เมนู

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว ไม่ได้ดีแค่ดิบ อยู่ได้อย่างสนิทใจ

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียวสุดเท่

ก่อนที่จะสร้างบ้านเจ้าของบ้านทุกคนย่อมมีความคาดหวัง หวังว่าบ้านจะสวยอย่างที่คิด หวังว่าการก่อสร้างจะราบรื่น หวังว่าการเงินจะไม่ติดขัด หวังว่าจะเข้าอยู่ได้ตามเวลาที่กำหนด ซึ่งความคาดหวังต่าง ๆ ที่กล่าวมาจะเป็นจริงได้นั้นต้องอาศัยกระบวนการเตรียมความพร้อม มีการวางแผนอย่างรัดกุม ทั้งการมอบหมายความฝันให้สถาปนิกรังสรรค์ การเฟ้นหาผู้รับเหมาที่มีคุณภาพอย่างมืออาชีพ ร่วมกับการจัดสรรเรื่องงบประมาณให้ลงตัวตั้งแต่ไม่ทันได้เริ่มสร้าง อย่างที่คู่รักหนุ่มสาวเจ้าของบ้านหลังนี้ลงมือทำ

ออกแบบArquitectura EG
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ  เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คู่รักวัยหนุ่มสาวพร้อมลูกวัยซน 2 คน มีความคาดหวังกับบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก แถมยังพ่วงมากับความกังวลใจในเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวและความสัมพันธ์กับชุมชนรอบด้าน เมื่อจัดการเรื่องที่ดินได้เสร็จสรรพจึงมองหาสถาปนิกที่ชื่นชมในผลงานมาเนรมิตใฝ่ให้กลายเป็นจริง เพื่อตอบโจทย์ทั้งเรื่องความคาดหวังและทลายความกังวลใจที่มีอยู่ให้หมดสิ้นไป

จากการพูดคุยกันจึงได้ข้อสรุปที่บ้านชั้นเดียว เนื่องด้วยลักษณะของอาคารช่วยให้การใช้ชีวิตของสมาชิกทั้ง 4 คนมีความลงตัวมากที่สุด ลดความกังวลใจในเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ไปได้ไม่มากก็น้อย ทั้งยังทำให้บ้านแลดูเป็นมิตร ไม่โอ่อ่าและไม่โดดเด่นเกินกว่าบ้านหลังอื่น ๆ อีกด้วย

เปิดช่องแสงบนหลังคา


แต่เนื่องด้วยวัยของผู้เป็นเจ้าของ จึงต้องคงความโมเดิร์นเอาไว้ในเส้นสาย ซ่อนความเท่เอาไว้ในวัสดุ ดีไซน์บ้านรูปทรงกล่อง หลังคาแบน ปล่อยให้คอนกรีตเป็นพระเอกหลักช่วยบอกเล่าตัวตนของเจ้าของบ้านไปโดยปริยาย

บ้านชั้นเดียวเล่นระดับ

การวางตำแหน่งของบ้านเลือกให้ชิดกับขอบเขตของที่ดินด้านหน้า เพราะต้องการเว้นระยะสวนหลังบ้านให้กว้างขวาง เพื่อลูก ๆ จะได้วิ่งเล่นได้อย่างเป็นส่วนตัว โรงจอดรถเป็นส่วนเดียวกันกับตัวบ้าน เนื่องด้วยมีต้นปาล์มอายุหลายปียึดครองอยู่ สถาปนิกจึงทำการเว้นช่วงจังหวะของหลังคาและปล่อยให้ต้นไม้ได้เติบโตร่วมกับอาคาร นอกจากจะช่วยเติมเต็มงานดีไซน์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับอาคารคอนกรีตได้อย่างยอดเยี่ยม

ฝ้าเพดานคอนกรีต

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านทั้งหมด 303 ตารางเมตร ทุกสัดส่วนเชื่อมโยงถึงกันด้วยผังสมัยใหม่แบบ Open Plan ใช้ประตูกระจกเพิ่มความโปร่งโล่งและช่วยในการเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายนอกบ้าน อารมณ์ของบ้านจึงเหมือนศาลาชั้นเดียวในสวนที่น่าพักผ่อนตลอดทั้งวัน

ประตูบานเลื่อนในห้องครัว

แต่สำหรับห้องที่ต้องการความเป็นสัดส่วนมากขึ้น อย่างเช่นห้องครัวในบ้านก็ได้ออกแบบให้มีประตูบานเลื่อน คอยกันกลิ่น กันควันขณะทำอาหารไม่ให้เล็ดลอดออกมาสร้างความรำคาญแก่ห้องอื่น ๆ มากเกินไป

ต้นไม้ปลูกในคอร์ท

หลังคาระแนงโปร่งแสง

ยกระดับพื้นบ้านด้านหน้ากับด้านหลังให้ต่างระดับ โดยพื้นในโซนห้องแฟมิลี่ที่อยู่หลังบ้านนั้นมีระดับพื้นที่สูงกว่าพื้นในโซนห้องนอน จังหวะการย่างก้าวที่ไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหลัง สร้างอรรถรสและอารมณ์ที่แตกต่างขณะที่กำลังพักผ่อน ไม่เพียงเท่านี้ยังช่วยบ่งบอกขอบเขตการใช้งานได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

ระแนงบังตา

กระเบื้องลายไม้ลดความแข็งของคอนกรีตให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยการปูพื้นด้วยวัสดุเดียวกันทั้งภายนอกและภายใน มีข้อดีที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นหนึ่งเดียวกันอยู่เสมอ ยิ่งเมื่อได้ทำการเปิดประตูกระจกตรงห้องนั่งเล่นออก จะช่วยขยายความกว้างให้แก่ภายในบ้านมากขึ้นเป็นเท่าตัว

หลังคาแบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เจ้าของบ้านที่อยากได้พื้นลายไม้ แต่ต้องการประหยัดงบ อาจเลือกใช้กระเบื้องลายได้มาใช้งาน แต่ควรเลือกกระเบื้องขนาดยาว เพราะจะทำให้ลวดลายที่สมจริงมากกว่ากระเบื้องขนาดสั้น ยิ่งหากนำไปใช้ในห้องที่มีพื้นที่กว้างจะช่วยให้เส้นสายบนผิวกระเบื้องมีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก่อนทำการปูควรให้ช่างวางแผนในการวางแพทเทิร์นให้ดีเสียก่อน เพิ่มงานพื้นจะได้ออกมาสวยงาม ไร้ตำหนิน้อยที่สุด 

สนามหญ้าหลังบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนภายในบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด