี้ บ้านไอเดีย ขอขอบคุณทีมออกแบบปันแปลนอย่างยิ่งครับ ท่านใดต้องการออกแบบบ้านใหม่ กำลังมองหาสถาปนิก แต่ไม่สะดวกกับการไปพูดคุยถึงออฟฟิศ ทางปันแปลนมีบริการออกแบบออนไลน์ คุยงานผ่าน Line ได้อย่างสะดวก แถมยังสามารถชวนสมาชิกภายในครอบครัวมาร่วมวงสนทนา เพื่อบอกโจทย์ความต้องการได้อีกด้วยครับ

ปรึกษางานออกแบบได้ที่

แฟนเพจ : fb.punplan | Line ID : @Punplan

เพิ่มเพื่อน http://credit-n.ru/offers-zaim/mgnovennye-zaimy-na-kartu-bez-otkazov-kredito24.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด