เมนู

without roof บ้านที่ดูคล้ายไม่มีหลังคา

หลังคาบ้านแบบเปิด

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

ในโลกแห่งการแข่งขันด้านความคิดและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่วิ่งไปคู่กันอย่างก้าวกระโดด ทำให้บ้านในยุคนี้มีดีไซน์แปลกใหม่มาทำให้ร้องว้าวได้เสมอ จากบ้านที่มีวิวัฒนาการมาจากไม้ บ้านก่ออิฐฉาบเรียบ บ้านคอนกรีต บ้านกระจก ที่มีหลังคาปิดทึบหมด มาถึงวันนี้หลังคาบางจุดและเพดานบางจุดของกลับไม่จำเป็น แทนที่บ้านจะปิดทึบหมดกลับเปิดอย่างปลอดโปร่ง แต่ก็ยังมีมุมที่เป็นส่วนตัวออกจากสายตาผู้คนรายรอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี เพื่อให้ตรงใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในเม็กซิโก ที่เป็นการรวมงานดีไซน์ ความหลากหลายของวัสดุ และเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าประทับใจ

ออกแบบStudio AG
ภาพถ่าย : Fernando Gguerra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วทรงสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วผนังไม้ระแนง

บ้านโมเดิร์นที่โปร่งเบาจนดูราวกับไร้ผนัง

บ้านในเซาเปาโล GGL House ออกแบบโดย Studio AG มาพร้อมกับความท้าทาย ที่ต้องคิดค้นนวัตกรรมในการสร้างความสวยงามแปลกตา ตอบโจทย์สภาพอากาศ รูปแบบการใช้งานของเจ้าของบ้านรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความกลมกลืนกับพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้เข้ากันได้อย่างกลมกลืนและสะดวกสบายในภูมิประเทศที่แคบยาว 10 ม. x 30 ม. เท่านั้นยังไม่พอ ต้องใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้สูงสุดด้วย สถาปนิกจึงแก้โจทย์ด้วยการออกแบบบ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วแหลมเพื่อให้สอดคล้องกับบ้านข้างเคียง ตีผนังด้วยไม้ทึบสลับระแนงโปร่ง ๆ รอบบ้านมีช่องว่างให้ลมและแสงส่องตั้งแต่ผนังถึงหลังคา พื้นที่ว่างใช้ทำสระว่ายน้ำ เป็นบ้านที่เห็นครั้งแรกก็รู้สึกได้ถึงความโปร่งและเป็นอิสระ

สระว่ายน้ำเล็ก ๆ ข้างบ้าน

ปกติพื้นที่ว่างไม่มีหลังคาคลุมข้างบ้าน เรามักจะเห็นเจ้าของบ้านใช้จัดสวน หรือปูเป็นทางเดินรอบบ้าน แต่ที่นี่ใช้พื้นที่ 1.5 เมตร ทำสระว่ายน้ำขนานไปกับตัวบ้าน เพราะเห็นว่าแม้จะพื้นที่จะแคบแต่สามารถใช้ประโยชน์จากความยาวได้ วิธีนี้เป็นกลยุทธ์การเพิ่มประสิทธิภาพให้พื้นที่ว่างเปล่าได้อย่างน่าทึ่ง

บ้าน open plan

เสารับน้ำหนัก ผนังกระจกเปิดได้กว้าง

ผนังเปิดโล่งเชื่อมภายนอก สร้างพื้นที่อิสระ

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยมีรากฐานแนวคิดของบ้านโมเดิร์น ที่ใช้ระบบเสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนัก ทำให้เปลือกบ้านสามารถใช้ผนังกระจกบานเลื่อนได้แบบ free facade เพราะผนังด้านนอกไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนัก ภายในจัดแผนผังพื้นที่ใช้สอยอิสระ (free plan) ได้ โดยรวมเอาพื้นที่การใช้ชีวิตที่ทุกคนจะมาอยู่ทำกิจกรรมหลากหลายไว้ในจุดเดียวแบบหลวมๆ  ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานข้าว ที่เชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งได้แนบสนิทผ่านประตูกระจกที่ดูเหมือนไร้ประตู

บ้าน open plan เจาะโถงสูงกลางบ้าน

สวนแนวตั้งเขียวๆ ด้านข้างและด้านหลังทำหน้าที่เป็นกำแพงธรรมชาติกั้นตัวบ้านให้เป็นส่วนตัวจากบ้านข้างเคียง ที่เข้ากันได้กับพื้นที่รอบๆ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไมเช่นกัน

ในบ้านที่มีลักษณะแคบลึกหรือบ้านที่มีความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป ปัญหาที่พบได้บ่อย คือ ไม่สามารถดึงแสงเข้ามาใช้ในอาคารได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางของอาคาร ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมีเพดานกั้นระหว่างชั้น หรือผนังสองด้านติดกับบ้านหลังอื่น ๆ (ในกรณีทาวน์เฮาส์) ทำให้ช่องแสงไม่เพียงพอ จึงต้องหาช่องทางใหม่ ๆ ในการเปิดรับแสง ในบ้านนี้สถาปนิกใช้วิธีเจาะเพดานเป็นเอเทรียมกลางอาคาร โดยมีช่องแสง skylight อยู่บนสุด ทำให้ได้รับแสงเข้ามาโดยตรงจากด้านบน

คอร์ทกลางบ้าน

โถงสูงและสวน แก้ปัญหาแสงและอากาศในบ้านแคบลึก

โถงสูงกลางบ้านนี้นอกจากจะทำหน้าที่ช่องทางรับและกระจายแสงแล้ว ยังส่งผลดีต่อการระบายอากาศให้ไหลเวียนได้ดีภายในบ้าน เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างระดับชั้นได้อีกทางหนึ่ง สำหรับพื้นชั้นล่างตรงช่องว่างนี้เป็นคอร์ทกลางบ้านจัด pocket garden หรือสวนขนาดเล็กที่ปลูกต้นไม้เอาไว้ในใจกลางบ้าน เลือกต้นที่เมื่อเติบโตเต็มที่แล้วความสูงพอดีกับความสูงของเอเทรียม เป็นการสร้างความแนบชิดระหว่างคนกับธรรมชาติและทำให้บรรยากาศบ้านสดชื่นเหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน

โถงทางเดินในบ้าน

ห้องทานอาหารเปิด-ปิดเชื่อมครัวได้

จะดีแค่ไหนถ้ามีบ้านที่มีความยืดหยุ่นและไม่อึดอัด เมื่ออยากได้ความเป็นส่วนตัวก็สามารถปิดผนังได้ และหากต้องการเชื่อมพื้นที่ให้ขยายก็พับเก็บผนังเข้าไว้ด้านข้าง ในบ้านหลังนี้ซึ่งต้องการให้ใช้พื้นที่ได้ค่อนข้างอิสระแบบไม่มีอุปสรรค จึงออกแบบให้ผนังครัวที่ต่อเชื่อมกับมุมทานอาหารสามารถเลือกปิด-เปิด ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวตามความต้องการใช้งานได้

ห้องครัวผนังกระจก

บันไดแผ่นเหล็กสไตล์โมเดิร์น

บันไดเหล็กลอยตัว ความเท่ที่เข้ากับบ้าน

รายละเอียดการตกแต่งบ้านแม้เป็นจุดเล็ก ๆ ก็ควรดูเข้ากันได้ในภาพรวม แม้กระทั่งบันไดก็ควรจะเข้ากับสไตล์ของบ้าน ซึ่งจะช่วยทำให้การเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนและชั้นล่างนั้นมีความน่าสนใจมากขึ้น ในบ้านหลังนี้เลือกใช้บันไดลอยตัวที่มีความท้าทาย เพราะเป็นเพียงแผ่นเหล็ก 1 แผ่น ติดอยู่ข้างผนังโดยไม่มีแม่บันไดและลูกตั้งคอยรับน้ำหนัก ซึ่งต้องผ่านการคำนวณมาอย่างดีเพื่อให้ปลอดภัยในการใช้งาน สำหรับดีไซน์บันไดโปร่ง ๆ แบบนี้นอกจากทำให้บ้านดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยแล้วยังเอื้อต่อการระบายอากาศและการเดินทางของแสงด้วย

ฝ้าเพดานปิดเรียบตามแนวหลังคา

ห้องนั่งเล่นติดช่องแสง skylight

หลาย ๆ จุดในบ้านใช้ช่องแสง skylight เข้ามาเป็นตัวช่วยในการดึงแสงเข้าสู่พื้นที่ใช้งาน อย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ก็จัดตำแหน่งเจาะเพื่อรับแสงเช่นกัน การใช้สกายไลท์ช่วยให้บ้างสว่างตามธรรมชาติลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันไดเป็นอย่างดี หากช่องแสงมีขนาดใหญ่ยังเปิดมุมมองบ้านออกไปสู่ท้องฟ้าได้ด้วย

ห้องน้ำปูนขัดมันโทนสีเทา-ดำ

ห้องน้ำผนังกระจกมีฟาซาดบัง

ช่องทางเดินเล็กๆผนังคอนกรีตขนาบ2ข้างนำทางขึ้นไปสู่พื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งในมุมสูง ที่สามารถยกเปิดและปิดได้ ซึ่งต้องอาศัยเทคนิกในการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ดี

หลังคาเปิดโล่งมีพื้นที่นั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง เปิดอิสระสู่ท้องฟ้า

โซนนั่งเล่นกลางแจ้งไร้หลังคาคลุมบนดาดฟ้าคือจุดชวนให้โฟกัสสายตาตั้งแต่แรกเห็น เป็นพื้นที่ให้ใช้ชีวิตอย่างอิสระติดกับเส้นขอบฟ้า สามารถชมวิวมุมสูงเห็นรอบ ๆ ได้กว้างและไกลขึ้นโดยไม่มีอุปสรรคขวางกั้น พื้นที่นี้สามารถรองรับกิจกรรมทั้งส่วนตัวและส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ทำงาน หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ในวันที่อากาศเป็นใจก็ทำได้ตามชอบ ตรงจุดนี้มีการจัดการระบบระบายน้ำ ระบบกันซึมเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันปัญหาน้ำที่จะทำอันตรายกับโครงสร้างด้านล่างได้

บ้านหลังคาจั่วเจาะช่องสกายไลท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านยุคใหม่ ๆ ให้ความสำคัญกับสเปซหรือพื้นที่ว่างทุกระนาบในอาคาร ทั้งแนวตั้ง แนวนอน และแนวลึก ซึ่งเป็นการสร้างช่องทางให้บ้านได้หายใจ มีความโล่งโปร่งและใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น สร้างบบรรยากาศให้บ้านสบายไม่อึดอัด รอบ ๆ หรือในตัวอาคารควรจะมี open space เชิงนิเวศ หรือที่ว่างไม่มีหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุมเหนือระดับนั้น ที่มีฟังก์ชันช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัย เช่น สระน้ำ สวน พื้นที่นั่งเล่น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด