เมนู

ครอบครัวสายชิล กับบ้านร่วมสมัยที่ใกล้ชิดสวน

บ้านสายชิล

บ้านสองชั้นอิงแอบธรรมชาติ 

ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงนก แขนขาได้สัมผัสกับสายลมเอื่อย ๆ จมูกได้กลิ่นดอกไม้หอมอ่อน ๆ เมื่อนั้นความผ่อนคลายสบายใจก็เกิดขึ้นในทันที ซึ่งสัมผัสเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปหาที่ไหนไกล แค่ออกไปยังสวนนอกบ้าน จากนั้นก็นั่งลงบนเก้าอี้ตัวโปรด ค่อย ๆ ปล่อยกายกับใจให้เบาสบาย ไม่นานจะรับรู้ได้ถึงความอภิรมย์ที่ธรรมชาติคอยรังสรรค์ให้ในทุก ๆ วัน แค่ไม่ทันได้สังเกตเห็นก่อนหน้านี้และไม่ค่อยมีกะจิตกะใจในการรับรู้ความสุขรอบกายเท่านั้นเอง

ออกแบบ : SAM CRAWFORD ARCHITECTS
ภาพถ่าย : TOM FERGUSON
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บานประตูกระจกสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวรรค์ที่เจ้าของบ้านหลังนี้เนรมิตขึ้นมาเองอยู่บริเวณโซนหลังบ้าน ปลูกต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา ปูสนามหญ้าสีเขียวตัดแต่งให้เรียบเตียน แซมด้วยไม้คลุมดินอันเขียวขจี ต่อเติมพื้นระเบียงกลางแจ้งยื่นออกไปทั้งข้างบ้านและหลังบ้าน โดยใช้กระเบื้องสีเทาอ่อนที่ง่ายต่อการกวาดถู ไม่ต้องกังวลว่าน้ำฝนจะเปอะเปื้อนในช่วงมรสุม

รูปทรงของบ้านหลังนี้เป็นอาคารสองชั้นที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยและความคลาสสิคเบา ๆ แบบย้อนยุค กรอบประตูหน้าต่างกระจกเลือกใช้สีขาว เพื่อเพิ่มอารมณ์ที่แสนสบายและละมุนให้กับการพักผ่อนในแต่ละวัน ให้บ้านมีบรรยากาศที่เบาสบายมากที่สุดอย่างที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ

ประตูกระจกห้องรับแขก

ภายในบ้านมีการเชื่อมโยงกับสวนที่จัดไว้รอบ ๆ ด้วยประตูกระจกบานเฟี้ยมและประตูกระจกบานคู่ที่ติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นวัสดุกระจกใสยังเป็นช่องขนาดใหญ่ในการรับแสงธรรมชาติเข้ามากระจายยังพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งกลางวันและกลางคืน บ้านจะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือความผ่อนคลายที่มากเกินจินตนาการ

เจาะช่องแสงบนหลังคา

บรรยากาศภายในบ้านยามค่ำคืน

ห้องครัวในบ้าน

แสงสว่างจากภายนอกไม่เพียงส่องเข้ามาผ่านประตูกระจกเท่านั้น บนช่องเพดานตรงเคาน์เตอร์ครัวยังได้ทำการเจาะช่องแสง Sky Light ไว้ด้วย ขณะที่ทำอาหารจึงมีแสงที่เพียงพอ ได้ทั้งความปลอดภัยในทุกขั้นตอน ทั้งยังช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อีกด้วย

ไอซ์แลนด์หิน

พื้นที่ห้องครัวที่อยู่ภายในบ้าน ตั้งใจตกแต่งให้มีบรรยากาศเหมือนอยู่ในร้านอาหารหรู ไอส์แลนด์ลวดลายหินสีเข้มตัดกับบิลท์อินตู้งานไม้สีน้ำตาลที่ทำการกรุปิดผิวอย่างสวยงามและแนบเนียนถึงสองด้าน

เก้าอี้ทานข้าวสไตล์คลาสสิค

โต๊ะทานอาหารลดความหนักของบิลท์อินบานทึบ ด้วยการใช้ทอปโต๊ะกระจกเสริมด้วยความคลาสสิคด้วยเก้าอี้ทรงโค้งสีขาว เบาะและพนักพิงหลังสีน้ำเงินกำมะหยี่ ตำแหน่งของโต๊ะอยู่ติดกับประตูกระจกด้านข้าง มองออกเป็นเห็นสวนแสนสดชื่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อไหน ทานเล่นหรือจริงจังก็ได้ความอภิรมย์

ราวกันตกบันได

บันไดบ้านอยู่ตรงมุมนั่งเล่น ชิดติดผนังด้านหนึ่งเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย ออกแบบบันไดลอยยึดลูกนอนติดกับผนัง และทำระแนงเหล็กสีขาวติดตามแนวตั้ง เส้นสายโปร่ง ๆ โชว์ความสวยงามของบันไดอย่างชัดเจน

หน้าต่างบานเกล็ด

หน้าต่างบานเกล็ดถูกนำมาใช้กับมุมเล็ก ๆ อาทิ มุมทำงาน อ่านหนังสือ ระบายอากาศภายในบ้านให้หมุนเวียนอย่างสะดวก ช่องลมที่กระจกอยู่ทั่วทั้งหลัง ทำให้ภายในบ้านไม่สะสมความร้อน แต่ทั้งนี้ต้องหมั่นเปิดหน้าต่างประตูไว้ เพราะหากปิดไว้คอยรับแสงอย่างเดียว ความร้อนก็จะไม่ระบายออกและจะเพิ่มความอบอ้าวทำให้อยู่ไม่สบาย

อ่างอาบน้ำทรงไข่

ห้องนอนมาสเตอร์มีห้องน้ำในตัว

ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบสีขาว

ระเบียงในห้องนอนใหญ่ยื่นออกไปตรงบริเวณสวนหลังบ้าน เมื่อออกไปนอกระเบียงจะอยู่ในระดับเดียวกันกับยอดไม้พอดิบพอดี ทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้กำลังพักผ่อนอยู่บนชั้นสองก็ตาม สมตามความปรารถนาที่ต้องการให้บ้านอิงแอบไปกับพื้นที่สีเขียว

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสงตรงบันไดสามารถเจาะช่องได้ทั้งบนผนังและบนหลังคา ที่นิยมทำกันคือการเจาะช่อง Sky Light จากหลังคาชั้นสองให้แสงธรรมชาติส่องลมมาสู่ชั้นล่าง ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากกับบ้านที่ดีไซน์หลังคาแนวตรง เพราะจะทำให้รับแสงได้อย่างทั่วถึง เสมือนได้ติดหลอดไฟไว้ตลอดแนวทางเดิน กลางวันจึงไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ ส่วนกลางคืนก็มีแสงจากพระจันทร์ส่องลงมาให้ความสว่างและเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้โรแมนติก 

จัดแต่งสวนสไตล์ร่วมสมัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด