เมนู

กล่องเหล็กลูกฟูกเล่นระดับ สร้างบ้านเล็กน่าอยู่ในโตเกียว

สร้างบ้านทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นเล่นระดับ

“ในโตเกียวที่ดินขนาดเล็กเป็นมาตรฐาน” หัวหน้าสถาปนิก Hiroyuki Unemori กล่าวถึงความเป็นไปในวงการอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่น  เพราะที่ดินแพงขึ้นจึงถูกซอยย่อยให้เหลือหน้าแคบ ๆ บ้านในเมืองจึงต้องมีขนาดกะทัดรัดและมีโครงสร้างที่ชาญฉลาดด้วย เพื่อให้การอยู่อาศัยสะดวกสบายและไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดเป็นปลากระป๋องอยู่ในห้องแคบ ๆ House Tokyo ก็เป็นหนึ่งโปรเจ็คที่ตอบสนองต่อความท้าทายของที่ดินหน้าแคบเล็ก โดยการออกแบบบ้านให้เป็นลูกบาศก์ที่ซ้อนกันและเชื่อมโยงกันด้วยแผนผังที่เปิดกว้างภายในจนลืมไปเลยว่าบ้านแคบ

ออกแบบUnemori Archi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทลอนใหญ่

House Tokyo เป็นชื่อโครงการบ้านที่คั่นกลางระหว่างบ้านใกล้เคียง บนถนนที่มีประชากรหนาแน่น สถาปนิกจึงต้องใช้ประโยชน์จากพื้นที่ 51 ตารางเมตรอย่างคุ้มค่าที่สุด เมื่อที่ดินหน้าแคบจึงเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในแนวตั้งให้ได้มากที่สุด (เท่าที่งบประมาณและกฎหมายกำหนด) ผนังด้านนอกสร้างจากไม้ คอนกรีต แล้วห่อด้วยแผ่นเหล็กลูกฟูกเป็นลอน ช่วยเพิ่มความสงบและความสวยงามลุคเท่ ๆ แบบมินิมอล

บ้านเมทัลชีทลอนใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดแผ่นเหล็กปั๊ม

จากทางเข้าจะมีชานเล็ก ๆ ปูกระเบื้องดินเผาสีส้มอมแดงดูเป็นธรรมชาติ ถัดจากนั้นจะมีบันไดเหล็กพับนำทางลงไปสู่ห้องนอนและห้องน้ำที่เหมือนจมอยู่ชั้นล่างสุด และนำทางขึ้นขึ้นไปยังพื้นที่ครัวและรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งที่เล่นระดับขึ้นไป

 

ห้องนอนที่ตั้งอยู่ในชั้นกึ่งชั้นใต้ดินสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติที่เพียงพอ สถาปนิกทำประตูบานเฟี้ยมแยกห้องนอนออกจากห้องอาบน้ำและมุมซักรีด  ผนังห้องนอนสามารถเลื่อนไปมาแบ่งออกเป็นสองห้องได้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถแบ่งห้องให้เช่าได้ในอนาคต

บ้านชั้นต่างระดับ

ห้องทานข้าวไม้มินิมอล

เดินตามบันไดขึ้นมาชั้นบนจะเป็นห้องทานอาหารและครัวที่เหมือนเป็นเวทีลอยตัวอยู่ จากจุดนี้เจ้าของบ้านจะมองเห็นข้างล่างและเชื่อมต่อชั้นบนได้แบบไม่ขาดการติดต่อ การยกพื้นที่ใช้ชีวิตหลักขึ้นให้ห่างจากถนน ทำให้ทีมงานสามารถสร้างระเบียงกลางแจ้งขนาดเล็กให้ใช้งานอย่างเป็นส่วนตัวได้ ภายในที่ไม่มีเพดานปิดกั้นแบ่งแยกสัดส่วนแต่ละชั้นออกจากกัน ทำให้เกิดช่องว่างเล็ก ๆ มีลมหมุนเวียน การออกแบบเช่นนี้จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ห้องหายใจได้” Unemori อธิบาย

ชั้นลอยผนังกระจก

ช่องแสงขนาดใหญ่

แสงธรรมชาติเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทีมงานใส่ใจ เนื่องจากบ้านมีขนาดเล็กและค่อนข้างติดกับเพื่อนบ้าน จึงได้ออกแบบผนังภายนอกให้บางส่วนใส่กระจกขนาดใหญ่ เพื่อสร้างโอกาสที่ดีกว่าสำหรับการเปิดบ้านรับแสงที่จะส่องสู่ภายในได้มากขึ้น Unemori อธิบายต่อว่า “เนื่องจากหน้าต่างถูกวางในทิศทางที่ต่างกัน บรรยากาศในเวลากลางวันที่หลากหลายจึงเต็มห้องตลอดทั้งวันตามการเดินทางของแสง” นอกจากการเปิดบ้านให้เปิดรับแสงธรรมชาติแล้ว หน้าต่างบานใหญ่ยังทำให้มองเห็นวิวท้องฟ้าเมืองและท้องฟ้าที่สวยงาม และลดความทึบของผนังโลหะลูกฟูกอีกด้วย แม้บ้านจะแคบแต่กลับดูโปร่งเบาและมีอิสระ

ช่องแสงขนาดใหญ่

การจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ ค่อย ๆ เพิ่มความสูงขึ้นทีละครึ่งชั้น ทำให้เกิดช่องว่างเชื่อมต่อกันผ่านช่องเปิด ในบ้านจะความสูงของเพดานตั้งแต่ประมาณ 6.7 เมตร ถึง 15 เมตร สร้างความต่อเนื่องในพื้นที่ทำให้เกิดประสบการณ์การใช้ชีวิตที่กว้างขวางและน่าอยู่ แม้จะอยู่ในบ้านหน้าแคบหลังเล็กกะทัดรัด

บ้านเมทัลชีทลอนใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเล่นระดับ เป็นรูปแบบการจัดแปลนบ้านที่เหมาะกับพื้นที่แนวยาวและแคบ ที่ต้องการพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน และทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก เพราะเป็นการแบ่งห้องให้เป็นสัดเป็นส่วนโดยไม่ต้องมีผนังกั้นห้อง แต่ใช้การยกพื้นเปลี่ยนระดับเพียงสองสามขั้นบันได บ้านจึงแยกพื้นที่ใช้งานชัดเจนในขณะที่ยังดูเป็นสเปซเดียวกัน การแบ่งระดับบ้านอาจจะทำเป็นสองฝั่งสลับด้านกัน หรือด้านเดียวกันแบบบ้านหลังนี้

แปลนบ้าน

Section

Plan_Section

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด