เมนู

บ้านหลังน้อย บ้านแห่งรักของครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่ว

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่วโมเดิร์น 

ในบ้านที่สมาชิกเพิ่มขึ้น บ้านหลังเดิมเริ่มจะเล็กลงไปเรื่อย ๆ  คงต้องวางแผนขยับขยายกันในอนาคต แต่ในบ้านที่มีหน้าแคบลึกคงจะนึกภาพได้ยากว่า จะต่อเติมปรับปรุงบ้านให้ดูกว้างขวางและตอบโจทย์สำหรับครอบครัวรุ่นใหม่ได้อย่างไร เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างการต่อเติมบ้านที่จะสร้างพื้นที่ความสุขกับวิถีชีวิตในเมืองที่รายล้อมด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์คลาสสิค ให้ออกมาดูทันสมัยแต่ไม่ฉีกออกจากทัศนียภาพโดยรวมของชุมชน เป็นอาคารคอนกรีตหลังคาจั่วลดทอนรายละเอียดเหลือเพียงเส้นสายที่คมชัด ภายในโปร่งสว่าง ใส่สไตล์การใช้ชีวิตที่ชอบลงไปจนเต็มพื้นที่

ออกแบบBiasol
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

ต่อเติมบ้านหน้าแคบลึก ให้ดูกว้างและโปร่งสว่าง

Casa Atrio เป็นส่วนต่อเติมของบ้านสไตล์วิคตอเรียนใน Carlton ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีพื้นที่หน้าแคบลึกทำให้ภายในอาคารได้รับแสงไม่ทั่วถึง ภายในมีสภาพเสื่อมโทรม  พื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้น จึงได้รับการปรับปรุงและต่อเติมใหม่ให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เป็นอาคารคอนกรีตหลังคาจั่วโมเดิร์น เติมพื้นที่รับแสงภายในให้สว่างด้วยการจัดสวนเปิดใจกลางบ้าน การตกแต่งภายในเปลี่ยนอารมณ์บ้านให้ออกมาคล้ายอพาร์ทเมนท์สไตล์ปารีสที่หรูหราคลาสสิค

บ้านสไตล์โคโลเนียล

จากด้านหน้า Casa Atrio ตกแต่งรั้วและชานบ้านสไตล์อิตาเลียนผสมผสานสถาปัตยกรรมคลาสสิกของตกแต่งบ้านยุควิคตอเรียน สไตล์ที่หรูหราและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมลเบิร์น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปลายปี 1800 แต่เมื่อก้าวเข้ามาข้างในบ้าน จะค่อย ๆ สัมผัสได้ถึงความแตกต่างของอารมณ์ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ เรียงร้อยด้วยเสน่ห์ของอพาร์ทเมนต์สไตล์ปารีส  พร้อมพื้นที่สำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูง

ห้องนั่งเล่นกับครัว

ตกแต่งภายในบ้านเล็ก ๆ ให้หรูหราโรแมนติกสไตล์ฝรั่งเศส

ผนังหน้าบ้านติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานหลายบานที่เปิดออกได้หมด ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้ามาจากทางด้านหน้าได้มากกว่าปกติ รายละเอียดการตกแต่งภายในอันหรูหราน่าประทับใจท่ามกลางความเรียบง่าย เช่น โซฟากำมะหยี่สีน้ำเงินเข้ม  และโคมไฟทองเหลืองที่มีลักษณะคล้ายกลุ่มดาวพร้อมหลอดไฟแก้วใส ๆ ติดผ้าม่านโปร่งเบา ๆ ให้ช่วยกรองแสงและเคลื่อนไหวในสายลม

ผนังบ้านสีขาวตกแต่งคิ้วประดับ

โคมไฟโมเดิร์น

ความประณีตบนผนังที่ตกแต่งด้วยคิ้วตีเป็นช่อง ๆ สไตล์ปารีสสร้างมิติของความลึกในพื้นที่แคบ โทนสีและรายละเอียดวัสดุที่ดูความอบอุ่นและเป็นอมตะ ของโต๊ะรับประทานอาหารสีดำมันวาว เก้าอี้สีกะปิสไตล์ Mid Century Modern พื้นไม้เชฟรอนปูลายสลับฟันปลาที่เป็นเอกลักษณ์ช่วยเพิ่มเสน่ห์ของความเป็นฝรั่งเศส

ห้องครัวโมเดิร์นสีขาว-ดำ

ไอส์แลนด์หินอ่อนตัวใหญ่

ถัดจากมุมทานอาหารเป็นโซนครัวสไตล์โมเดิร์นที่เลือกใช้สีหลักแบบทูโทน 2 สี คือสีขาวและดำ ประกอบด้วย เคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่วางขนานกัน  ส่วนของตู้ครัวใช้วัสดุปิดผิวสีขาวคลุมเป็นกรอบเพื่อให้โทนสีที่เนียบไปกับพื้นผิวผนังส่วนอื่น ๆ จึงช่วยพรางตาให้ห้องยังดูกว้างและสว่าง หลายคนอาจจะคิดว่าสีดำอาจจะดูขรึมไปสำหรับบ้านที่มีเด็ก แต่หากดูในภาพรวมจะเห็นว่าไม่ได้ทำให้รู้สึกกระด้าง เพราะพื้นที่ติด ๆ กันเปิดเป็นสวนที่แสนสดชื่น

ครัวผนังกระจกเชื่อมต่อคอร์ทยาร์ดในบ้าน

ช่องว่างใจกลางบ้าน จัดสวนช่วยดึงแสงเพิ่มความสดชื่นให้บ้าน

อาคารที่มีพื้นที่ผนังด้านข้างติด ๆ กันหรือตัวอาคารลึกยาว มักจะประสบปัญหาคล้าย ๆ กันคือ ไม่สามารถนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ภายในได้อย่างทั่วถึง บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการทำเอเทรียมกลางอาคารติดกับโซนครัว เป็นห้องโถงโล่ง ๆ เปิดออกสู่ท้องฟ้าติดบันไดขึ้นสู่ชั้นสอง แต่เพิ่มความพิเศษคือใส่ผนังกระจกและจัดคอร์ทยาร์ดด้านใน จึงไม่เพียงแต่สามารถดึงแสงให้กระจายเข้าสู่อาคารเท่านั้น ยังได้ประโยชน์อีก 2 ต่อ คือ การเชื่อมพื้นที่สร้างความต่อเนื่องไปยังพื้นที่อื่น ๆ และเพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย

โถงทางเดินในบ้าน

คอร์ทยาร์ดล้อมผนังกระจก

ช่องว่างกลางบ้านที่กลายเป็นหัวใจในการดึงแสงและใส่ชีวิตชีวาเข้าสู่ตัวบ้าน

ช่องแสงขนาดใหญ่

ผนังด้านข้างส่วนบน ติดกระจกทำเป็นรูปร่างเฟรมสีดำเป็นช่อง ๆ บริเวณทางขึ้นชั้นสอง เป็นอีกหนึ่งช่องทางหลัก ๆ ในการนำแสงเข้าสู่ตัวอาคาร และเพิ่มความโปร่งเบาให้กับไม่รู้สึกอึดอัดกับผนังที่ปิดทึบทุกด้าน

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนบรรยากาศผ่อนคลาย

ห้องนอนเน้นช่องแสงขนาดใหญ่ติดผ้าม่านสูงจากพื้นจรดเพดาน ตกแต่งด้วยโทนสีหลักไม่เกิน 3 สี ขาว เฉดสีเทา Smoke Grey และน้ำเงินเดนิม ดริฟต์ ซึ่งเป็นสีที่เมื่อมารวมกันแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นิ่ง และเกิดสมาธิ เหมาะกับเป็นห้องสำหรับพักผ่อน

ห้องน้ำโมเดิร์นมินิมอล

ห้องน้ำตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เรียบง่ายด้วยการโชว์ผนังปูนเปลือย ตัดด้วยสีดำให้เห็นเส้นสายเรขาคณิตที่เห็นเด่นชัด ใช้วัสดุปูพื้นลายสลับฟันปลาให้เป็นคอนเซ็ปเดียวกับทุกห้อง ตกแต่งหินที่มี texture และลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด