เมนู

บ้านหลังเล็ก อยู่ได้สบายตั้งแต่หนุ่มจนแก่

ปรับปรุงบ้านหลังเล็ก

บ้านหลังคาจั่วสูง บ้านผู้สูงวัยสไตล์โมเดิร์น

บ้านหลังหนึ่งสำหรับบางคนอาจจะเป็นพื้นที่ชีวิตที่ต้องอยู่ตั้งแต่เริ่มสร้างตัวไปจนแก่ ดังนั้นการสร้างบ้านจึงไม่ควรละเลยการออกแบบให้รองรับการใช้งานไปจนถึงวัยชราที่จะมาถึงในสักวันกันนะครับ แต่ในยุคนี้ที่บ้านมีขนาดเล็กลงเพราะความหนาแน่นของผู้คนมีมากขึ้น ที่ดินแพงขึ้น หลาย ๆ คนก็อาจนึกภาพไม่ออกว่า ถ้าเป็นเจ้าของบ้านหลังเล็ก ๆ จะอยู่อย่างสบายตั้งแต่หนุ่มไปถึงแก่ได้อย่างไร เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพามาค้นหาคำตอบด้วยกันครับ

ออกแบบBest Practice Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านหลังคาจั่วสูงหลังเล็ก

บ้านผู้สูงวัยที่ไม่เชย อยู่ได้ตั้งแต่หนุ่มถึงแก่

บ้านเดี่ยวขนาด 53.04 ตารางเมตรในซีแอตเติล สหรัฐอมเริกาหลังนี้ เป็นบ้านขนาด 1 ห้องนอน ที่เรียกว่า Granny Pad ซึ่งเป็นบ้านที่แต่ก่อนใช้สำหรับแยกคุณปู่คุณย่าผู้สูงอายุออกมาจากบ้านใหญ่ เพื่อความเป็นส่วนตัวและสะดวกกับการดูแล ในบ้านหลังนี้ก็ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุแต่มีพื้นที่น้อย ทั้งนี้เราจะเห็นว่าตัวบ้านค่อนข้างสูง ทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่เป็นชั้นลอยได้ จึงไม่ได้เหมาะเฉพาะผู้สูงวัยเท่านั้น แต่ใครที่รักความโสดอยากอยู่เงียบ ๆ คนเดียวก็สามารถอยู่ได้ตั้งแต่หนุ่มจนแก่เลยทีเดียว

บ้านเก่า

อาคารโรงรถเก่าถูกรื้อประตูออกแล้วทำเป็นโถงทางเข้า สถาปนิกปรับปรุงส่วนนี้แล้วต่อเติมเพิ่มอีก 1 อาคารต่อเชื่อมกัน

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

เพื่อรองรับความคล่องตัวที่ลดลงอันเนื่องมาจากอายุผู้สูงที่มากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีพื้นที่อีกนิดหน่อย อาคารใหม่หลังจากปรับปรุงและต่อเติมเรียบร้อยแล้ว เป็นบ้านจั่วแหลมสูงเหมือนบ้านในแถบยุโรป แต่ตัดทอนเส้นสายให้มีรายละเอียดน้อยลง ประตูโรงรถเดิมที่มีอยู่ถูกถอดออกและโครงสร้างเก่ากลายเป็นทางเข้า ห้องครัวและห้องนั่งเล่น หน้าต่างและสกายไลท์ที่วางตำแหน่งจัดไว้ให้แสงธรรมชาติในเวลากลางวันอย่างพอเหมาะพอดี

ช่องแสงขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงรูปจั่วในบ้าน

บ้านโถงสูงช่องแสงใหญ่มองกี่ครั้งก็สบาย

จากประตูกระจกหน้าบ้านที่โปร่งใสมองเห็นวิวด้านนอก เข้ามาข้างในจะต้องร้องว้าวกับการตีฝ้าเพดานด้วยไม้อัดแนบชิดไปกับแนวหลังคา ไม่ปิดทึบแบบบ้านเราที่ทำให้เป็นโถงใต้หลังคา จันทันสีขาวถูกทิ้งโชว์ไว้ในเพดาน ทำให้พื้นที่จากพื้นจรดเพดานมีมากขึ้น ผนังหลาย ๆ จุดเจาะใส่ช่องแสง ช่องเปิด เพื่อรับวิว แสงธรรมชาติ และเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัด รายละเอียดทั้งหมดเหล่านี้มารวมกันเพื่อสร้างความรู้สึกเปิดที่ทำให้บ้านเล็ก ๆ หลังนี้ดูเหมือนมีพื้นที่กว้างขึ้น

ช่องแสงแนวตั้งขนาดใหญ่

ลูกเล่นของเส้นสายเรขาคณิตที่โถงหลังคาเรียงยาวไป ทำให้เหมือนบ้านเหมือนมีซุ้มรูปร่างสามเหลี่ยมมุมแหลมตลอดอาคาร ส่วนของการหักมุมใส่พื้นที่ทึบสลับกับกระจก ทำให้บ้านนี้มีมุมมองที่น่าสนุกขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นแนวคิดใหม่ ๆ ว่า แม้จะเป็นบ้านของผู้สูงวัยก็ไม่จำเป็นต้องเชยและทึบ

บ้านหลังคาจั่วสูง เพดานและผนังไม้อัด

ทันสมัยแต่อบอุ่นและสะดวกสบาย

การเลือกใช้วัสดุเนนความเป็นธรรมชาติอย่างเช่นผนังและเพเดานที่ตีหุ้มด้วยไม้อัดลายสวย ทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกถึงความผ่อนคลายและอบอุ่น เหมือนถูกโอบโกดจากสัมผัสของธรรมชาติตลอดเวลา พื้นมีระดับเดียวเป็นปูนขัดที่ไม่ลื่น ทำให้ปลอดภัยเวลาเดินจากจุดหนึงไปจุดหนึ่ง การจัดวางฟังก์ชันการใช้งาน เน้นวางเฟอร์นิเจอร์ชิดผนังทั้งสองด้าน เหลือพื้นที่สัญจรตรงกลาง ช่วยให้เดินสะดวกไม่มีสิ่งกีดขวาง เว้นระยะพอให้รถเข็นสามารถผ่านได้ในอนาคตด้วย

ช่องแสงสกายไลท์ในครัว

ความสว่างเป็นปัจจัยหนึ่งที่นักออกแบบให้ความสำคัญ ผู้สูงวัยที่ดวงตาเริ่มมองเห็นไม่ชัด ต้องการปริมาณของแสงะและตำแหน่งที่พอดีกับการใช้งาน นอกจากจะใส่ช่องแสงด้านหน้า ด้านข้างตรงเตียงนอนแล้ว ยังมี Skylight บนเคาน์เตอร์ครัวด้วย

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้มากกว่า

ห้องนอนที่อยู่ชั้นล่าง อำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัยไม่ต้องเดินขึ้นลง แต่ในบ้านหลังนี้เพดานค่อนข้างสูง ก็สามารถสร้างชั้นลอยสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน หรือปรับเปลี่ยนห้องทำงานได้ในภายหลังได้ สำหรับคุณปู่คุณย่าที่ยังแข็งแรงก็สามาถเดินจับราวบันไดขึ้นไปชมวิวมุมสูงเล่นชั้นบนในยามว่างได้

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

ห้องน้ำโทนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่านสร้างบ้านโดยลืมคำนึงถึงการใช้งานยามชรา ทำให้บ้านไม่ตอบโจทย์ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในภายหลัง ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถออกแบบล่วงหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกในช่วงที่ความคล่องตัวลดลง เช่น การทำพื้นที่มีระดับเดียวหรือหากมีความต่างระดับต้องมีราวจับ ควรมีพื้นที่ลาดให้รถเข็นขึ้นได้ ประตูห้องขนาดใหญ่พอรองรับรถเข็น วัสดุปูพื้นบ้านและห้องน้ำต้องไม่ลื่นเพื่อลดอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม มีแสงสว่างพอเหมาะและช่องทางการระบายอากาศ เพื่อสุขภาพที่ดีครับ

บ้านหลังคาจั่วสูงหลังเล็ก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด