เมนู

ความเรียบง่ายแสนสบาย บ้านชั้นครึ่งหน้ากว้างของสมาชิกทั้ง 5 คน

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านหน้ากว้างสไตล์ญี่ปุ่น

แค่คิดถึงกระบวนการสร้างบ้าน อาการปวดหัวตึ๊บ ๆ ก็เริ่มกำเริบขึ้นทันที นั่นเป็นเพราะเราต่างรู้ว่า การจะมีบ้านหลังหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การหาผู้รับเหมา การเลือกวัสดุ ของตกแต่ง จนกว่าจะเข้าอยู่ บ้านก็ดูดพลังร่างกายของเจ้าของไปเยอะเหลือเกิน หลายคนจึงเลือกที่สร้างบ้านให้มีความเรียบง่ายมากที่สุด เพื่อให้ทุกกระบวนการดำเนินไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องตัดสินใจมากเกินไป

ออกแบบKannari Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ชานหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ครอบครัวขนาดกลาง 5 ชีวิตที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่และลูกอีกสามคน คุณพ่อวัยกลางคนต้องการบ้านที่มีความเรียบ สบายตา และไม่รู้สึกถึงความเป็นที่อยู่อาศัยจนเกินไป เนื่องด้วยบริเวณที่สร้างบ้านนั้นมีสตูดิโอสำหรับทำงานอยู่ในรั้วเดียวกัน หากบ้านดูเป็นบ้านเกินไป อาจทำให้ลูกค้าที่มาติดต่องานรู้สึกเกรงใจก็เป็นได้

รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านจึงเหมือนอาคารชั้นเดียวทั่วไปที่มีขนาดกะทัดรัดและถ่อมตน แต่ซ่อนขนาดที่แท้จริงเอาไว้ภายใน เป็นบ้านชั้นครึ่งหลังคาลาดเอียงมายังด้านหน้า จึงดูเหมือนว่าบ้านไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก

คานไม้

ธีมสีภายนอกกลมกลืนกันทั้งผนังและหลังคา ปูนขัดสีซีเมนต์กับหลังคาสีเทาเข้มเข้ากันเป็นอย่างดี ยกเว้นประตู กรอบหน้าต่างกระจกที่ใช้สีขาว สีสว่างจึงช่วยเพิ่มมิติและเส้นสายให้ดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น

กรอบกระจกบานใหญ่

และเมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายใน ความเป็นบ้านที่แสนอบอุ่นจึงเปล่งประกาย ด้วยธีมสีธรรมชาติ ไม้สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ผสานเข้ากับสีขาวของผนังและฝ้าอย่างไม่ขัดเขิน

ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวค่อนข้างโปร่งกว้าง ออกแบบลักษณะ Open Plan ที่ห้องทานอาหารและห้องครัวเชื่อมโยงถึงกัน ทำการเปิดช่องกระจกขนาดใหญ่เพื่อรับแสงจากภายนอก และช่วยให้มองเห็นความเคลื่อนไหวนอกบ้านเวลามีแขกไปใครมาได้อย่างชัดเจน

ฝ้าเพดานสีขาว

โครงและคานไม้โชว์ให้เห็นอย่างเปิดเผย เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านญี่ปุ่น ทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดกับวัสดุธรรมชาติมากกว่าปิดบังเอาไว้

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นชั้นเดียว

 

ชั้นวางของตามทางเดิน

ขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน มีการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ทางเดินได้อย่างคุ้มค่า ด้วยการทำชั้นวางของจากไม้อัดสีเข้ม นอกจากจะใช้วางหนังสือ วางของจิปาถะได้อย่างเป็นระเบียบแล้ว ยังเป็นราวกันตกในตัว เพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

บ้านชั้นครึ่ง

มุมมองจากชั้นบน มองเห็นพื้นที่ส่วนกลางบริเวณชั้นล่าง

ห้องน้ำแต่งไม้สีอ่อน

ห้องน้ำของบ้านมีการแยกโซนเปียก โซนแห้ง เพื่อช่วยให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด กั้นทั้งสองโซนด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ตกแต่งภายในห้องด้วยไม้สีอ่อนโทนสว่าง เมื่ออยู่รวมกับสุขภัณฑ์สีขาว ทำให้รู้สึกถึงความสบายตา น่าใช้งานมากเลยทีเดียว

บรรยากาศยามค่ำคืนในบ้านชั้นครึ่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับห้องน้ำที่มีขนาดเล็กหรือไม่มีช่องแสงบานหน้าต่างในการระบายอากาศ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องติดพัดลมดูดอากาศไว้ภายในห้อง ข้อดีของพัดลมดูดอากาศ ไม่เพียงช่วยในเรื่องการถ่ายเทอากาศ ระบายความร้อนเท่านั้น ยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งยังทำให้พื้นห้องแห้งไว ไม่สะสมเชื้อโรคอีกด้วย โดยพัดลมดูดอากาศจะมีด้วยกันสองแบบ คือติดบนฝ้าเพดานและติดตรงผนัง สามารถเลือกตำแหน่งได้ตามความเหมาะสมเลยครับ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด