เมนู

สวยเกินต้าน บ้านชั้นเดียวสง่าอยู่ท่ามกลางวิวภูเขา

หลังคาจั่วมุงเมทัลชีท

บ้านสวยเท่สไตล์รีสอร์ท

ภูผาสูงใหญ่ตระการ จะมีอะไรโดดเด่นเทียบเท่าหรือไม่ แต่ทำไมต้องมีสิ่งใดไปเทียบเคียง ปรับเปลี่ยนเป็นการดึงพลังอันโดดเด่นจากธรรมชาติที่รังสรรค์ไว้แต่เดิม มาใช้ประโยชน์ทำให้อาคารสร้างใหม่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นจะดีกว่า อย่างเช่นบ้านหลังคาจั่วหลังนี้ ที่มีวิวภูเขาอยู่ด้านหลัง จึงใช้แนวคิดและหลักการของความสอดคล้องมาช่วยในงานดีไซน์ ทำให้อาคารสร้างใหม่สะดุดตาขึ้นได้ แม้จะมีความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติตั้งสง่าอยู่

ออกแบบThree Sixty Arch
ภาพถ่ายSimon Devitt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านวิวภูเขา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ก่อนจะทำการออกแบบสถาปนิกต้องใช้จิตวิญญาณสื่อสารกับความอลังการของภูเขา จึงตกผนึกความคิดที่จะใช้หลังคาทรงจั่วเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างกัน เนื่องด้วยเส้นสายและรูปทรงของจั่วแหลมสอดรับกับความสูงต่ำกว่าภูเขา สร้างมิติให้อาคารชั้นเดียวน่าสนใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเลือกตำแหน่งของบ้านให้อยู่บนเนินดิน เพื่อให้อาคารดูสูงขึ้น ไม่แตกต่างจากระดับของธรรมชาติอันสูงใหญ่มากเกินไป

ไม่เพียงแค่รูปทรงของหลังคาที่สอดคล้องกัน ทิศทางของหลังคายังหันไปในทิศตะวันตกไปสู่ทิศตะวันออก แสงสว่างจากธรรมชาติจึงสอดส่องเข้ามาตามช่องเปิดกระจกบนเพดานได้อย่างสะดวก เติมชีวิตชีวาให้กับทุกพื้นที่ใช้สอยภายในตลอดทั้งวัน

ฝ้าเพดานทรงจั่ว

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านประมาณ 290 ตารางเมตร มีความปลอดโปร่งด้วยโถงสูง ฝ้าที่ตีเป็นแนวจั่วตามลักษณะของหลังคาจั่วภายนอก โชว์ลวดลายและสีสันของลายไม้สีน้ำตาล ทำให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสว่ากำลังอยู่ภายใต้ความเป็นธรรมชาติในมิติที่ใกล้ชิดขึ้น

สร้างบ้านชั้นเดียววิวภูเขา

เคาน์เตอร์ครัวสแตนเลส แสดงถึงการจริงจังในการทำอาหาร ครัวที่รองรับการใช้งานได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ แม้จะตกแต่งไว้ภายในบ้านก็ไม่ได้รู้สึกขัดตา เนื่องด้วยสีของโลหะล้อไปกับสีของพื้นบ้านสีเทา เสริมเส้นสายลายไม้ตกแต่งไว้ตรงบิลท์อินและด้านหน้าไอซ์แลนด์ ช่วยลดความแข็งของวัสดุอื่น ๆ ได้อย่างดี

บ้านพักตากอากาศ

ประตูกระจกบานเลื่อนถูกนำมาใช้มากเป็นพิเศษบริเวณห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว เพราะต้องการให้มองเห็นวิวภูเขาผ่านวัสดุที่โปร่งใส ไม่บดบังมุมมองมากที่สุด กรอบอลูมิเนียมสีเทาดำ ไม่แย่งซีนความสง่าของวิวธรรมชาติ อีกทั้งยังเสริมความเข้มเท่ให้กับบ้านชั้นเดียวได้ด้วย

คอร์ทในบ้านชั้นเดียว

เนื่องด้วยการจัดผังภายในบ้านมีการแยกอาคารออกไปในบางส่วน นอกจากจะใช้ทางเดินเชื่อมโยงพื้นที่เข้าด้วยกันแล้ว ยังใช้ลานระเบียงกลางแจ้งเป็นจุดศูนย์กลางของแต่ละห้อง ทำให้ห้องที่แยกออกไปจากอาคารรวมยังรู้สึกใกล้ชิดกับพื้นที่หลักของบ้าน โดยทำการตกแต่งลานระเบียงให้ดูแลง่าย ไร้หลังคามาบดบังแสงสว่างจากเบื้องบน

หลังคาเมทัลชีทสีเทา

เป็นความตั้งใจของสถาปนิกที่จะคุมโทนสีให้ดูเข้มและขรึม เพิ่มความสุขุมให้กับอาคารที่อยู่อาศัย นอกจากจะไม่แย่งซีนวิวภูเขาแล้ว ยังทำให้รู้สึกถึงความอ่อนโยนน้อมนอบต่อธรรมชาติที่มีอยู่ด้วย

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  จัดสวนน้ำคู่กับสวนหิน เหมาะกับบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาในการตัดแต่งกิ่งไม้ใบหญ้า งานหินในปัจจุบัน นอกจากการซื้อหินธรรชาติมาจัดวางแล้ว ยังสามารถใช้หินประดิษฐ์ที่ออกแบบลักษณะรูปทรงและขนาดได้ตามต้องการด้วย แต่จำเป็นต้องเลือกผู้ผลิตที่มีความใส่ใจและประณีต เพื่อเพิ่มความสมจริงให้กับสวน

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด