เมนู

บ้านเก่าเล็ก ๆ กว้างขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดบ้าน

แบบบ้าน

บ้านเล็กและแคบ ปรับปรุงใหม่ใส่กระจก ให้บ้านดูกว้างและหรู

บ้านรูปตัว L ชั้นเดียวขนาดกระทัดรัดสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ หลังนี้ สร้างอยู่ในเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เดิมรูปลักษณ์ของบ้านก็เป็นสไตล์ Mid century ที่มีเส้นสายเรขาคณิตเรียบ ๆ และเน้นความอบอุ่นแบบบ้านยุคคุณตาคุณยาย ภายในโครงสร้างเป็นเสาและคานไม่มีผนังรับน้ำหนัก ซึ่งเจ้าของบ้านชอบอยู่แล้ว แต่รู้สึกว่าสเปซของบ้านคับแคบไปไม่ค่อยเหมาะกับบ้านที่มีเด็กซึ่งต้องการพื้นที่กว้าง ๆ ให้เดิน ๆ วิ่ง ๆ จึงวางแผนปรับปรุงบ้านเก่าให้อยู่สบายใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

ออกแบบogawafisher
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

โครงสร้างเดิมของบ้านที่เป็นระบบเสาคาน ไม่เน้นให้ผนังรับน้ำหนักอยู่แล้วงานปรับปรุงจึงง่ายขึ้น สถาปนิกสามารถขยายพื้นที่ใช้งานทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้บ้านรู้สึกใหญ่ขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มตัวบ้านขนาดบ้าน โดยจัดการทุบผนังที่แบ่งห้องบริเวณศูนย์กลางของบ้านที่มีขนาดค่อนข้างขนาดใหญ่ เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ให้กลายเป็นห้องเดียวโล่ง ๆ กว้าง ๆ แบบ Open Space ดูสว่างและสดใส รวมเอาส่วนการใช้ชีวิตที่หลากหลายเข้าไว้ในบริเวณเดียว คือ ครัว มุมทานอาหาร ส่วนนั่งเล่น ที่เข้าถึงกันได้ง่ายโดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตแทนผนัง

ต่อมาทีมงานเปลี่ยนโฉมห้องครัว ด้วยการบิวท์ตู้สีขาวติดกระเบื้องโมเสคสีสันสดใสบริเวณ Back Splash และตัดสลับด้วยไม้วอลนัทช่วงบน เติมความน่าสนุกและความยืดหยุ่นในการใช้งานด้วยไอส์แลนด์ติดที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้หลากหลาย ผนังกระจกความสูงจากพื้นถึงเพดานทั้งสองด้านของบ้านเปิดกว้างสู่ชานขนาดใหญ่ด้านนอก สร้างการเชื่อมต่อพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งที่ทำให้เป็นการขยายของเขตการใช้งานบ้านออกไปอีก และดึงให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่

ภายในมุมนั่งเล่นที่ต่อเนื่องมาจากส่วนครัวปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้ เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์ Mid Century ที่เป็นเส้นเรขาคณิตทั้งตรงและโค้ง นอกจากจากรับแสงจากผนังและประตูกระจกด้านข้างแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่รับแสงจากด้านบนผ่าน Skylight ด้วย การจัดพื้นที่ให้เป็นโถงขนาดใหญ่แบบนี้ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และเพิ่มพื้นที่ว่างให้เด็กได้ใช้งานเต็มที่ มีแสงที่เพียงพอทำให้สมาชิกตัวเล็กมองเห็นชัดเจน

ส่วนทานอาหารใกล้มุมครัวขยายพื้นที่ออกไปด้านนอกได้ เพียงแค่สไลด์ประตูก็เชื่อมต่อกับชานบ้านเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

โทนสีที่คมชัดทันสมัยผสมผสานกับอารมณ์ของบ้านแบบ mid-century ได้อย่างลงตัว กระเบื้องลวดลายกราฟฟิกแบบนี้คุมธีมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วบริเวณ รวมไปถึงห้องน้ำซึ่งปูกระเบื้องปูนซีเมนต์ตกแต่งเป็นจุดโฟกัสเช่นเดียวกัน

ห้องน้ำขนาดไม่ใหญ่ จึงเลือกใช้สีขาวเป็นสีพื้น ใส่ช่องแสงเพิ่มความโปร่งเบาและชักนำแสงสว่างเข้าสู่ภายใน จัดพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยเน้นความเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดที่ดูเทอะทะ อย่างชั้นวางไม้สี่เหลี่ยมธรรมดา ซิงค์ล้างมือและสุขภัณฑ์ขนาดเล็ก ที่พื้นเพิ่มจุดดึงดูสายตาด้วยกระเบื้องลายโบราณสีเข้ม ทำให้ไม่ทันสังเกตขนาดของห้องน้ำ เป็นการผสมเก่า-ใหม่เข้าด้วยกันอย่างน่ามอง http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด