เมนู

แตกต่างในสไตล์ แตกต่างในอารมณ์ บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

ปรับปรุงบ้านชั้นเดียว

ในยุคที่ต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น การออกไปพักผ่อนข้างนอกอาจไม่สะดวกเหมือนแต่เก่า เมื่อต้องอยู่กับบ้านมากขึ้น ความเบื่อหน่ายอาจแวะเข้ามาทักทาย จึงต้องทำการตกแต่งบ้านให้รู้สึกถึงความไม่จำเจ มีความแตกต่าง และซ่อนความเซอร์ไพรส์เอาไว้ให้เจ้าของบ้านรู้สึกกระชุ่มกระชวยและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นที่ต้องจัดมุมใหม่บ่อย ๆ หรือปรับเปลี่ยนฟังก์ชันอยู่เสมอ เพราะอาจสร้างภาระทางด้านงบประมาณไปกว่าเดิม แค่เลือกแต่งเลือกเปลี่ยนแค่บางจุดให้มีความต่างกันพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เพียงพอแล้ว

ออกแบบ : Vanessa Wegner Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านชั้นเดียวก่ออิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วหลังนี้ หากมองจากหน้าบ้านจะเห็นว่ายังมีความร่วมสมัยอยู่มาก ทั้งงานอิฐก่อโชว์แนวบนผนังและหลังคาลอนสีส้มแดงบนหลังคา  เข้ากับสวนที่เน้นต้นไม้ฟอร์มใหญ่คอยให้ร่มเงาอยู่ตามจุดต่าง ๆ อารมณ์เหมือนบ้านสมัยคุณปู่คุณย่าที่มีความคลาสสิคเล็ก ๆ ย้อนยุคเบา ๆ อยู่ในนั้น

ด้วยขนาดของที่ดินค่อนข้างกว้างและลึก เพื่อการอยู่อาศัยอย่างเป็นส่วนตัว จึงทำการร่นระยะหน้าบ้านไว้พอสมควร ทำให้หลบจากความวุ่นวาย กันฝุ่น กันเสียงจากการสัญจรของรถราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำการดีไซ์โรงจอดรถไว้บริเวณหลังบ้าน ทำให้ไม่มีอาคารอื่นใดมาบดบังความน่าอยู่ตัวบ้านเลย

บ้านก่ออิฐ

หลังบ้านมีความแตกต่างจากหน้าบ้าน ทำการออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น ไม่มีการกรุผนังด้วยอิฐ เน้นโชว์ความเรียบง่ายสบายตาของสีขาว เส้นสายที่เฉียบคมแบบสมัยใหม่ เมื่อนำภาพหน้าบ้านกับหลังบ้านมาวางคู่กัน อาจทำให้รู้สึกเหมือนคนละหลัง ซึ่งช่วยลดความจำเจของการอยู่อาศัย

พรมปูพื้นสีเทา

จุดเชื่อมโยงระหว่างสองสไตล์ภายนอกของบ้าน อยู่ตรงการตกแต่งภายในบ้านให้มีคละเคล้าไปด้วยความโปร่งสบาย สะอาดสะอ้าน โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นตามหลักการของบ้านโมเดิร์น แต่เลือกรูปทรงที่มีความร่วมสมัยผสมผสานอยู่ อีกทั้งยังจูนกันด้วยโทนสีขาวและน้ำตาล

ห้องรับประทานอาหาร

โคมไฟแขวนเพดานทรงกลม

ห้องครัวและโต๊ะรับประทานอาหารค่อนข้างกว้างเป็นพิเศษ จัดสรรพื้นที่ไว้อย่างโล่งกว้าง มีการเปิดช่องแสงช่องลมด้วยประตูกระจกบานเลื่อนกรอบไม้ทั้งสองด้าน อากาศภายนอกจึงหมุนเวียนเข้ามาผลัดเปลี่ยนกับอากาศภายในบ้านอยู่เสมอ ลื่นไหลและไม่ติดขัด

ห้องน้ำในห้องนอน

ส่วนห้องอื่น ๆ ของบ้านยังคงคอนเซ็ปความเรียบง่ายสบายตาไว้เช่นเดียวกัน ห้องนอนมาสเตอร์มีห้องน้ำในตัว จัดแบ่งพื้นที่อย่างเหมาะสม ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

ชานระเบียงไม้หลังบ้าน

ยังมีระเบียงไม้หลังบ้านไว้สำหรับกิจกรรมสันทนาการของครอบครัว โต๊ะสี่เหลี่ยมรองรับได้ 8 ที่นั่ง หรือจะยกย้ายโต๊ะเก้าอี้ออก แล้วปูเสื่อนั่งลงกับพื้นก็ได้ความผ่อนคลายรื่นเริงใจไปอีกแบบ เรียบง่าย เป็นกันเองและใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ปรับปรุงบ้านเก่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อเสียของบานประตูไม้ คือ ความไม่คงทนต่อสภาพ อาจเกิดการหดการบวมขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งหากต้องการความทนทาน แต่ต้องการลวดลายและสีสันที่เป็นธรรมชาติ สามารถเลือกใช้กรอบประตูอลูมิเนียมที่ทำสีเลียนแบบไม้จากโรงงาน สร้างสรรค์งานดีไซน์ของบ้านให้สมบูรณ์แบบ แลดูอบอุ่นขึ้น หมดปัญหาเรื่องหดบวม ปลวกแมลงไม่กิน แม้บางรุ่น บางแบรนด์จะมีราคาที่สูงกว่าบานประตูทั่วไป ก็นับความคุ้มค่าทั้งเรื่องการใช้งานและความสวยงามครับ 

แบบบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด