เมนู

จัดบ้านเล็กของเยอะ ครบฟังก์ชันแต่ไม่รก

คอนโดขนาด 32 ตารางเมตร

All about small home เล่าเรื่องแต่งบ้านพื้นที่เล็ก

รูปแบบชีวิตที่เปลี่ยนแปลงทำให้หลาย ๆ คนต้องอาศัยอยู่ในห้องชุดพื้นที่จำกัด บางห้องเพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่ต้องจุพื้นที่พักผ่อน ห้องนอน แล้วยังต้องมีครัว แถมบางคนยังต้องแบ่งพื้นที่สำหรับทำงานอีกด้วย ทุกฟังก์ชันก็ดูสำคัญและจำเป็นหมดไม่สามารถตัดออกไปได้ พอรู้ตัวอีกทีห้องก็คับแคบเต็มไปด้วยของใช้ ของตกแต่ง จนรกไปหมด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีรูปแบบการจัดห้องขนาดเล็กและเคล็ดลับที่จะทำให้บ้านเป็นบ้านมากขึ้น อยู่อาศัยสบาย ในขณะที่พื้นที่เท่าเดิม

รูปภาพminhacasa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังห้องสีดำขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ใช้สีอ่อน ขนาดกะทัดรัด มีเท่าที่จำเป็น

ห้องนี้ขนาดพื้นที่ 32 ตารางเมตร รูปร่างห้องเป็นตัว L ทำให้มีบางช่วงที่แคบมาก จึงต้องจัดการพื้นที่และฟังก์ชันการใช้งานอย่างพิถีพิถันทุกตารางเมตรให้ห้องยังดูกว้างและไม่อึดอัด โดยการวางพื้นที่ใช้งานทางสัมคมเอาไว้ต่อเนื่องจากทางเข้าบ้าน ประกอบด้วย ครัว พื้นที่ทานอาหารซึ่งขนานไปกับมุมนั่งเล่น ถัดไปเป็นห้องน้ำ และโซนพักผ่อนอยู่ด้านในสุด แต่เนื่องจากไม่มีหน้าต่างในพื้นที่ส่วนนี้ทำให้ดูมืด จึงจำเป็นต้องทดแทนด้วยออกแบบแสงให้เหมาะสมเพียงพอ สถาปนิกใส่ไฟ LED ซ่อนอยู่เหนือผนังกันเปื้อน ซึ่งแสงจะสะท้อนกลับบนกระเบื้องและให้เอฟเฟกต์การกระจายแสงที่ดี เสริมด้วยโคมไฟแขวนหลอดไส้และไฟบนฝ้าเพดาน

โต๊ะทานข้าวพันเก็บติดผนังได้

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันทำได้หลากหลาย เก็บพับได้

การใช้สีมีส่วนที่จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ทีมงานเลือกใช้กระเบื้องสีขาวและวัสดุสีอ่อน ๆ ตกแต่งผนังส่วนใหญ่ พื้น และเพดาน เพื่อให้แสงสะท้อนพรางตาและขยายขอบเขตสายตาให้เหมือนห้องกว้างขึ้น สำหรับขนาดของเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ ในห้องขนาดเล็ก ต้องลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้กระทัดรัด ไม่ใหญ่เกินพื้นที่ เน้นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อให้วางเป็นแนวเดียวกับผนัง  และหากสามารถทำได้หลายฟังก์ชันหรือพับเก็บได้จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มาก เช่น โต๊ะทานข้าวที่เลือกความกว้างได้ 2 ระดับ เมื่อไม่ได้ใช้งานก็พับเก็บติดผนังได้ ทำให้ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดิน


ตู้บิวท์อินบนผนังโถงทางเดิน

ใช้ผนังแนวตั้งเป็นพื้นที่จัดเก็บ

บ้านเล็ก แคบ จนแทบไม่มีที่วางตู้ โต๊ะ ขนาดนี้ จะเก็บของเอาไว้ที่ไหน คำตอบคือ เมื่อไม่มีพื้นที่ระนาบแนวนอนเหลือ ก็ใช้ระนาบแนวตั้งให้เป็นประโยชน์ นักออกแบบใช้ผนังหน้าห้องนอนติดตั้งชั้นวางของแบบเปิดโล่ง ช่วยให้บ้านดูโปร่ง แต่ระหว่างทางจากครัวเข้ามาห้องนอนจะบิวท์ตู้เก็บของและตู้เสื้อผ้าสีดำแนบเนียนไปกับโถงทางเดิน ในห้องนอนก็มีตู้บิวท์อินติดผนังให้เก็บของใช้ส่วนตัวเช่นกัน จึงสามารถจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบแม้จะมีพื้นที่น้อย พื้นที่มุมห้องข้าง ๆ เตียงเหลืออยู่เล็กน้อยก็ไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ ติดตั้งท็อปโต๊ะทำเป็นมุมทำงานเล็ก ๆ เท่านี้ก็ครบทุกฟังก์ชันการใช้งานจำเป็นสำหรับชีวิตแล้ว

ตกแต่งหัวเตียงด้วยงานไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อยการทำให้ห้องดูกว้าง โปร่ง ไม่อึดอัด หลัก ๆ คือ ควรมีช่องแสงขนาดใหญ่ใส่ผนังกระจกเพื่อเพิ่มความโปร่งเบา ใช้สีอ่อนทางบ้านเพื่อให้ขอบเขตการมองเห็นขยายกว้าง ๆ หากต้องการใช้สีหนัก ๆ ทึบ ๆ ลองเลือกผนังที่เราต้องการให้เด่นเพียงด้านเดียวก็พอ เฟอร์นิเจอร์ต้องมีเท่าที่จำเป็น หาก 1 ชิ้นทำได้หลายอย่าง หรือพับ ม้วน เก็บซ่อนได้จะยิ่งดี ควรวางเฟอร์นิเจอร์ชิดติดแนวผนัง ลดการใช้พื้นที่แนวราบ และเพิ่มการใช้พื้นที่ผนังแนวตั้งเป็นพื้นที่จัดเก็บให้มากขึ้น

แปลนบ้าน

แปลนห้อง http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด