เมนู

บ้านเหล็ก ที่พักในวันหยุดของวัยเกษียณ

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก

กิจกรรมในวันหยุดของแต่ละครอบครัวแตกต่างไปตามรูปแบบไลฟ์สไตล์และบริบทของสิ่งแวดล้อม เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นตายายวัยเกษียณที่ต้องการใช้ช่วงเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์ชื่นชมกับธรรมชาติให้เต็มที่ แต่ครั้นจะไปนอนกางเต้นท์กันในป่า ก็คงจะเลยวัยและไม่เหมาะกับสังขารที่ล่วงเลย จึงสร้างบ้านหลังน้อยขนาดกะทัดรัดขึ้นมาให้มีความปลอดโปร่ง สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดไม่ต่างจากการตั้งแคมป์ในวัยหนุ่ม ๆ

ออกแบบ : Rodney Moss Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านโครงเหล็ก

เหล็กที่ว่าแข็ง แต่สร้างบ้านได้ผ่อนคลาย

ขึ้นชื่อว่าโครงสร้างเหล็กหลายคนคิดไปว่าจะทำให้บ้านมีความแข็งกระด้าง ในส่วนของโครงสร้างเหล็กนับเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น สะดวกในการเคลื่อนย้าย ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเหล็กยังทำให้โครงสร้างบ้านดูบาง ส่งผลให้บ้านหลังเล็ก ๆ ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ยกพื้นปรับระดับ ไม่ต้องมีการถมที่ดินเพิ่มเติมด้วยการดีไซน์บ้านให้ยกพื้นเสมอกันทั้งหลัง ผนังสำเร็จรูปนำมาประกอบติดตั้งโดยใช้เวลาไม่นาน หากต้องการรื้อในส่วนใด วัสดุที่ใช้แล้วสามารถนำไปใช้ใหม่ในส่วนอื่นได้ เสมือนเป็นอาคารชั่วคราวที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างจริงจัง

บ้านยกพื้น

เปิดหน้า เปิดหลัง คลายความร้อน

ผนังด้านหน้าและผนังด้านหลังใช้ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดรับแสงรับลมได้สะดวกตลอดทั้งวัน ระยะความกว้างที่เปิดออกช่วยดึงธรรมชาติให้เข้าสู่พื้นที่ภายใน และขณะเดียวกันก็ช่วยเชื่อมโยงห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารกับพื้นที่สนามหญ้าสีเขียวรอบ ๆ บ้านด้วยบ้านโครงสร้างเหล็ก

พื้นในบ้านเป็นปูนขัดมัน เรียบง่ายแต่รู้สึกได้ถึงความเย็นสบายเท้า ห้องรับประทานอาหารถือเป็นใจกลางของบ้าน โต๊ะไม้ตัวใหญ่รองรับได้ถึง 10 ที่นั่ง บ่งบอกให้รู้เป็นใน ๆ ว่า จะจัดปาร์ตี้วันไหนบ้านหลังนี้ก็พร้อมเสมอ ย้ำความพร้อมในมุมนั่งเล่นอีกมุมหนึ่ง จัดโซฟาสีเทาตัวใหญ่วางหันหน้าเข้าหากัน วันไหนที่ลูก ๆ หลาน ๆ มากันครบทีม  พื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กก็ไม่ทำให้ทุกคนรู้สึกอึดอัดหรือคับแคบอย่างแน่นอน พื้นขัดมัน

1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ทำให้ไม่ต้องดูแลทำความสะอาดเยอะ ชีวิตในบั้นปลายที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาหลายปี จะได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มเสียที สุขสนุกกันสองคนตายายไปพร้อมกับความเงียบสงบของธรรมชาติที่ชวนให้คิดถึงการปิคนิคในวันวาน เติมความหวานให้กันและกันแม้ผมจะเปลี่ยนสีแล้วก็ตาม

กรุไม้ผนังห้องน้ำ

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ใช้หลังคามทัลชีท ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนร่วมด้วย จะเป็นฉนวนใยแก้ว โฟม PE หรือพ่นโฟมใต้แผ่นหลังคาก็ได้ เลือกใช้ตามความเหมาะสม เพื่อให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง ส่งผลให้การอยู่อาศัยเป็นไปอย่างผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด