เมนู

บ้านผนังกระจก แอบยืมวิวนอกบ้านมาเป็นของเรา

บ้านโมเดิร์น ผนังกระจก แต่งไม้ระแนง

เมื่อมองถึงอนาคตเราจะเห็นภาพบ้านของเราเป็นอย่างไร คำถามนี้หลาย ๆ คนที่อยากสร้างบ้านอาจจะไม่เคยนึกมาก่อน เพราะเตรียมการเอาไว้เฉพาะปัจจุบัน แต่สำหรับบางคนจะมองเผื่อไว้ว่า วันหนึ่งอาจจะอยากเลี้ยงสุนัข หรือมีเด็กตัวเล็ก ๆ เพิ่มขึ้น มีผู้สูงอายุมาอยู่ร่วมกัน ก็จะวางแผนสร้างบ้านที่พร้อมรองรับอนาคตเอาไว้ด้วย อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของต้องการบ้านที่สามารถสร้างครอบครัวที่มีสมาชิกหลายเจเนอเรชั่น รวมถึงลูก ๆ วัยรุ่น พ่อแม่ผู้สูงอายุที่มาเยี่ยมจากต่างประเทศบ่อยครั้ง และมีพื้นที่สำหรับทิมบาสุนัขตัวโปรดที่จะเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างลงตัว

ออกแบบJost Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีน้ำตาล-ดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

 

บ้านโมเดิร์นโทนเข้มน้ำตาล-ดำ ตัดกับสีเขียวของใบไม้

บ้านขนาดใหญ่พื้นที่ 358 ตารางเมตร ตั้งอยู่ใน Kew East, Australia ลักษณะที่ดินมีความลาดชันลงไปที่ถนนเหมือนจะเป็นข้อด้อยที่ความต่างระดับ แต่ในขณะดียวกันสถาปนิกกลับใช้จุดนี้สร้างความโดดเด่น ด้วยการใส่พื้นที่ว่างเป็นระเบียงโปร่ง ๆ ด้านหน้า เพิ่มมุมมองออกไปชมทิวทัศน์ในระยะที่ไกลขึ้น ภาพรวมของตัวบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า วัสดุผสมผสานระหว่างเมทัลชีทสีดำ กระจกใส และไม้ระแนงสีน้ำตาล ที่วางตัวทั้งแนวตั้งตัดแนวนอน ให้โทนสีบ้านน้ำตาล-ดำ ที่ดูคมเข้มท่ามกลางต้นไม้สีเขียว

 

ดีไซน์หลังคา

เหลี่ยมมุมของหลังคาที่ผ่านการคิดมาอย่างดี สร้างเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครให้บ้าน

ครัวโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านผนังกระจก เชื่อมต่อภายในภายนอก

ด้วยที่ตั้งที่อยู่ตรงข้ามกับสวนสาธารณะและเส้นทางเลียบแม่น้ำยาร์ร่า ทำให้สถาปนิกเลือกที่จะลดความสำคัญสำหรับพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่นอกบ้าน แต่ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยภายในที่สามารถเชื่อมต่อมุมมองภายนอกให้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ผ่านวัสดุกระจกใสโดยรอบ เป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตและยืมสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน ภายในที่ตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย เฟอร์นิเจอร์คลาสสิคแต่ดูดีแบบไร้กาลเวลา การจัดพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่น ทำให้สมาชิกทุกคนสามารถใช้งานพื้นที่ร่วมกันได้อย่างไร้อุปสรรค

ครัวโทนสีขาว-น้ำตาล

คอร์ทยาร์ทในบ้าน

ประตูกระจก ฟาซาดไม้ระแนง เปิดรับลมมีตัวช่วยกรองแสง

โซนนั่งเล่นและครัวเชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล เกือบทุกด้านติดผนังกระจกได้รับแสงธรรมชาติ แต่ในส่วนที่อาจจะได้รับแสงมากเกินไปจะมีฟาซาดไม้ระแนงเข้ามาช่วยกั้นกรองแสงอีกชั้น และช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านไปในคราวเดียวกัน ระหว่างฟาซาดกับตัวบ้านมีช่องทางเดินกึ่งภายนอกที่ลมสามารถพัดผ่านเข้าไปในตัวอาคาร เอื้อให้การไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติทำได้เต็มที่ ผู้อยู่อาศัยภายในจึงสามารถเปิดประตูออกได้กว้าง ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาบุคคลภายนอก

ห้องทานอาหารสไตล์คลาสสิค

ชานบ้านปูด้วยไม้

บริเวณห้องทานอาหารติดประตู pocket door บานกระจกที่เปิดออกกว้างเชื่อมต่อชานบ้าน ที่ต่อเนื่องไปยังสวน ทำให้บ้าน พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง และสวน เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน เช้าๆ ในวันที่อากาศสบายคุณตาคุณยายออกมานั่งเล่นรับแสงแดดอ่อน ๆ พร้อมจิบชาร้อน ๆ แค่คิดก็เป็นสุขแล้ว

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ระเบียงตกแต่งไม้ระเนียง

ประตู หน้าต่าง ใช้กระจกระบบ THERMAL BREAK ที่มีคุณสมบัติช่วยลดหรือหยุดการถ่ายเทความร้อนจากภายนอกสู่ภายใน โดยการใช้วัสดุที่ไม่นำพาความร้อนเป็นจุดแบ่งกัน เพื่อไม่ให้ความร้อนถ่ายเทถึงกันได้ ทำให้บ้านสามารถตอบสนองต่อสภาพภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังใช้องค์ประกอบของไม้ระแนงเข้ามาช่วยกรองแสง ส่วนช่องเปิดขนาดใหญ่เสริมในเรื่องการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ระเบียงกว้างชมวิว

ระเบียงบ้านกว้างชวนให้ออกมานั่งกินลมชมวิว

จากระเบียงบ้านสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของสนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ในสวนสาธารณะได้ชัดเจน ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ส่วนนี้เป็นเหมือนพื้นที่อเนกประสงค์กลางแจ้งที่เปิดว่างเอาไว้ให้บ้านและผู้อยู่อาศัยได้หายใจโล่ง ๆ จะออกมานั่งเล่นชมวิว นอนอาบแดด หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ เป็นมุมโปรดที่ทุก ๆ คน อยากมาใช้งาน (รวมถึงทิมบาเพื่อนสี่ขาของบ้านนี้ด้วย)

ระเบียงกันตก

ห้องน้ำผนังคอนกรีตสีเทา

ประตูระแนงไม้

ดีไซน์ของบ้านแม้จะมีการจัดเรียงเป็นจังหวะอย่างเรียบง่าย แต่ก็ช่วยสื่อสารให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมารับรู้และสัมผัสตัวตน ไลฟ์สไตล์ และความกลมกลืนกับธรรมชาติที่ต้องการนำเสนอได้เป็นอย่างดี เหนือสิ่งอื่นใดคือ การออกแบบโดยคำนึงถึงความสำคัญของสมาชิกในบ้านทุก ๆ คน ให้สามารถใช้งานได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในเจเนอเรชันไหน ๆ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด