เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยาสีขาว น่ารักและปกป้องบ้านได้ดี

แบบบ้านหลังคาสูงแหลม

บ้านหลังคาปั้นหยา

“Akasaka-juku” เป็นเมืองเก่า (ชาวญี่ปุ่นจะเรียกเมืองเก่าๆ แบบนี้ว่า Post Town) ลำดับที่ 36 บนสถานีรถไฟที่ 53 ของ Tokaido ซึ่งขณะนี้สถานีทั้งหมดปิดให้บริการไปแล้ว เมืองจึงเริ่มเงียบเหงา ทั้ง ๆ ที่ก่อนที่นี่เคยมีชีวิตชีวามาก แม้แต่อูตางาวะ ฮิโรชิเงะ จิตรกรคนสำคัญของประเทศญี่ปุ่นในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ยังเคยวาดภาพภูมิทัศน์ของที่นี่ ปัจจุบันเราจะเห็นห้องแถวเก่าและซากปรักหักพังทางประวัติศาสตร์บางส่วนตั้งแต่สมัยเอโดะให้เห็นอยู่ การจะสร้างบ้านในเมืองเก่าจึงต้องคิดให้รอบคอบเพื่อไม่ให้สถาปัตยกรรมใหม่ ๆ เข้าไปทำลายทัศนีภาพของชุมชน

ออกแบบStudio Velocity
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยาโมเดิร์น

บ้านหลังคาปั้นหยาเล็ก ๆ ที่น่ารัก

บ้านบนพื้นที่  84 ตารางวา ด้านหลังของวิวมีภูเขาชื่อมิยาจิซังความสูง 361 ม. หลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองโทโยคาวะ จังหวัดไอจิ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน อาคารในเขตเมืองเดิมก็ถูกรีโนเวทบ้าง ถูกรื้อถอนและสร้างขึ้นใหม่ทำให้ทัศนียภาพของเมืองค่อยๆ เปลี่ยนไป เมื่อเจ้าของบ้านนี้อยากมีบ้านสักหลังที่ลักษณะทางสถาปัตยกรรมใหม่ยังเข้ากันได้กับบริบทที่รายล้อม บทสรุปจึงออกมาเป็นอาคารหลังคาปั้นหยาชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 8.2 x 7.3 ม. มีขอบชายคาทั้งสี่ด้านปกคลุม ดีไซน์และสีเรียบง่ายแบบโมเดิร์นแต่ไม่ได้ทำลายบรรยากาศของความเป็นเมืองเก่า

บ้านหลังคาปั้นหยาโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านหลังคาปั้นหยาสีขาว

บ้านทรงญี่ปุ่นนั้นจะนิยมมุงหลังคาด้วยกระเบื้องดินเผาลอนสีดำ มีลวดลายที่ตัวเริ่ม (ติดกับรางน้ำฝน) ที่สวยงาม ญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่มีฝนตกชุก ดังนั้นหลังคาจึงถูกออกแบบมาให้เป็นลอนมีความลาดเอียง เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ในเร็ว และมีชายคาหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้านพอสมควร หลังคาปั้นหยาที่คลุมตัวบ้านเท่า ๆ กันทั้ง 4 ด้านและมีองศาความลาดเอียงสูงจึงเหมาะกับสภาพอากาศที่นี่และยังเลือกใช้สีขาวที่ช่วยสะท้อนความร้อนได้ดี

พื้นบ้านปูวัสดุลายไม้ดูอบอุ่น

ภายในอบอุ่นและลื่นไหล

การออกแบบภายในเน้นความโปร่งสบายตา สร้างสเปซขนาดใหญ่ที่ลื่นไหลตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น พื้นบ้านเลือกปูด้วยวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ ให้ความผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ  ผนังบ้านมีบางส่วนที่ปิดทึบเป็นส่วนตัวและส่วนที่เป็นประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ ที่เปิดรับแสงธรรมชาติ รับอากาศภายนอกให้ไหลเข้ามาสร้างความสบาย และเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์รอบ ๆ รวมถึงชายคาที่เจ้าของบ้านใช้พื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนหลังว่างจากการทำสวน

ประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่

ผนังยืดหยุ่นเลือกใช้และเก็บได้

การจัดแปลนบ้านเป็นแบบเปิด open plan ที่รวมมุมนั่งเล่น ทานข้าว ครัวเล็ก ๆ  ห้องญี่ปุ่นเอาไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว พื้นที่ในบ้านบ้านจึงไม่ถูกบดบังด้วยผนังทึบ แต่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าเสาและคานอยู่ บนพื้นก็ติดตั้งรางเอาไว้เพื่อดึงประตูที่เก็บไว้ตรงผนังข้าง ๆ ให้เดินตามรางในเวลาที่ต้องการปิดเป็นส่วนตัว และผลักเก็บในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน เป็นการออกแบบบ้านที่สร้างทางเลือกในการใช้งานที่หลากหลายและมีความยืดหยุ่น

หลังคาปั้นหยาโชว์โครงไม้

หลังคาปั้นหยาโดยปกติจะทำฝ้าปิดไว้ให้เรียบร้อย แต่บ้านนี้เลือกเปิดให้เห็นโครงสร้างของหลังคาอย่างชัดเจน ด้วยเหตุผลของการระบายอากาศที่ทำได้ดีขึ้น บ้านดูโปร่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่พิเศษสำหรับจัดเก็บของได้ในอนาคต

ตกแต่งบ้านโปร่งโล่งอบอุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาทรงปั้นหยาได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทย เกาหลี แฃะญี่ปุ่น ด้วยลักษณะของหลังคาที่ครอบคลุมตัวบ้านในทุกทิศทาง ด้านลาดเอียงของหลังคาจะขึ้นไปชนกันที่ปลายด้านบนของหลังคา ทำให้บ้านทนทานต่อแรงลมและปกป้องตัวบ้านได้เท่ากัน แต่หลังคานี้จะมีจุดด้อยในเรื่องการระบายความร้อนที่สู้หลังคาทรงหน้าจั่วไม่ได้ โดยเฉพาะบ้านที่ติดฝ้าเพดานแผ่นเรียบแบบไม่มีช่องทางระบายอากาศ ความร้อนจากหลังคาจะอบอวลอยู่ในโถงใต้หลังคาขนาดใหญ่ และค่อย ๆ ถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านทำให้บ้านร้อน  แต่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งฝ้าระบายอากาศรอบๆ ชายคาบ้าน หรือเลือกเปิดฝ้าโชว์โครงหลังคาแล้วพ่นฉนวนบนหลังคาแทนก็ได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด