เมนู

จัดห้องเล็ก ๆ เท่ ๆ ที่จุพื้นที่ชีวิตครบถ้วน

แต่งบ้านให้เท่

ตกแต่งห้องพื้นน้อยใช้สอยได้ครบฟังก์ชัน

เป็นความจริงที่ว่ามนุษย์เรามีความสามารถในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมค่อนข้างสูง จึงทำตัวเองให้ชินกับการอยู่อาศัยในพื้นที่ได้ทุกขนาดไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากอยู่ในพื้นที่คับแคบอุดอู้แน่ ๆ ยกเว้นว่าไม่มีทางเลือกในชีวิตแล้วจริง ๆ ก็จำเป็นต้องใช้ทักษะการแก้ปัญหาและพิจารณาว่าเราจัดหาฟังก์ชั่นที่สอดคล้องกันอย่างไร ให้ยังใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีสุนทรียภาพ ตัวอย่างบ้านหลังนี้ในไต้หวันก็เช่นเดียวกัน เป็นห้องขนาดพื้นที่ใช้สอยเพียง 46.2 ตารางเมตร จะทำอะไรได้บ้าง ต้องตามไปดูด้วยกันครับ

ออกแบบKC Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังมัลติฟังก์ชัน

จัดบ้านพื้นที่น้อย ลดผนังเพิ่มพื้นที่ว่าง

ในการดำเนินงานตกแต่งพื้นที่ ก่อนอื่นเราต้องวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้อยู่ที่หลากหลาย การใช้เวลา ความสูง เพื่อวางพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนในขณะที่เป็นเนื้อเดียวกัน นักออกแบบจึงจัดผังบ้านแบบเปิดลดผนังให้เหลือน้อยที่สุด รวมพื้นที่นั่งเล่น มุมนั่งทำงาน ห้องครัว และโต๊ะรับประทานอาหาร ซึ่งมีฟังก์ชันที่สอดคล้องกันเข้าไว้ด้วยกัน  ในขณะที่ใน 1 จุดที่ใช้ชีวิตต้องสามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่าง เช่น ผนังที่ไม่ได้มีไว้เพื่อแบ่งกั้นเท่านั้น ยังใช้วางของเก็บของได้ด้วย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ผนังมัลติฟังก์ชัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รวบพื้นที่ใช้งานที่คล้ายกันไว้ด้วยกัน

เวลา ในที่หมายถึง การใช้เวลาในพื้นที่อย่างมีความเคลื่อนไหว เช่น ดูทีวี รับประทานอาหาร และสนทนา คนเราอาจจะใช้เวลาในมุมนั่งเล่นคุยกัน สักพักเปลี่ยนไปนั่งทำงาน แล้วลุกเดินไปทำอาหาร จากนั้นกลับไปนั่งดูทีวี พื้นที่เหล่านี้มีความถี่ในการใช้งานสูงและเจ้าของต้องการความสะดวกในการเข้าถึง จึงรวมตัวอยู่ด้วยกันอย่างมีความลื่นไหล ทั้งนี้แม้ว่าการนอนหลับเป็นจะพฤติกรรมที่ใช้เวลานานที่สุดแต่ไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว การใช้ความสูงของห้องในการทำพื้นที่พักผ่อนคือการค้นพบที่น่าสนใจ เป็นต้น

ครัวสีดำขาวสไตล์โมเดิร์น

จากมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ เป็นพื้นที่ทำงานที่บิวท์เป็นเคาน์เตอร์ยาวเชื่อมต่อมายังบันไดที่จะนำทางขึ้นไปสู่ครัว นักออกแบบใช้การยกระดับพื้นที่ขึ้นให้มีความแตกต่าง เพื่อแยกส่วนการใช้งานห้องทำงานและครัวออกจากกัน โดยไม่ต้องใช้ผนังทึบกั้น เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้บ้านยังดูโปร่งสบายแต่เป็นสัดส่วนครัวสีดำตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

เฟอรนิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ทำใด้มากกว่า 1 ในชิ้นเดียว 

ห้องครัวตกแต่งโทนสีขาว ดำ แทรกด้วยงานได้ดีไซน์เรียบ ๆ ในสไตล์โมเดิร์น มีเคาน์เตอร์เป็นรูปร่างตัว L เรียงตามแนวมุมห้อง ประกอบด้วย เตาแก๊ส เตาอบ ซิงค์ล้าง และพื้นที่เตรียมอาหาร ไม่มีไอส์แลนด์หรือแพนทรีทำให้ประหยัดพื้นที่ได้อีก แต่หากต้องการเพิ่มพื้นที่ทานอาหาร หรือใช้งานอเนกประสงค์เพิ่เติมก็สามารถดึงโต๊ะที่พับซ่อนเก็บไว้เหนือเตาอบชิดริมผนังออกมาใช้งานได้ เป็นการบริหารพื้นที่ที่น่าสนใจและใช้งานได้จริง

ครัวสไตล์โมเดิร์น

บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์น

ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์

โชคดีที่ความสูงของเพดานห้องนี้ค่อนข้างมาก จึงสามารถแบ่งพื้นที่ทำเป็นชั้นลอยจัดห้องนอนเอาไว้เป็นส่วนตัวด้านบน บันไดทำจากแผ่นเหล็กขนาดใหญ่ทาสีดำเข้ม ๆ ให้ลุคแบบอินดัสเทรียล รูปร่างบันไดโปร่ง ๆ ทำให้สามารถมองทะลุจากด้านหนึ่งไปด้านหนึ่งได้ ส่วนของราวกันตกทำจากวัสดุเดียวกัน ออกแบบให้สามารถใช้งานเป็นชั้นวางของ วางหนังสือ และยังทำหน้าที่เป็นฉากกั้นไปด้วยในตัว

ตกแต่งบ้านให้ดูโปร่ง

บันไดเหล็กสีดำ

มุมมองบันไดจากชั้นลอยลงมา จะเห็นการจัดความสมดุลของ 3 วัสดุ คอนกรีต ไม้ และเหล็ก ที่มารวมอยู่ด้วยกันอย่างพอดี

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นมินิมอลโทนขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านพื้นที่น้อยดูเหมือนเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต แต่หากเราบริหารพื้นที่ดี ลดความทึบ ใส่ความโปร่งให้มากขึ้น ไม่มีเฟอร์นิเจอร์วางกินพื้นที่ในบ้านมากเกินจำเป็น ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุด ก็ช่วยให้การอยู่สบายจนลืมไปเลยว่ากำลังอยู่อาศัยในพื้นที่เล็ก ๆ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด