เมนู

ดีไซน์บ้านหลังเล็ก ลงตัวด้วยโทนสีขาว-ดำ

แบบบ้านหลังเล็ก

บ้านทูโทน ต่อเติมพื้นที่อีกนิด ใช้ชีวิตได้สบาย ๆ 

บ่อยครั้งที่ธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลง ทำให้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้านต้องตอบโจทย์สิ่งที่เปลี่ยนไป ในกรณีที่จำนวนสมาชิกในบ้านลดลง คงไม่เห็นผลกระทบเรื่องการใช้พื้นที่มากนัก แต่เมื่อไหร่ที่คนอยู่มากขึ้นก็ต้องบริหารพื้นที่ให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอึดอัด และใช้งานไม่สะดวก ทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่พอมีพื้นที่อยู่บ้างคือ การต่อเติมพื้นที่ใช้งานส่วนรวมออกมาจากห้องส่วนตัว อย่างเช่น การทำห้องนั่งเล่น รวมกับครัว และมุมทานอาหาร แยกจากโซนห้องนอน หรือห้องน้ำ เพื่อให้การใช้การเป็นสัดส่วนแต่ยังสามารถแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ในชีวิตร่วมกันได้อย่างลื่นไหล

ออกแบบ :Taylor Knights
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมพื้นที่ใช้ชีวิต เล็ก ๆ แต่แจ๋ว

Brunswick West เป็นห้องขนาด 50 ตารางเมตร ที่ปรับปรุงต่อเติมบ้านพักตากอากาศสไตล์แคลิฟอร์เนีย ลักษณะของอาคารชั้นเดียวสี่เหลี่ยมดูเจียมเนื้อเจียมตัว ดีไซน์เรียบง่ายแต่คมชัดด้วยเส้นสายและสีที่ใช้สีขาวตัดด้วยสีดำ ภายในกว้างโปร่งใช้งานได้ดีตามคอนเซ็ปที่ว่า “quality over quantity” หรือคุณภาพเหนือปริมาณ นอกจากจะต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนในขนาดกระทัดรัดแล้ว ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและสวนที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ  และปรับเปลี่ยนเส้นทางในการเข้าบ้านเสียใหม่

อาคารอิฐโชว์แนวทาสีขาว มีกันสาดเหล็กฉีกยื่นออกมา กรอบประตูหน้าต่างทำจากไม้สีอ่อน ๆ  เข้ากับพื้นบนทางเข้าตัวบ้านดูโฮมมี่ ตัดเส้นสายตาด้านบนด้วยสีดำ ทำให้อาคารโมเดิร์นขึ้น รอบ ๆ อาคารมีสนามหญ้าและสวนช่วยเติมความสดชื่น ลดทอนความแข็งกระด้างของอาคารลงอีกนิด

บ้านโปร่ง ๆ ช่องแสงสามเหลี่ยม เติมมิติที่น่าสนุกให้บ้าน

บ้านแบ่งออกเป็นสองตอน คือ ห้องเดิมที่สามารถรองรับกิจกรรมส่วนตัวได้มากขึ้น ในขณะที่รูปแบบของห้องต่อเติมนี้จะก่อให้เกิดพื้นที่ทางสังคมใหม่ ๆ เป็นที่ที่สามารถนั่งชิล ๆ และแบ่งปันเรื่องราวกับครอบครัวพร้อม ๆ กับทานอาหารไปด้วย หรือจะหนีความจำเจในอาคารสี่เหลี่ยมออกไปวิ่งเล่นด้านนอก ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

มุมนั่งเล่นสว่างและผ่อนคลาย ชวนให้ทุกคนมาใช้งาน

มุมนั่งเล่นแสนอบอุ่นสีละมุนตา ด้วยพรมนุ่ม ๆ ผืนใหญ่โทนสีเข้าชุดกันกับเฟอร์นิเจอร์ หมอน เดย์เบดสีเทา สีขาว ตัดด้วยสีดำ แทรกด้วยงานไม้ให้ความเป็นธรรมชาติ นอกจากสีที่ทำให้อุ่นแล้ว ยังมีแสงสว่างจากธรรมชาติที่สาดส่องลอดผ่านกระจกใสเข้ามาสมทบ ทำให้พื้นที่นั่งเล่นเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

ช่องแสงที่มีลูกเล่นรูปร่างสี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยมดูแปลกตาน่าสนุก บิวท์ที่นั่งริมหน้าต่างเป็นม้านั่งยาว ทำหน้าที่หลากฟังก์ชั่น นั่งเล่นอ่านหนังสือได้ นอนเล่นชมวิวสวนสบายตา และยังเก็บของได้ด้วย

ผลที่ได้จากการเลือกใช้วัสดุและสี คือ การสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกำแพงสีขาวกับแผ่นไม้ระแนงที่สะท้อนสีดำคมเข้มบนเพดาน และพื้นหินขัดสีเขียว ทำให้ครัวดูเข้มขรึม คลาสสิก มีเสน่ห์ลงตัวเหมือนงานศิลปะที่ลงตัวทุกมิติ ดูอย่างไรก็ไม่เบื่อ

บางครั้งครอบครัวที่ขยายตัวมากขึ้น ก็ต้องการแบ่งส่วนใช้งานที่ชัดเจน การเติมต่อพื้นที่ชีวิตที่ใหญ่ขึ้น เพื่อตอบโจทย์ลไฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ให้ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างน่าสบาย อย่างพื้นที่นั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร และลานกลางแจ้ง ไม่ได้ทำให้ครอบครัวเหินห่าง แต่กลับเป็นศูนย์รวมตัวแห่งใหม่ ที่ยิ่งทำให้ชิดใกล้กันมากกว่าเดิม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด