เมนู

ปรับปรุงอาคารเก่า คงเสน่ห์ที่เป็นจุดแข็งไม่ให้เสื่อมหาย

รีโนเวทโรงแรมในจีน

ปรับปรุงต่อเติม โรงแรมเก่าในจีน

โรงแรม Sangsi’an Cottage เป็นโครงการการปรับปรุงและออกแบบใหม่ของสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ บนฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ Taihu ในหมู่บ้าน Shangsi’an เมือง Zhejian ประเทศจีน ออกแบบโดย genarchitects  ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการออกแบบให้ที่นี่เป็นอาคารยั่งยืนและไม่โดดออกจากสภาพแวดล้อมที่มีอยู่ แต่เข้าร่วมกับบริบทได้อย่างลงตัว เราคิดว่าการทำบ้านอาคารใหม่ให้เข้ากันได้กับสิ่งก่อสร้างเดิมนั้นคงไม่ง่ายเลย แต่สถาปนิกกลับทำงานได้อย่างเข้าใจ จนออกมาเป็นความกลมกลืนที่น่าจับตามอง

ออกแบบ : Gen Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วหลังคาแผ่นเรียบ

โครงการนี้มีพื้นที่รวมถึง 1,092 ตารางเมตร ภายในประกอบด้วยอาคาร 6 หลัง มีทั้งชั้นเดียวและสองชั้นที่ดูเรียบง่ายถ่อมตัวกับโทนสีขาว-เทาดำของอาคาร มีทั้งส่วนที่มีอยู่เดิมและเพิ่มขึ้นมาใหม่ ทั้งหมดมีระยะห่างระหว่างกัน แต่แบ่งปันทางเดินหินร่วมกัน มีต้นไม้ที่เขียวชอุ่มตลอดปีรายล้อม เหมือนเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติเชิญชวนให้ไปเยือนสักครั้ง

สะพานเชื่อมมาถึงบ้าน

บ้านผนังกระจก

หลังจากข้ามสะพานหินเก่าแก่ที่พาดเหนือลำน้ำเข้ามา จะต้อนรับด้วยศาลาที่ให้บรรยากาศของบ้านแบบเก่าที่พบในท้องถิ่น และความสดชื่นจากต้นไม้ ทำให้รู้สึกคลายความล้าและความร้อนในทันที

บ้านสองชั้นมีวิวต้นไม้สวยๆ

อาคารหลักของโรงแรม เป็นห้องโถงนิทรรศการผนังสีขาวที่มีหลังคามุงกระเบื้องสีเข้มแบบดั้งเดิม มีโรงน้ำชาและห้องสมุดที่เชิญชวนแขกและคนในท้องถิ่นมานั่งพัก องค์ประกอบของบ้านมีวัสดุและเส้นสายการออกแบบใหม่ ๆ ที่อาจจะดูขัดแย้งกับภาพรวมของชุมชนและทัศนียภาพโดยรอบ ผู้ออกแบบจึงจัดการปรับปรุงใหม่ อาทิ การรื้อบันไดหินแกรนิตที่ “มีกลิ่นอายเมือง” ออก แล้วแทนที่ด้วยเนินหญ้าและบันไดหินขนาดเล็กที่ไม่รบกวนภูมิประเทศตามธรรมชาติที่มีอยู่

บ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

เฉลียงบ้านขนาดใหญ่

บ้านผนังกระจกหลังคาโชว์โครงคานไม้

การก่อสร้างบ้านจากไม้ เป็นสถาปัตยกรรมที่น่าประทับใจมากตั้งแต่สมัยปลายราชวงศ์ชิงตอนปลายของจีน นักออกแบบจึงระมัดระวังที่จะไม่เปลี่ยนแปลงอาคารในลักษณะที่มีนัยสำคัญใดๆ ในการลดคุณค่าอาคารเดิม ด้วยเหตุนี้ เพดานไม้สีเข้มภายในจึงยังคงใช้คานไม้ดั้งเดิมเอาไว้ และทางเข้าหลักมีไม้กระดานกว้าง พื้นปูด้วยอิฐและไม้ที่ผุกร่อนก็เป็นเสน่ห์ของเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ยากต่อการทำซ้ำ ประตูคู่ที่ดูเหมือนหลุดมาจากช่วงเวลาประวัติศาสตร์ก็ถูกเก็บเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของโรงแรม

ระเบียงบ้านบนชั้นสอง

ส่วนการตกแต่งภายในใหม่ก็ยังคงคอนเซ็ปเรียบง่ายด้วยงานไม้ หิน และปูนเปลือยในธีมสีดำ ขาว และน้ำตาลจากผิวธรรมชาติของไม้ อาจมีวัสดุใหม่ ๆ มาแทรกอยู่บ้าง อาทิ กระจกฝ้าลอนแก้ว กระจกใส แผ่นเหล็ก ที่เพิ่มเข้ามาทำหน้าที่ต่าง ๆ กัน แต่ก็ไม่ได้ดูแปลกแยกกับสิ่งที่มีอยู่เดิมแม้แต่น้อย

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิวต้นไม้ใกล้ๆ

ไม่จำเป็นต้องทำให้แขกรู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากนัก เพราะต้องทำให้รู้สึกว่าสบายมากกว่า ทั้งเตียงที่นุ่มสบาย อากาศที่สูดหายใจแสนบริสุทธิ์ที่หาซื้อไม่ด้ ทัศนียภาพต้นไม้และน้ำสวยงามรอบทิศทาง บรรยากาศที่สงบในแบบ ZEN มอบประสบการณ์การใช้ชีวิตในชนบทที่ค่อยๆ เคลื่อนไปตามจังหวะก้าวเดินช้า ๆ แบบที่ในบ้านและเมืองใหญ่ๆ ไม่มี

ที่ว่างระหว่างอาคาร

สภาพอาคารหลังรีโนเวท

อาคารก่อนรีโนเวท

สภาพอาคารก่อนรีโนเวท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทและการต่อเติมอาคารเก่าที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์นั้น จะแตกต่างจากอาคารประเภทอื่น ๆ และมีความยากมากกว่า เพราะนอกจากจะต้องคำนวณความเป็นไปได้ในการรื้อบางส่วนออก และการตรวจสอบโครงสร้างให้สามารถรับน้ำหนักส่วนใหม่ที่จะต่อเติมเข้าไปแล้ว ยังต้องศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะ ภูมิปัญญาในงงานสถาปัตยกรรม รวมถึงวัสดุและงานฝีมือช่างในยุคนั้น ๆ เพื่อจำลองบรรยากาศให้มีความใกล้เคียงหรือกลมกลืน ไม่ขัดแย้งจนทำลายคุณค่าเดิมของอาคารลง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด