เมนู

หอมกลิ่นกาแฟ คาเฟ่ไม้หลังน้อย อารมณ์เหมือนบ้าน

คาเฟ่ไม้

ออกแบบร้านกาแฟ

สำหรับคอกาแฟที่ต้องดื่มเป็นประจำทุกวัน วันไหนไม่ได้ดื่มอาการปวดหัวจะกำเริบขึ้นมาทันที ย่อมรู้ดีกว่านอกจากรสชาติของกาแฟที่ชวนให้หลงใหลแล้ว ในบางครั้งก็ต้องยอมรับว่าการไปร้านกาแฟคือการไปเสพบรรยากาศที่สุดแสนจะสุนทรี ซึ่งร้านดังกล่าวไม่จำเป็นต้องตกแต่งหรูหรา แปลกตา แหวกแนวเสมอไป แค่มีมุมนั่งจิบกาแฟได้อย่างเพลิดเพลิน แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ ก็ดื่มด่ำได้เช่นเดียวกัน

ออกแบบTalo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทำม้านั่งตรงระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บทความนี้ได้นำร้านกาแฟขนาดเล็กกะทัดรัดที่ยกบ้านสำเร็จรูปมาทำการตกแต่งให้อบอุ่น ความโดดเด่นของร้านคงเป็นเพราะอารมณ์ที่คล้ายคลึงกับบ้านในสวนหรือชนบท ไม้เป็นวัสดุหลักที่แสนเรียบง่าย แต่ก็ช่วยเติมความสะดุดตา เรียกร้องความสนใจของลูกค้าให้อยากเข้ามาสัมผัสบรรยากาศภายใน

หลังคาบ้านทรงจั่ว กรุด้วยวัสดุสีเทา ไม่แย่งซีนความงดงามของงานไม้ที่ตั้งใจให้เป็นพระเอกหลักของร้าน มีชายคายื่นออกมาปกคลุมระเบียงด้านหน้าไว้ กันแดดกันฝนได้พอประมาณ ทำให้ระเบียงภายนอกของร้านเป็นมุมที่หลายคนจับจองเป็นที่ประจำ

ประตูบ้านไม้เนื้อแข็ง

เสากลมเป็นทั้งช่วยรับน้ำหนักหลังคาและเป็นทั้งของตกแต่งที่ทำให้มีความอ่อนโยนมากยิ่งขึ้น สีของเสามีความแตกต่างกับสีของผนังและพื้นไม้ แม้จะต่างกันเพียงแค่เล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้มีมิติที่ลงตัวมากกว่าใช้โทนสีเดียวกันทั้งหลัง ประตูทางเข้าร้านไม่ได้ใช้กระจกบานใหญ่เหมือนร้านอื่น ๆ เพราะต้องการให้ลูกค้ารู้สึกว่ามานั่งดื่มกาแฟที่บ้านเพื่อนมากกว่า โดยได้ทำการเว้นช่องกระจกตารางสี่เหลี่ยมไว้บนบานประตู เพื่อให้สามารถมองลอดเข้าไปภายในได้อย่างสะดวก

เคาน์เตอร์ไม้สน

พื้นที่ใช้สอยที่มีจำกัด ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการจัดเป็นคาเฟ่แต่อย่างใด เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเจอกับเคาน์เตอร์บาร์ในทันที สั่งเมนูและชำระเงินได้ตรงส่วนนี้ แถมยังมีเก้าอี้ไว้รองรับเผื่อลูกค้าอยากจะนั่งพูดคุยกับเจ้าของร้านอย่างใกล้ชิด

ออกแบบร้านกาแฟขนาดเล็ก

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในร้าน ผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวและบิลท์อิน ตรงผนังด้านหน้าทำเป็นโต๊ะบาร์ตามความยาวของห้อง ใช้รองรับลูกค้าได้ทีละหลายคน ส่วนอีกมุมจัดวางโต๊ะม้านั่งเอาไว้ สำหรับคนที่มาเป็นกลุ่มสามารถนั่งรวมกันได้ ทั้งยังมีการแขวนชิงช้าผ้าเอาไว้ด้วย เผื่อเด็ก ๆ จะได้มีกิจกรรมขณะที่พ่อแม่กำลังดื่มกาแฟ

โต๊ะไม้ขาเหล็ก

ไม้ที่ใช้ภายในร้านจะเลือกสีที่สว่างและอ่อนกว่าภายนอก เพื่อให้พื้นที่น้อย ๆ ไม่รู้สึกคับแคบและมืดจนเกินไป ประตูที่เชื่อมต่อกับไปยังระเบียงด้านหลัง ใช้เป็นกระจกบานเลื่อน นอกจากจะเปิดออกได้กว้างแล้ว ยังเป็นช่องทางรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในด้วย

ช่องกระจกกรอบอลูมิเนียม

ระเบียงหลังบ้านเหมาะกับการนั่งในตอนเช้าและตอนเย็นที่แสงไม่แรงจัด เพราะไม่มีหลังคาปกคลุม ส่วนที่ดินว่างบริเวณรอบ ๆ ร้านนั้น เน้นตกแต่งให้ดูแลง่าย ไม่ต้องจัดการเยอะ ทำการโรยหินกรวดและปลูกต้นไม้ฟอร์มสวยไว้สร้างความสบายตา

ระเบียงหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาชิงเกิ้ลรูฟหรือหลังคายางมะตอย เป็นวัสดุมุงหลังคาที่เหมาะกับบ้านที่ต้องการบรรยากาศแบบรีสอร์ท อบอุ่น ผ่อนคลายและอิงแอบธรรมชาติ มีข้อดีในการติดตั้งที่ง่าย มีน้ำหนักเบา กันแรงกระแทก ทั้งยังลวดลายและสีสันให้เลือกค่อนข้างเยอะ เมื่อมีปัญหาหรือชำรุดสามารถเปลี่ยนเฉพาะแผ่นได้ โดยไม่ต้องรื้อหลังคาใหม่ทั้งหมด ส่วนข้อเสียคือ เป็นวัสดุหลังคาที่ไม่ได้มีคุณสมบัติกันความร้อนเท่ากับหลังคาชนิดอื่น ๆ แต่สามารถแก้ไขได้โดยการป้องกันความร้อนใต้โถงหลังคาด้วยการติดตั้งฉนวนกันความร้อนเข้าไปทดแทน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด