เมนู

5 ขั้นตอนกรุหินตกแต่งบนผนังเบา มือสมัครเล่นก็ทำเองได้

วิธีกรุผนัง

กรุผนังหินด้วยตนเอง ด้วยกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

จุดเริ่มต้นของงานตกแต่งผนังด้วยตนเองในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากผู้เขียนต้องการตกแต่งผนังโต๊ะทำงานใช้เป็นพื้นที่กึ่ง Studio ถ่ายทำคลิปรายการลงบน Youtube จึงต้องการให้ผนังดูสวยเท่มีมิติ มี Texture มากกว่าผนังทาสีทั่วไป แต่ด้วยผนังตำแหน่งดังกล่าวเป็นผนังเบา การตกแต่งจึงมีข้อจำกัดหลายประการ ทั้งด้านน้ำหนักของวัสดุตกแต่ง หากหนักเกินไปอาจทำให้ผนังทรุดพังได้ รวมทั้งการติดตั้งบนผนังเบาไม่สามารถเกาะผิวได้อย่างผนังก่ออิฐฉาบปูน งานนี้จึงเลือกวัสดุหินตกแต่งที่มีน้ำหนักไม่มากนัก ให้ลวดลายธรรมชาติแบบหินจริง  และเลือกใช้กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ซึ่งมีคุณสมบัติยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว ทั้งผนังก่ออิฐ ผนังไม้หรือแม้แต่ในกรณีที่ผนังผ่านการปูกระเบื้องแล้ว สามารถปูทับด้วยกาวซีเมนต์ จระเข้ทองได้เช่นกันค่ะ

เมื่อศึกษาวัสดุที่เหมาะสมกับหน้างานได้แล้ว ลำดับถัดไปทางทีมงานจึงหาช่างมาติดตั้ง แต่ด้วยหน้างานที่มีขนาดเพียงน้อยนิดเพียง 10 ตร.ม. ช่างส่วนใหญ่คิวแน่น งานเล็ก ๆ ไม่ค่อยรับ จึงตัดสินใจทดลองทำด้วยตนเองตั้งแต่กระเบื้องการตัดหิน ผสมกาวซีเมนต์ และติดตั้งกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ จึงถือโอกาสนี้ทำรีวิวมาให้แฟนเพจได้อ่านกัน แม้ว่าบางขั้นตอนอาจจะไม่ได้ถูกต้องตามหลักการช่างเท่าไหร่นัก แต่ก็เพียงพอที่จะสามารถประยุกต์ใช้ นำไปตกแต่งผนังบ้านของเราเองได้ค่ะ

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย
งบตกแต่งรวม : ประมาณ​ 15,000 บาท

กรุผนังหินตกแต่ง บนผนังเบา

ภาพ Before ก่อนตกแต่ง

ภาพด้านบนนี้เป็นภาพผนังเดิม ยังเป็นผนังที่ใช้งานได้ดีค่ะ แต่หากนำมาใช้เป็น Studio ถ่ายทำคลิปรายการอาจจะดูธรรมดาเกินไป งานนี้จึงทำการเนรมิตผนังใหม่ให้เกิดมิติที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเลือกวัสดุหินตกแต่งโทนสีเทาดำ ซึ่งเป็นโทนสีเข้มใกล้เคียงกับผนังเดิม ข้อดีของหินตกแต่งคือมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ผนังจึงไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมาก ส่วนพระเอกของงานนี้ ต้องขอยกให้กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ที่ช่วยให้แผ่นหินตกแต่ง สามารถยึดเกาะกับผนังเบาได้

ทำไมต้องกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

หากเป็นการตกแต่งผนังหินในอดีตทั้งผนังกระเบื้อง หินกาบ หินทราย ช่างจะใช้ปูนซีเมนต์ทั่วไปทำหน้าที่ยึดเกาะ แต่ด้วยคุณสมบัติของปูนซีเมนต์ไม่ได้มีคุณสมบัติติดหนึบ ทั้งยังแห้งช้า ทำให้การติดตั้งผนังในลักษณะแนวตั้งต้องเผชิญกับแรงโน้มถ่วงของโลก ส่งผลให้การติดตั้งยาก ลำบาก และงานล่าช้า แต่ในยุคปัจจุบันเรามีกาวซีเมนต์ที่ผลิตมาเพื่องานยึดเกาะวัสดุโดยเฉพาะ ช่วยให้วัสดุกับผนังยึดติดกันได้โดยง่าย ทั้งยังไม่ต้องเซาะร่องผนังอย่างอดีต

กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง มีส่วนผสมของผงลาเท็กซ์ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และเคมีผสมเพิ่มชนิดพิเศษอื่น ๆ ทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะเพิ่มสูงขึ้น ทนทานต่อทุกสภาพภูมิอากาศ มั่นใจด้วยมาตรฐานสูงสุดจากอเมริกา ทดสอบตามค่ามาตรฐาน ANSI A118.15 = High Performance Mortar ที่สำคัญสามารถติดตั้งร่วมกับผนังทุกประเภท ปูทับได้หลากหลายพื้นผิว ทั้งผนังก่ออิฐ ผนังไม้อัดโครงสร้าง  ผนังอิฐมวลเบา ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือแม้แต่ผนังที่ผ่านการปูกระเบื้องแล้ว สามารถปูกระเบื้องหรือวัสดุใด ๆ ใหม่ ทับบนหน้ากระเบื้องเดิมได้เลยค่ะ

กรุผนังด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ที่ต้องมี

  1. หินตกแต่งผนัง เลือกแบบและยี่ห้อได้ตามใจชอบ
  2. กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ขนาด 20 กิโลกรัม 2 ถุง
  3. ถังผสมปูน มีจำหน่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป
  4. เกรียงหวี เลือกใช้เกรียงยี่ห้อจระเข้เช่นกัน
  5. สว่านเจาะ + ดอกปั่น ช่วยเบาแรงมือสมัครเล่นสาว ๆ ได้ดีค่ะ
  6. ลูกหมูและเจียรเพชร สำหรับตัดหิน และอุปกรณ์นิรภัย
  7. ปากกาจับ ใช้สำหรับจับยึดแผ่นหินขณะตัด

5 ขั้นตอนการกรุหินตกแต่งบนผนังเบา

ชมคลิปสาธิตการติดตั้ง

1.เตรียมพื้นผิว

ทำความสะอาดพื้นผิวผนัง ปัดกวาดเช็ดเศษฝุ่น หยากไย่ให้เรียบร้อย หากมีบริเวณใดที่สีหลุดล่อนให้ทำการขจัดออกก่อน จากนั้นทำการตีเส้นด้วยบักเต้า เพื่อให้ได้เส้นระดับที่ตรง ง่ายต่อการกรุหิน สำหรับขั้นตอนนี้ หากผู้อ่านต้องการให้แผ่นหินเรียงสวยเป็นแนวเดียวกัน แนะนำว่าต้องวัดระดับก่อนนะคะ แต่สำหรับงานนี้ไม่ได้เน้นความปราณีตมากนัก อีกทั้งไม่ได้ติดตั้งแบบเว้นร่องยาแนว จึงทำการติดตั้งอย่างง่าย เรียงแผ่นต่อแผ่นไปเรื่อย ๆ แค่ดูความเที่ยงตรงเป็นครั้งคราวเท่านั้นค่ะ

กรุผนังหินตกแต่ง บนผนังเบา

2.ผสมกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

การผสมกาวซีเมนต์จะมีวิธีผสมบอกกำกับไว้บนกระสอบ โดยทำการเทน้ำ 1 ส่วนลงในถังผสมปูน จากนั้นใส่กาวซีเมนต์ 2.5 ส่วนลงไป ในตัวอย่างนี้ใช้กระป๋องเล็ก ๆ โดยใส่กาวซีเมนต์ 5 กระป๋องและน้ำ 2 กระป๋อง จากนั้นใช้สว่านติดตั้งดอกปั่นเพื่อช่วยทุ่นแรงกวน เหมาะกับมือสมัครเล่นสาว ๆ ที่ไม่อยากเมื่อยมือ แต่หากใครไม่มีเครื่องมือก็สามารถใช้มือกวน ๆ เองได้ รับรองว่าได้กล้ามแขนแถมมาแน่นอน กวนเสร็จทิ้งไว้ให้กาวซีเมนต์บ่มตัว อีก 10 นาที ในระหว่างที่บ่มตัวไม่ควรเติมน้ำหรือเติมกาวซีเมนต์เพิ่มแล้วนะคะ เมื่อครบ 10 นาทีแล้ว ทำการกวนอีกครั้งก่อนนำมาใช้งาน

กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

วิธีผสมกาวซีเมนต์

วิธีใช้กาวซีเมนต์ จระเข้

ซูมมาใกล้ ๆ ของจริงเหมือนวิปปิ้งครีมเลยค่ะ น่ากิน ^_^

3.ใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์

เมื่อกาวซีเมนต์พร้อม ผนังพร้อม เริ่มกรุผนังกันได้เลยค่ะ ในตัวอย่างนี้เลือกปูหินจากล่างขึ้นบน เพื่อให้น้ำหนักของแผ่นหินชั้นล่างช่วยรับน้ำหนักหินชั้นถัดไปได้ โดยใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงบนผนัง จากนั้นใช้ด้านหวีปาดให้เป็นร่อง ทำมุมประมาณ 45 องศา ขั้นตอนการปาดกาวซีเมนต์แนะนำให้ทำทีละ 1 ตารางเมตรก็พอ ค่อย ๆ ทำไปติดแผ่นหินไป เพราะหากปาดกาวซีเมนต์มากเกินไป ปูหินไม่ทัน อาจทำให้กาวซีเมนต์แห้งก่อนได้ค่ะ

วิธีใช้กาวซีเมนต์ จระเข้

เกรียงหวี ปาดกาวซีเมนต์

เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์

ซูมให้เห็นใกล้ ๆ มือใหม่ก็ปาดสวยได้นะคะ

กาวซีเมนตร์ ติดตั้งแผ่นหิน


Tip : การปาดกาวซีเมนต์ด้วยเกรียงหวี จะเหมาะกับพื้นที่ติดตั้งบริเวณกว้าง เข้าถึงได้ง่าย จะช่วยให้การติดตั้งแผ่นหินเป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่ในบางจุดที่เข้าถึงยากอาจจะไม่เหมาะกับเกรียงหวี ให้ใช้เกรียงใบโพธิ์หรือวัสดุใด ๆ ปาดกาวซีเมนต์ลงหลังแผ่นหินแทน วิธีนี้จะช่วยให้พื้นที่ที่เอื้อมถึงยาก สามารถติดตั้งแผ่นหินได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

4. กรุหินตกแต่ง

ติดหินตกแต่งลงบนผนังโดยในตัวอย่างนี้ใช้วิธีติดชิดไม่เว้นร่อง เพื่อต้องการให้ลายหินดูเป็นผืนเดียวกัน แผ่นหินระหว่างแถวจะกรุแบบสลับร่อง เพื่อให้ได้เส้นสายที่ไม่เรียบทื่อจนเกินไป โดยหมั่นวัดกึ่งกลางของร่องให้มีขนาดเสมอกันทั้งแนวดิ่งและแนวนอน หลังจากกดไปแน่นแล้ว หากตรวจเช็คว่าแผ่นหินแผ่นใดไม่ตรงแนว ยังสามารถเลื่อนย้ายแผ่นหินได้อีกค่ะ แต่อย่าปล่อยให้นานเกินไป มิเช่นนั้นกาวซีเมนต์จะแห้งตัว

ติดตั้งผนังหินตกแต่งด้วยตนเอง

ติดตั้งผนังหินตกแต่ง บนผนังเบา

5. ตัดหินด้วยเจียรเพชร เพื่อนำมาติดขอบที่เว้นไว้

การติดตั้งแผ่นหินตกแต่งในพื้นที่ทั่วไปไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แค่เพียงแปะหินให้ตรงเรียงต่อกันไปเรื่อย ๆ แต่ขั้นตอนที่อาจทำให้มือใหม่ยากขึ้นมาอีกนิดคือการตัดหินค่ะ วิธีการตัดหินจำเป็นต้องใช้เครื่องมือร่วมเป็นเครื่องเจียรไฟฟ้าหรือที่ช่างนิยมเรียกว่าลูกหมู โดยใช้ร่วมกับใบตัดเพชรเท่านั้น ส่วนเครื่องมืออื่น ๆ ทั้งอุปกรณ์ตัดกระเบื้อง ใบตัดกระจก ผู้เขียนทดลองมาหมดแล้ว ไม่สามารถตัดได้เลยค่ะ หินมีความแข็งมาก แต่เมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องเจียรไฟฟ้า การตัดเป็นเรื่องที่ง่าย แต่อาจต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างถุงมือ รองเท้าผ้าใบ แว่นนิรภัย เพื่อป้องกันสะเก็ดหินและป้องกันอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้

วิธีตัดหินกาบ หินอ่อน หินแกรนิต

การตัดให้นำแผ่นหินยึดกับปากกา ยึดจับให้แน่น จากนั้นใช้เจียรไฟฟ้าตัดตามแนวที่วัดไว้เป็นเส้นตรง หลังจากตัดแล้วอาจมีเศษส่วนเกินที่ดูไม่เรียบ ให้ทำการเจียรตกแต่งขอบอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถนำแผ่นหินมาแปะผนังตามขั้นตอนที่ 4 ได้เลยค่ะ

วิธีตัดหินตกแต่งผนัง

ทำความสะอาด

การทำความสะอาดมี 2 ช่วง ระหว่างกำลังกรุหินแต่ละแผ่น หากมีกาวซีเมนต์เลอะล้นออกมา แนะนำให้รีบเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำทันที มิเช่นนั้นกาวซีเมนต์จะเกาะติดแผ่นหิน เมื่อแข็งตัวแล้วจะเช็ดออกได้ยาก และหลังจากที่กรุผนังหินตกแต่งเป็นที่เรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ให้ทำความสะอาด เช็ดคราบปูนกาวซีเมนต์ออกจากหินเพื่อความสวยงามอีกครั้ง แต่หากใครที่กรุหินแบบเว้นร่อง จะต้องทำการยาแนวก่อนนะคะ ในตัวอย่างนี้ปูชิดจึงลดความยากไปได้เยอะเลยค่ะ ^_^

ปูกระเบื้อง บนผนังยิปซัม

ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้ ใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2 วัน วันแรกล่าช้ากับการลองผิด ลองถูก แต่หลังจากเริ่มเข้ามือแล้วทุกอย่างก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว คุณผู้อ่านสามารถทำได้ด้วยตนเองในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์  นับเป็นกิจกรรมที่ดีเลยค่ะ ยิ่งหากสมาชิกในครอบครัวช่วยกันทำ ก็จะยิ่งสนุกและรวดเร็วยิ่งขึ้น สำหรับมือใหม่แนะนำให้ลองเฉพาะงานเล็ก ๆ ก่อนนะคะ เช่น ผนังส่วนกันเปื้อนห้องครัว ผนังหัวเตียง เสาบ้าน ผนังโต๊ะทำงาน หรือจะลองปูทับกระเบื้องเดิมภายในห้องน้ำเก่า ก็สามารถทำได้ไม่ยาก จุดสำคัญคือการเลือกวัสดุยึดเกาะอย่างกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ช่วยให้งานยาก ๆ ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ ส่วนช่างที่ชำนาญการแล้ว กาวซีเมนต์จะช่วยให้งานเสร็จไวขึ้น ทำงานได้มากขึ้น เจ้าของบ้านแฮปปี้ รายได้ช่างก็เยอะตาม

ดูรายละเอียดกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

เว็บไซต์ : Jorakay.co.th | แฟนเพจ : fb.com/JorakayPage

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด