เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน จับคู่ผนังหินอย่างเข้ากัน

ผนังหินกับบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเฉียงสูงที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแบบโมเดิร์น สามารถเข้ากันได้กับวัสดุที่หลากหลาย ไม่จำเป็นต้องเป็นของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้งหมด แม้จะเป็นก้อนหินหรือไม้ก็จับคู่กันได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือโครงการบ้านหลังนี้ เดิมที่นี่เป็นห้องพักพร้อมอาหารเช้าสำหรับเช่า ก่อนที่เจ้าของจะซื้อมาปรับปรุงและต่อเติมอาคารใหม่อีก 2 หลังให้มีลักษณะร่วมสมัย แต่เลือกใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นที่ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกัน  เป็นความพยายามที่จะเคารพกระท่อมที่มีอยู่ แล้วใส่ความทันสมัยของดีไซน์พร้อมออกแบบฟังก์ชันและการจดแปลนให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์

ออกแบบMountford Williamson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นเพิงหมาแหงน

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 250 ตารางเมตร สร้างในแอดิเลดฮิลส์ พื้นที่เนินสูงในออสเตรเลีย ได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองต่อบริบทและเพื่อเพิ่มมุมมองในชนบทให้มากที่สุด จึงทำอาคารชั้นเดียวที่เชื่อมโยงกันสามหลังกระจายอยู่รอบโค้งของเนินเขา หากมองในยามค่ำที่แสงไฟสว่างทะลุออกจากตัวบ้าน จะเห็นบ้านเด่นเป็นสง่าชัดเจน แต่ในช่วงกลางวันจะดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม เนื่องจากสถาปนิกใช้วัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบของบ้าน เช่น ไม้ ไม้ระแนง และแผ่นหิน แทรกด้วยเมทัลชีทลอนลูกฟูก

บ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเพิงหมาแหงนมีเฉลียง

อาคารมีลักษณะเป็นเพิงหมาแหงนเฉียงสูงสไตล์โมเดิร์น ผนังส่วนหน้าของบ้านที่เปิดหันออกสู่ธรรมชาติจะเป็นกระจก ดูโล่งๆ เหมือนศาลา แต่ละหลังมีหน้าที่ต่างกัน ศาลาส่วนกลางมีพื้นที่ใช้สอยสาธารณะมากที่สุด และจะมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้นในศาลาที่แยกจากกันที่ปลายทั้งสองข้าง การแยกบ้านออกเป็นโซน ๆ แบบนี้เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย มีส่วนใช้งานกลางแจ้ง และช่วยให้สามารถเข้าถึงแสงอาทิตย์ทางตอนเหนือได้ดี รอบบ้านจะมีเฉลียงไม้ล้อมรอบชวนให้นึกถึงบ้านแบบดั้งเดิมที่สมาชิกในบ้านจะออกมานั่งเล่นพูดคุยกันตอนเช้าและยามแดดจางไปในช่วงเย็น

กำแพงทำจากแผ่นหินธรรมชาติ

ผนังอิฐและไม้ระแนง

ก่อนทางเข้าประตูหน้ามีช่องทางให้ผู้เยี่ยมชมมองเห็นทิวทัศน์ ผ่านทุ่งยูคาลิปตัสขนาดใหญ่และวิวพาโนรามาที่ไกลออกไป แล้วค่อย ๆ ผ่านผนังหินที่เป็นแผ่นใหญ่เหมือนใบมีด (Blade Walls) จากหินที่หาได้ในท้องถิ่น จากนั้นจึงเดินตามผนังไม้ระแนงที่นำทางสู่ตัวบ้าน

บ้าน open plan

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกตกแต่งแผ่นหินธรรมชาติ

ส่วนอาคารที่อยู่ตรงกลางจะให้อารมณ์เป็นกระท่อมหินภายในให้ความรู้สึกเหมือนดินและอบอุ่น จัดแปลนภายในใหม่แบบ open plan รวมห้องทานอาหาร ครัว มุมนั่งเล่นไว้ด้วยกันในห้องโถงใหญ่ ทำให้บ้านดูโล่งสัญจรไปมาได้สะดวกและมีความลื่นไหล

ครัวโทนสีเทา

ประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่

ผนังกระจกบางจุดมีขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน ดูเปิดโล่งเหมือนไร้ผนังให้เห็นวิวธรรมชาติได้เต็มที่และช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน แต่บางจุดก็เลือกใส่ช่องแสงหระหว่างขอบผนังกับหลังคา ทำให้มองเห็นวิวท้องฟ้าและต้นไม้ที่อยู่ติดกัน จังหวะและขนาดของช่องเปิดจึงขึ้นอยู่กับการทำงานร่วมกันระหว่างสถาปนิกและเจ้าของบ้าน ว่าต้องการรับทิวทัศน์แบบไหน อย่างไร เพื่อจัดมุมมองทางสายตาให้ตรงกับความต้องการ

ผนังตกแต่งหิน

หิน เป็นวัสดุที่มีลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติและมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกัน  หินแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติการนำไปใช้งานและการดูแลแตกต่างกัน บางชนิดพื้นผิวเรียบมัน ดูหรูหรา ราคาแพง อย่าง หินอ่อน แต่บางชนิดผิวหยาบและมีความเป็นธรรมชาติกว่า ราคาถูกกว่า อย่างเช่นหินกาบ หินทรายแผ่นใหญ่ ที่จะรู้สึกถึงความบ้าน ๆ อบอุ่นผ่อนคลายมากกว่า เจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Blade Walls เป็นชื่อเรียกองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเป็นผืนผนังหรือกำแพงขนาดใหญ่เหมือนใบมีด การทำงานของ Blade Walls อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับไซต์งาน แต่ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากด้านข้างของเพื่อนบ้าน หรือการป้องกันจากลมที่พัดผ่านมุมของบ้าน เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด