เมนู

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น พื้นที่ขนาดเล็กสุดพิเศษ

บ้านโถงสูง

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านเล็ก ๆ เป็นทางออกที่ดีสำหรับครอบครัวที่ต้องการบ้านที่สามารถซื้อได้ง่ายๆ  แต่ในความเล็กยังต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนบ้านขนาดใหญ่ เมื่อพูดถึงการออกแบบบ้านลักษณะแบบที่ว่า อาคารหลังคาจั่วหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของการนำบ้านเก่าและแปลงโฉมให้เป็นสิ่งใหม่ได้อย่างน่าตื่นเต้น แม้ว่าบ้านจะแตกต่างไปจากที่เคยเป็นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังเข้ากับสภาพแวดล้อมทางประวัติศาสตร์ได้อย่างลงตัว ในขณะที่รายละเอียดภายในให้ความรู้สึกโปร่งสว่าง ทำให้เป็นพื้นที่ที่พิเศษมากแม้จะเป็นบ้านที่ดูไม่ใหญ่ก็ตาม

ออกแบบRARA Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

before

Cuckoo House เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำใน Footscray ประเทศออสเตรเลียที่ตั้งชื่อตามบ้านนาฬิกาแบบดั้งเดิมใน Footscray รัฐวิกตอเรีย ที่อยู่อาศัยเดิมเป็นอาคารเก่าแก่สมัยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด และถึงแม้จะเป็นที่รักของเจ้าของมาก แต่การสร้างส่วนต่อขยายด้านหลัง ทำให้ไม่สามารถรักษาอาคารเดิมไว้ได้ ด้วยเหตุนี้สถาปนิกจึงตัดสินใจปรับปรุงและต่อเติมใหม่ โดยคงไว้ซึ่งลักษณะบ้านหน้าจั่วแบบเดิม แต่ตัดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกให้เหลือเส้นสายที่ทันสมัย และยังคงให้ความเคารพต่อฟังก์ชั่นเก่า เช่น การมีเฉลียงหน้าบ้านแต่เปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ให้เหมือนเหมือนซุ้มประตูโทริอิ (Torii) ของญี่ปุ่น

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

ในบ้านเดิมจะวางตำแหน่งห้องนอนที่ด้านหน้า บ้านมีช่องแสงน้อยและช่องเปิดที่ไม่เชื่อมต่อกับเฉลียง หลังคากันสาดหน้าบ้านยื่นสั้นและโค้ง ทำให้บ้านรับแสงได้ไม่มาก การใช้งานระหว่างภายนอกภายในไม่ลื่นไหล จนแทบไม่ได้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับบ้านใหม่นักออกแบบได้ขยายเฉลียงด้านหน้าออกไปไกลกว่าเดิม เพื่อจัดการนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่ห้องนอนด้านหน้ามากขึ้น ส่วนบ้านข้างหลังที่ต่อเติมใหม่ทำออกมาเป็นสไตล์โมเดิร์นหลังคาจั่วเต็มไปด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ที่ชวนให้รู้สึกสบาย


ผนังกระจกสูงถึงจั่วบ้าน

บันไดทางขึ้นชั้นลอย

ในบ้านเดิมที่ขาดแสง สิ่งที่นักออกแบบทำคือการเพิ่มทั้งขนาดและพื้นที่ของช่องแสงให้กินบริเวณมากขึ้น ด้วยการติดผนังกระจกครึ่งหนึ่งของอาคารสูงจากพื้นจรดขอบเพดาน และต่อเนื่องขึ้นไปที่จั่วบ้าน ดึงเอาแสงจากธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นได้เต็มที่ตามต้องการ แทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน ความใสของประตูกระจกยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ให้ผนังดูมีอิสระทางสายตา สามารถมองเห็นวิวสวนเลยขึ้นไปจรดท้องฟ้าแม้ไม่ได้ออกจากตัวบ้าน เมื่อต้องการออกไปนั่งเล่่นก็เพียงแค่เลื่อนเปิดประตูออก เท่านี้ก็เชื่อมต่อตัวบ้านกับกลางแจ้งได้อย่างลื่นไหล

บันไดเหล็กขึ้นชั้นลอย

ครัวสไตล์โมเดิร์นสีขาว-เทา

ด้วยขนาดพื้นที่บ้านค่อนข้างเล็ก สถาปนิกจึงพยายามจัดแปลนทำให้มีความยืดหยุ่นในการออกแบบภายในให้ได้มากที่สุด ลดการใช้ผนังก่อทึบแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องครัว พื้นที่ทานข้าว และมุมนั่งเล่น บ้านจึงมีความต่อเนื่องในแนวนอน ดูโปร่งและโล่งสัญจรง่าย ส่วนพื้นที่แนวตั้งก็ใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการทำชั้นลอยเพิ่มพื้นที่สำหรับใช้งานชั้นบนที่มองเห็นข้างล่างได้ชัดเจนเหมือนเป็นสเปซเดียวกัน

ตีฝ้าตามแนวจั่ว

ตกแต่งบ้านโทนสีดำขาว

ตกแต่งห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การต่อเติมกันสาดและการเลือกใช้กันสาด เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านในพื้นที่ที่มีแดดแรงและมีฝน เพราะกันสาดจะทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากทิศทางของแสงและฝนที่สาดผนังบ้าน แต่กันสาดบางรูปแบบก็อาจทำให้บ้านดูมืดเกินไป เช่น กันสาดวัสดุทึบที่ยื่นยาวออกมามาก ๆ ติดตั้งในทิศที่แสงแดดไม่จัด วัตถุประสงค์ให้กันฝนเเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้องศาของแสงที่ตกกระทบให้ประโยชน์กับบ้านได้น้อยเกินไป วิธีแก้ไขทำได้ด้วยการเปลี่ยนจากวัสดุทึบแสงเป็นวัสดุโปร่งแสง จะช่วยกันฝนได้ในขณะที่แสงยังเข้าสู่ตัวบ้านได้ตามต้องการ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด