เมนู

รีสอร์ทเล็ก ๆ เลือกวัสดุให้กลมกลืนไปกับป่า

บ้านโครงเหล็ก

รีสอร์ทใจกลางป่า

แนวคิดหลัก ๆ ในการสร้างรีสอร์ทจำเป็นต้องสร้างความประทับใจและให้ประสบการณ์ที่ชวนให้จดจำ เมื่อสถาปนิกของ Studio Formafatal มาเยี่ยมชมไซต์งานนี้ในครั้งแรกก็รู้สึกได้ทันทีว่า ภูมิทัศน์ที่ไม่ธรรมดานี้จะจับหัวใจทุกคนที่เข้าพักได้แน่นอน ผลงานออกแบบถูกนำเสนอเป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอย่างแนบเนียนอยู่ในป่าคอสตาริกาไม่ไกลจากเมือง Uvita มีบ้านส่วนตัวสามหลังและศาลาอเนกประสงค์ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ประมาณสองเฮกตาร์  (ประมาณ 12.5 ไร่) เป็นสถานที่ที่ผู้มาเยี่ยมชมจะรู้สึกผูกพันกับธรรมชาติ สามารถเชื่อมต่อกับความเรียบง่ายและสัมผัสได้ถึงความหรูหราในเวลาเดียวกัน

ออกแบบFormafatal
ภาพถ่ายboysplaynice
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติ

รีสอร์ทที่แนบเนียนไปกับผืนป่า

Atelier Villa ตั้งอยู่บนเนินเขาที่หันหน้าไปทางอ่าวของ Playa Hermosa (ปลายาเฮอร์โมซา, คอสตาริกา) รูปทรงอาคารเป็นปริมาตรแท่งปริซึมยาว 26 เมตร นี้ดูเหมือนลอยอยู่เหนือภูมิประเทศเขตร้อนที่เขียวชอุ่มและหนาแน่นไปด้วยไม้ใบเขียวจัด นอกเหนือจากการพยายามซ่อนข้อจำกัดระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอกแล้ว สถาปนิกยังพยายามเน้นย้ำถึงความเรียบง่ายของอาคารและเส้นสายที่บริสุทธิ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตที่สดใสของชาวคอสตาริกา ระบบโครงสร้างของอาคารประกอบด้วยโครงสร้างเหล็กแบบแยกส่วนขนาด 4 x 4 เมตร มีผนังที่เปิดออกได้หมด และหลังคา roof garden ที่ทำให้บ้านและป่ากลายเป็นผืนเดียวกัน

rooftop garden

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังไม้สีดำ ถนอมไม้ด้วยไฟ

แม้คอสตาริกาจะเป็นประเทศในภูมิภาคอเมริกากลาง แต่เราจะพบการส่งต่อวัฒนธรรมจากหลาย ๆ ที่ไปจนถึงอีกซีกโลก อาทิ การตกแต่งรอบ ๆ อาคารและการตกแต่งภายในที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบรรยากาศและสีสันของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ หรือผนังไม้สีดำสนิทที่ผ่านกระบวนการ SHOU SUGI BAN หรือการถนอมเนื้อไม้ด้วยเปลวไฟที่เป็นภูมิปัญญาของช่างไม้ชาวญี่ปุ่น เพื่อให้มีความต้านทานต่อสภาพอากาศมากขึ้น

สวนบนหลังคา

บ้านกล่องผนังเหล็กเจาะรูโปร่งๆ

เลือกวัสดุที่ล้อกับโทนสีป่าเขตร้อน

วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้สร้างรีสอร์ทนี้มาจากธรรมชาติ โดยพยายามเลียนแบบโทนสีของป่าเขตร้อน จึงคัดเลือกวัสดุที่ให้โทนสีอบอุ่นและเข้ากันได้กับบริบท ด้านหลังของอาคารใช้ไม้สีดำสนิทให้บ้านกลืนกับผืนป่าเมื่อมองลงมา ในขณะที่หลังคาสีเขียวช่วยให้บ้านหายไปท่ามกลางภูมิทัศน์ที่เขียวชอุ่ม ส่วนด้านหน้าของบ้านเปลี่ยนมาใช้แผ่นโลหะสีน้ำตาลแดงที่เข้ากันได้กับแนวไม้ยามเปลี่ยนสี ซึ่งแผ่นอลูมิเนียมเจาะรูเล็ก ๆ เต็มพื้นที่นี้ยังทำหน้าที่เป็นระบบป้องกันแสงอาทิตย์ ตัววัสดุไม่ร้อนเมื่อได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ และทนต่อบรรยากาศที่มีไอเกลือเป็นองค์ประกอบ

บ้านทรงกล่องมีสระว่ายน้ำกลางบ้าน

ผนังอลูมิเนียมเจาะรูเล็กๆ

สระว่ายน้ำคาบเกี่ยวภายในภายนอก

การเข้าถึงบ้านทุกด้านสร้างความสะดวกในการใช้งานด้วยรูปแบบที่ลื่นไหลและไม่ซับซ้อน  ตรงกลางชานระเบียงมีสระว่ายน้ำคอนกรีตที่ออกแบบมาให้ยื่นออกมากลางแจ้งบางส่วน อีกส่วนที่เหลืออยู่ลึกเข้าไปในอาคารมีหลังคาปกคลุมปกป้องสระจากแสงแดด แขกที่เข้าพักสามารถเลือกได้ว่าจะว่ายอยู่ในโซนไหน สำหรับผนังกั้นเป็นแบบบานเลื่อนและแบบพับขึ้นช่วยให้สามารถสร้างพื้นที่ส่วนตัวได้ตามต้องการ

ห้องนอนวิวธรรมชาติรอบด้าน

ห้องนอนผนังกระจก

เห็นวิวจากห้องนอน ชมทิวทัศน์ 360 องศา

ส่วนที่ติดกับสระว่ายน้ำเป็นห้องนอน เพียงเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเดินมาไม่กี่ก้าวก็พร้อมแหวกว่ายในสระได้ทันที ผนังห้องนอนมี 2 ชั้น ผนังกระจกรอบด้านอยู่ด้านในและมีผนังโลหะคลุมด้านนอกอีกชั้น กระจกใสช่วยเปิดมุมมองจากเตียงนอนออกไปรับทัศนียภาพท้องฟ้า ทิวป่า ภายนอกได้เต็มที่โดยไม่ต้องก้าวออกมา เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็ดึงแผ่นโลหะลงมาปิด

พื้นที่ชมวิวกลางธรรมชาติ

รอบ ๆ บ้านที่มีภาพความสวยงามในมุมมองที่แตกต่าง การปิดบ้านทึบเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย สถาปนิกจึงพยายามเปิดบ้านให้กว้าง โล่ง โปร่งมากที่สุด โดยใช้กระจกเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอกที่รวมเข้าด้วยกัน และการใช้ผนังที่เปิดออกได้หมดจนดูราวกับไร้ผนังเหมือนศาลาโล่ง ๆ  จากภายในบ้านจะมีภาพพาโนรามาที่สมบูรณ์ของทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นมหาสมุทรแปซิฟิกล้อมรอบขอบฟ้าและขยายออกไปจนสุดสายตาของเรา ส่วนทางทิศเหนือเจตนาให้ไม่มีหน้าต่างเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวภายในบ้าน

ผนังบ้านเปิดโล่งทั้งสองด้าน

บ้านแบบ open plan

ภายในบ้านมีการจัดพื้นที่เรียบง่าย โดยจัดให้ห้องน้ำและห้องครัวอยู่ด้านหลังของอาคาร ในขณะที่ห้องที่เหลือ อาทิ  ห้องนอน ห้องนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร อยู่ด้านหน้าโดยสร้างพื้นที่รวมขนาดใหญ่เพียงช่องเดียวที่หันหน้าไปทางแนวนอน เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดยกเว้นโต๊ะเก้าอี้เลานจ์และห้องรับประทานอาหารได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับลูกค้า การออกแบบตกแต่งภายในบ้านส่วนใหญ่ดำเนินการโดยช่างฝีมือในท้องถิ่นในขณะที่องค์ประกอบที่ใช้ตกแต่งเล็ก ๆ บางอย่างจะนำเข้ามาจากที่อื่น

โต๊ะอาหารและเคาน์เตอร์บาร์

ผนังตกแต่งสวยปิด-เปิดได้

ผนังปิด-เปิดแบ่งห้องนอน

เชื่อมต่อความเรียบง่ายแต่ซ่อนความหรูเล็ก ๆ 

ในความเรียบง่ายก็ซ่อนความหรูไว้ในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้เหล็กเฉียบคมที่เข้าชุดกับโต๊ะ โคมไฟดีไซน์แปลกสีทอง หรือฉากกั้นห้องที่เลื่อนเปิด-ปิดได้ปรินท์ลวดลายทรอปิคอลที่ดูราวกับเป็นงานศิลป์ชิ้นใหญ่ เพียงแค่วิวที่หาได้ยากก็หรูหลักล้านแล้ว

ผนังเปิด-ปิดเชื่อมต่อห้องนอน

ห้องนอนโทนสีเทา

ผนังโปร่ง ๆ เปิดชมธรรมชาติได้

ระบบผนังที่พับขึ้นได้ช่วยให้สามารถเปิดส่วนขยายของส่วนหน้าหลักของบ้านได้ทั้งหมด สร้างส่วนยื่นออกมาในขณะที่ไม่ต้องแยกระหว่างภายในและภายนอก รูปแบบการเจาะทะลุของแผ่นอะลูมิเนียมครีเอทมาเป็นพิเศษไม่ซ้ำกัน ทำให้เกิดการเล่นแสงและร่มเงาในพื้นที่ภายในของอาคารที่สวยแปลกตาในแต่ละช่วงของวัน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านเปิดผนังโล่งเชื่อมต่อธรรมชาติ

เพลินไปกับยามค่ำที่ตราตรึง

บรรยากาศของบ้านเมื่อยามค่ำมาเยือน เปลี่ยนความรู้สึกเมื่อมองออกไปรอบ ๆ จากท้องฟ้าใส ๆ เป็นสีแดงแกมม่วงและค่อย ๆ มืดสนิทขับแสงของดวงดาวและพระจันทร์ให้เด่นขึ้น แสงไฟทั้งภายนอกและรอบ ๆ บ้านเพิ่มความรู้สึกพิเศษปนโรแมนติก ทำให้ที่นี่เป็นเสมือนสวรรค์เล็ก ๆ ที่ตรึงใจผู้คนที่มาเยือน

ผนังอลูมิเนียมเจาะรูเล็กๆ

Štěpánová สถาปนิกที่รับผิดชอบโครงการนี้ เป็นหนึ่งในสถปนิกชาวเช็กที่ประสบความสำเร็จและไม่กลัวการแข่งขันในต่างประเทศ จึงตัดสินใจที่จะวัดความแข็งแกร่งในระดับสากล และโครงการนี้ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ A+Awards and Monthly Challenges ของเว็ปไซต์ architizer

บ้านกล่องผนังเหล็กเจาะรูโปร่งๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกวัสดุสร้างบ้านนอกจากคุณสมบัติที่ต้องสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศท้องถิ่น อาทิ ความทนร้อน ทนชื้น ทนการกัดกร่อน การระบายอากาศ ฯลฯ แล้ว ยังควรคำนึงถึงบริบทรอบข้างด้วย ตัวอย่างบ้านในใจกลางธรรมชาติจะเหมาะกับวัสดุที่มีโทนสีใกล้เคียงกัน เช่น ไม้ แผ่นเหล็กสีสนิม อิฐ คอนกรีต แผ่นหิน แล้วแต่ภาพรวมของสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ซึ่งจะทำให้บ้านดูกลมกลืนไม่ขัดแย้ง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด